Thứ năm, 05/08/2021

Hàng quán Đà Nẵng lay lắt cầm cự qua mùa dịch bệnh

Thứ năm, 08/07/2021, 20:15 (GMT + 7)
Mùa dịch bệnh khiến nhiều hàng quán phải đóng cửa, những lo lắng về sinh kế khiến nhiều người thắt lòng, những khoản nợ hiển hiện với từng người cùng nỗi lo lắng khôn nguôi.
11
Mùa dịch bệnh khiến nhiều hàng quán bên bờ biển không thể kinh doanh.

Những đợt dịch dồn dập đổ xuống thành phố bên bờ biển Đông này, những khuôn mặt với cái nhíu mày âu lo vì kiếm kế sinh nhai, hay những khoản nợ đang hiển hiện với từng người cùng nỗi lo lắng khôn nguôi trong mùa dịch bệnh.

Tại thành phố Đà Nẵng, gần 2 tháng nay, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Do ảnh hưởng của mùa dịch bệnh Covid-19, dải bờ biển tuyệt đẹp chạy dài qua hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn những ngày qua vắng lặng, không có du khách ghé thăm, nhiều khách sạn, nhà hàng cửa đóng then cài. Những chương trình du lịch, những lễ hội biển được ngành du lịch Đà Nẵng và các doanh nghiệp dốc hết tâm sức đầu tư giờ chót cũng đã phải dừng lại khi “cơn bão” Covid-19 liên tiếp “đổ bộ” vào đây.

16
Nhiều chủ nhà hàng không thể cầm cự nổi đã phải treo biển sang nhượng.

Mùa hè là “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” của Đà Nẵng lại một lần chao đảo, dự báo một mùa du lịch hè… thất thu.

Chị Bích Hương, nhân viên một công ty du lịch ở Đà Nẵng ca thán: "Thế là đã nửa năm 2021 trôi qua, mình có vài người bạn thân cũng hoạt động trong ngành du lịch ở Đà Nẵng. Năm ngoái, mùa dịch bệnh cũng đến nên mọi người cùng nhau động viên san sẻ về vật chất lẫn tinh thần. Còn năm nay, nhiều nơi đang vật lộn với dịch bệnh thì mọi người nó cũng lao đao. Thương lắm, nhớ lắm.... chẳng đứa nào còn khả năng giúp lẫn nhau được nữa, chỉ tự nói với nhau rằng thôi thì thời điểm này, phải thật khoẻ mạnh, an toàn, tự xoay sở và cố gắng vượt qua. Đôi lúc mình cũng chùn bước lắm, cũng nản chứ. Công việc ngành du lịch thì lao đao, gián đoạn triền miên...Thương công ty, thương người lao động trong ngành du lịch, chỉ mong mọi người cùng đồng hành cùng với ngành du lịch Đà nẵng đi qua giai đoạn dịch bệnh, chẳng mong gì, chỉ mong trụ vững chờ ngày trở lại. Mong rằng, rồi sẽ có một ngày nhà nhà âm tính, người người an yên. Sau này, khi hết dịch sẽ nhìn lại như một trải nghiệm sâu sắc trong cuộc sống, về cách ứng xử tử tế qua sự nhường nhịn, sẻ chia, nắm tay nhau để cùng vượt qua mùa dịch bệnh này!”.

15
Mùa dịch bệnh khiến du lịch biển Đà Nẵng thất thu.

Dịch bệnh xảy ra đúng vào thời điểm bắt đầu du lịch mùa hè, mùa du lịch biển, nhiều người vay tiền để đầu tư làm dịch vụ nên tiền kinh doanh không đủ trả lãi suất ngân hàng. Nhiều chủ nhà hàng, khách sạn đã phải cho nhân viên nghỉ việc.

Sau đợt bùng phát dịch cuối tháng 4/2021, nhà hàng đóng cửa, đến ngày 9/6 thành phố cho phép loại hình kinh doanh ăn uống được phục vụ trở lại, nhiều chủ nhà hàng, quán nhậu rất mừng, gọi lại nhân viên, khử khuẩn, lau chùi bàn ghế để đón khách. Thế nhưng chỉ hoạt động được đúng 1 tuần ngày thì lại phải đóng cửa, và chờ đợi. Hoạt động trở lại được 1 tuần, nhiều chủ cơ sở kinh doanh ăn uống tại Đà Nẵng lại ngậm ngùi thu dọn đồ đạc đóng cửa hoặc bán cầm chừng vì dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Hàng loạt quán đóng cửa, những quán còn hoạt động cũng lay lắt, cầm chừng vì các đợt dịch COVID-19 liên tiếp bùng phát khiến người kinh doanh khốn khổ.

1
Những hàng quán cố gắng cầm cự qua mùa dịch.

Với các chủ quán cà phê, sự lo lắng cũng không kém vì chi phí hoạt động khá lớn. Như việc thuê mặt bằng, hợp đồng ký kết cũng thường 12 tháng trở lên. Nhiều chủ quán cơm tại Đà Nẵng đang cố gắng duy trì dù không còn được phục vụ tại chỗ, suất ăn bán giảm rất nhiều, chỉ lấy công làm lời để chi trả tiền thuê mặt bằng. Nỗi lo lớn nhất của các chủ quán ăn, quán cà phê hiện tại là tiền thuê mặt bằng, một phần là trả lương nhân viên. Hiện mỗi tháng cho phí mặt bằng với quán nhỏ cũng từ 5-10 triệu đồng, với quán lớn thì có thể lên tới 20 triệu đồng, thêm tiền lương nhân viên, ngót nghét anh cũng phải kiếm được 15-20 triệu đồng thì mới không thua lỗ.

Với cà phê bình thường, thời điểm dịch bệnh tạm ổn có thể bán lai rai cả ngày, khách khứa khá đông nhưng hiện tại chỉ cho phép bán mang về nên doanh thu giảm đến 70%. Bây giờ thêm dịch bệnh, không phục vụ tại chỗ lại càng khó khăn hơn. Với suy nghĩ “ít còn hơn không”, nhiều chủ quán đành cố gắng chờ tình hình khá lên trong thời gian tới. Nhiều chủ quán phải xoay đủ đường để duy trì qua đợt dịch này.

14
Nhưng nhiều hàng quán cũng phải đóng cửa vì không thể duy trì.

Không chỉ những chủ quán cà phê, quán cơm bình thường, mà thảm thương nhất là những chủ nhà hàng, quán nhậu. Với các nhà hàng, quán nhậu thì số tiền bỏ ra đầu tư là không hề ít. Quán bình dân thì cũng vài trăm triệu, quán lớn thì vài tỷ đồng. Đợt dịch năm 2020 nhiều người đã thua lỗ, đến đợt dịch năm 2021 này thì thực sự nhiều người đã gượng không được nữa.

“Bây giờ đóng cửa nhưng chưa biết đến bao giờ được hoạt động lại, chỉ biết mỗi sáng mở mắt ra mất vài triệu đồng tiền thuê mặt bằng rồi, trong khi không thể kinh doanh để thu lại, thiệt hại thực sự rất khó đong đếm. Không biết nói sao nữa. Kinh doanh mà cứ khắc mở khắc đóng thế này thì chịu không thấu. Bao nhiêu khoản phải chi phí mà hoạt động phập phù, chẳng biết có trụ được đến khi tình hình dịch ổn định hay không!”, anh Tuấn, chủ nhà hàng Cua Đỏ ngao ngán chia sẻ.

12
Những nhà hàng hải sản với bể cá khô cạn nhiều ngày.

Trước sự khó khăn này, nhiều chủ nhà hàng quán nhậu đang tính chuyện sang nhượng lại toàn bộ bàn ghế, dụng cụ để thu hồi vốn chuyển đổi ngành nghề khác vì không thể chịu được tiền thuê mặt bằng. Trong những suy nghĩ của người dân làm du lịch nơi đây vẫn còn nhiều mong ngóng: mong làm sao dịch bệnh sớm qua đi, để biển Đà Nẵng lúc nào cũng đông khách, mong làm ánh đèn đường lung linh mỗi tối nườm nượp khách du lịch qua lại, những quán hàng, khách sạn lại mở cửa thâu đêm suốt sáng, để khách du lịch đi dạo mát và mở rộng các dịch vụ phục vụ khách.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy