Thứ năm, 29/07/2021

Hàng loạt tin rao bán khách sạn thua lỗ, nguy cơ ngừng hoạt động bởi dịch bệnh

Thứ năm, 01/07/2021, 08:30 (GMT + 7)
Nhiều khách sạn ở Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh đã tiến hành giảm giá “sập sàn”, lần lượt rao bán khách sạn cắt lỗ...
2
Khách sạn ở Đà Nẵng rao bán.

Từ giữa năm 2020 đến nay, làn sóng rao bán khách sạn để cắt lỗ liên tục diễn ra và vẫn chưa có dấu hiệu ngưng. Từ Hà Nội, TP.HCM đến Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh... ban đầu là khách sạn nhỏ, sau đó tới các khách sạn “có sao” rồi đến cả khách sạn 4 - 5 sao cũng lần lượt được rao bán. Thế nhưng, việc bán này cũng không đơn giản.

Nhiều khách sạn ở Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh đã tiến hành giảm giá “sập sàn”, rồi lần lượt rao bán cắt lỗ... nhiều hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú tại khắp các địa phương đã kiệt sức, lần lượt “dừng cuộc chơi”.

1
Nhiều khách sạn ở Đà Lạt cũng đang rao bán. (Ảnh Triều Dương)

Bắt đầu từ năm ngoái, dịch bệnh bùng phát khiến các thành phố du lịch rơi vào tình trạng kinh doanh rất bấp bênh, khách trồi sụt liên tục. Khi các địa phương khác có dịch thì Đà Lạt, Đà Nẵng, hay Nha Trang lập tức bị ảnh hưởng, đặc biệt là mảng du lịch, kéo theo đó là dịch vụ lưu trú mà điển hình là khách sạn, nhà nghỉ, các khu homestay nhỏ. Và từ đầu năm 2021 đến nay thì ảnh hưởng rất nặng nề. Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành du lịch ban đầu dự báo còn “đóng băng” đến hết 2021 mới có thể dần vực dậy, nhưng tình hình này có thể còn kéo dài hơn. 

Không chỉ Đà Lạt, tại TP.HCM, một trong những “hub” du lịch lớn nhất cả nước, dịch bệnh đã khiến hơn 50% cơ sở lưu trú hạng 3 sao hoặc tương đương tạm ngưng hoạt động. Các cơ sở lưu trú hạng 4 sao và 5 sao hoạt động cầm chừng với doanh thu lưu trú giảm 70% so với năm 2019. Trong đó, doanh thu từ hoạt động lưu trú của khách sạn 5 sao giảm hơn 80%, của khách sạn 4 sao giảm hơn 70% và các khách sạn 3 sao giảm hơn 80%. 

Tại TP.Đà Nẵng. Từ gần 1.000 cơ sở lưu trú, thành phố của những cây cầu chỉ còn lại khoảng 400 cơ sở lưu trú du lịch còn cầm cự do còn khách ở dài hạn và phục vụ khách đi công tác. 

Ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, cho biết do ảnh hưởng dịch Covid-19, tính đến nay đã có 978 khách sạn và 7 khu du lịch ở TP.Đà Lạt dừng hoạt động. Hiện tại ở TP. Đà Lạt chỉ còn một số khách sạn tầm trung và các khách sạn cao cấp trong Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm còn hoạt động, chủ yếu đón khách gia đình đến lưu trú từ 1 tuần - 10 ngày. Tất cả khách đều được kiểm tra khai báo y tế phòng dịch Covid-19 đầy đủ. Nhiều khu du lịch phải cho nhân viên tạm nghỉ việc hoặc giảm lương. Theo đó, hàng triệu lao động trong ngành phải đối mặt với những khó khăn khi bị giảm thu nhập, ngừng việc tạm thời, thậm chí mất việc…

3
Thất thu mùa du lịch biển, nhiều người rao bán khách sạn để gỡ gạc.

Trên một trang quảng cáo nhà đất, có tới hàng chục thông tin rao bán khách sạn ở Đà Nẵng được đưa lên. Tại Nha Trang trong ít ngày vừa qua cũng có một loạt khách sạn rao bán. Mặc dù đã cố gắng cầm cự, cắt giảm chi phí để duy trì hoạt động, tuy nhiên do nguồn vốn cạn kiệt, các chủ sở hữu buộc phải thanh lý tài sản để trả nợ ngân hàng. Việc rao bán khách sạn không thể tránh khỏi khi nguồn thu không có mà chi phí vận hành bỏ ra mỗi ngày lớn. Loại hình khách sạn 3 sao có giá từ 20 đến 100 tỷ đồng. Khách sạn 4 sao thấp nhất là 280 tỷ đồng. Giá trị từng khách sạn thay đổi tùy vào vị trí, diện tích, chất lượng, số căn, thương hiệu,...

Việc rao bán khách sạn là quy luật của thị trường, đây có thể là thời điểm sàng lọc, tái cấu trúc lại phân khúc nghỉ dưỡng. Hy vọng rằng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm kết thúc để các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch hoạt động ổn định trở lại, người lao động tiếp tục có việc làm, thu nhập để bảo đảm đời sống.

Minh Ngọc (T/h)

Theo VnMedia.vn Copy