Thứ sáu, 02/12/2022

Hàng loạt dự án của FLC bị đình chỉ, thu hồi

Thứ hai, 18/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều dự án của tập đoàn FLC ở nhiều địa phương đã bị đình chỉ, thu hồi, hủy bỏ trong khoảng thời gian vừa qua.

Tập đoàn FLC được biết đến là chủ nhiều dự án bất động sản nổi bật trải dài từ Bắc đến Nam. Trước khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam, FLC liên tiếp công bố kế hoạch đầu tư vào loạt dự án mới và nghiên cứu đầu tư, xúc tiến pháp lý cho gần 300 dự án trên hơn 40 tỉnh thành cả nước và tiếp tục mở rộng quỹ đất từ Bắc vào Nam. Cùng với việc đề xuất các dự án quy mô lớn, FLC thời gian qua cũng bị huỷ nhiều dự án.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Tập đoàn FLC đã xin chủ trương đầu tư hàng loạt dự án “khủng” trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những dự án này đa phần đang nằm trên giấy. Tháng 3/2021, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC hứa hẹn rằng: “Nếu trong quá trình nghiên cứu nhiều dự án mà chúng tôi không làm thì sẽ trả lại cho tỉnh, không chuyển nhượng, không hợp tác, không giao lại cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Khi đã chọn dự án, chúng tôi sẽ quyết tâm làm bằng được, làm nhanh. Theo đại điện FLC tại buổi làm việc, FLC sẽ xin chủ trương quan tâm đầu tư đến 6 dự án trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài Đắk Nông, hiện tại Tập đoàn FLC cũng đang triển khai các dự án như Tổ hợp khách sạn 5 sao và nhà phố thương mại với quy mô 4,6ha; Khu đô thị thông minh CK54 với tổng diện tích 230ha; Khu dân cư đường Nguyễn Chí Thanh trên diện tích 8ha và dự án Tháp đôi 30 tầng trên quy mô 1,6ha, tại tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, tất cả những dự án này cũng đang được thi công dang dở, nhiều dự án được khởi công rồi… bỏ hoang.

ho-nhai-750x375
Phối cảnh minh họa tổng thể dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và thể thao hồ Ea Nhái. (Nguồn: daklak.gov.vn).

Như vậy, đã gần 2 năm qua, ngoài việc triển khai một số dự án nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh Gia Lai thì tất cả những dự án còn lại trên địa bàn 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông vẫn chưa có bất kỳ một dự án nào được triển khai và tất cả vẫn đang còn nằm… trên giấy.

Ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền vừa ký văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam tại phường Tiến Thành và Tân Phú (TP Đồng Xoài). Sau 3 năm được chấp thuận chủ trương lập đồ án quy hoạch, dự án khu đô thị mới kết hợp du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam (Bình Phước) rộng 1.775 ha vẫn "án binh bất động".

Thời điểm FLC xin đầu tư dự án và được chấp thuận chủ trương, doanh nghiệp này công bố khu đô thị sẽ gồm các hạng mục trung tâm thương mại dịch vụ, khu biệt thự, nhà ở liền kề, trung tâm thể dục thể thao, trung tâm công cộng, bệnh viện, khách sạn, resort 5 sao kết hợp sân golf 18 lỗ…

Mới đây, cuối tháng 3/2022, dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FLC ở Hà Tĩnh kém hiệu quả, bỏ hoang phần lớn diện tích gây lãng phí nên vừa xin trả lại gần 2/3 diện tích dự án cho địa phương. Doanh nghiệp xin điều chỉnh theo hướng xin chỉ thực hiện dự án trên diện tích hơn 96ha tiếp nhận từ Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) trong tổng diện tích được giao của dự án là hơn 240ha. Sở KHĐT Hà Tĩnh sẽ tham mưu theo hướng thu hồi toàn bộ 240 ha đất của dự án. Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đến tháng 1.2019, nhà đầu tư phải hoàn thành đầu tư và đưa toàn bộ dự án vào hoạt động. Thế nhưng, thực tế dự án đầu tư chậm tiến độ và chỉ thực hiện trồng khoảng gần 30ha Thanh Long ruột đỏ và dưa lưới, bí, dưa lê, lạc nhưng năng suất thấp. Trong khi theo quy hoạch thì nông sản chính của dự án là Thanh Long ruột đỏ. Hiệu quả dự án thấp, bỏ hoang phần lớn đất đai gây lãng phí nên người dân xã Thạch Văn nhiều lần kiến nghị thu hồi dự án để giao đất lại cho dân canh tác.

qua-ng-nga-i-du-ng-2-du-a-n-du-li-ch-nghi-du-o-ng-cu-a-flc
Dự án quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí nằm trên địa bàn các xã: Bình Châu, Bình Tân Phú, Bình Hải, Bình Hòa (huyện Bình Sơn) và xã Tịnh Hòa (TP. Quảng Ngãi).

Trước đó, vào tháng 7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ký quyết định thu hồi địa điểm, hủy bỏ nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đô thị cao cấp tại khu vực hồ Yên Trung, TP Uông Bí do Công ty cổ phần tập đoàn FLC đề xuất nghiên cứu. Theo quyết định số 2141/QĐ-UBND về việc hủy bỏ, thu hồi phê duyệt quy hoạch 1/2000 dự án bất động sản, nghỉ dưỡng của FLC do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn đã ký, lý do tỉnh Quảng Ninh thu hồi vì đã quá hạn thời gian nghiên cứu nhưng quy hoạch chưa được phê duyệt, các văn bản liên quan đến triển khai lập quy hoạch của dự án không còn hiệu lực thi hành. 

Vào tháng 11/2020, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định chấm dứt hiệu lực của Quyết định số 2629/QĐ-UBND ngày 4/11/2019 của UBND thành phố quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (dự án FLC Diamond 72 Tower) tại số 4 Trần Phú, quận Ngô Quyền do Tập đoàn FLC làm nhà đầu tư.

Cùng với đó, đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định chấm dứt hiệu lực hai dự án của FLC là Quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái thể thao và vui chơi giải trí và Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn (giai đoạn 1). Lý do thu hồi bởi đây là hai dự án nằm trong danh mục 296 dự án trong giai đoạn khảo sát đầu tư bị thu hồi, chấm dứt hiệu lực do không phù hợp với quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, chậm tiến độ kéo dài. Trước đó, theo công bố, quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC có diện tích hơn 2.000 ha, nằm ở địa bàn liên xã Bình Châu, Bình Tân Phú, Bình Hải, Bình Hòa (huyện Bình Sơn) và TP Quảng Ngãi.

Sau vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt giữ, những người trong giới kinh doanh bất động sản ở Quảng Ngãi nhắc lại vụ suýt ôm đậm cú đặt cọc đất từ siêu dự án (DA) mà giờ đây vẫn là vùng cỏ mọc um tùm! Trong khi đó, người dân thôn An Cường cho rằng, nhờ chưa giao đất nên vẫn có thể sống được bằng nghề biển.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy