Thứ năm, 29/09/2022

Hàng loạt địa phương cảnh báo về đầu tư tại công ty Nhật Nam

Chủ nhật, 11/09/2022, 08:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước quy mô hoạt động ngày càng rộng của công ty Nhật Nam, nhiều địa phương đã ban hành các văn bản cảnh báo dấu hiệu đơn vị này đến người dân, doanh nghiệp.

Công ty bất động sản Nhật Nam có trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, (phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh); người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Thúy (hộ khẩu thường trú khu 4, xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa). Nhiều nhà đầu tư truyền tai nhau về mức lãi suất như mơ lên tới 144%/24 tháng khi góp vốn vào Công ty cổ phần đầu tư - thương mại bất động sản Nhật Nam (gọi tắt là Công ty Nhật Nam), Bị hấp dẫn bởi mức lãi suất "khủng", không ít người đã bán nhà, bán xe thậm chí vay mượn người thân để tham gia góp vốn vào công ty này.

20220908101529-28nhat-nam
Mức lãi suất "khủng" mà công ty Nhật Nam đưa ra.

Theo phương án góp vốn Công ty Nhật Nam đưa ra, kỳ hạn góp vốn là 24 tháng, nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất 20% (tương đương 10%/năm). Mỗi ngày, công ty sẽ chi trả vốn và lãi đều đặn cho người góp vốn trong suốt 24 tháng (không tính thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết). Chưa hết, sau khi được nhận đủ cả gốc và lãi sau 24 tháng, nhà đầu tư sẽ được nhận thêm voucher (phiếu) giảm giá bằng chính số tiền họ đầu tư ban đầu khi mua bất kỳ bất động sản nào thuộc sở hữu của Công ty Nhật Nam. Đây cũng điểm hấp dẫn đặc biệt những nhà đầu tư khi tham gia góp vốn vào doanh nghiệp này.

20220908100805-28nhat-nam
Công ty bất động sản Nhật Nam có trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Hiện nay, công ty này đã thành lập nhiều chi nhánh và các văn phòng tại các tỉnh trên cả nước, lôi kéo nhiều NĐT với lợi nhuận khủng lên đến 60 - 84%/năm, kèm theo nhiều ưu đãi BĐS. Tuy nhiên Công ty Nhật Nam chi trả lợi nhuận bằng tài khoản cá nhân (hành vi có dấu hiệu vi phạm Luật Quản lý thuế). Cách thức hoạt động của công ty này tương tự mô hình "Ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau), đến khi Công ty Nhật Nam hết khả năng chi trả cho NĐT.

Công ty có hành vi huy động vốn thông qua "Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư (NĐT) như: Yêu cầu bảo mật thông tin và cam kết không hình sự hóa các tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa án kinh tế.

Bat-Dong-San-Nhat-Na-04
Nhiều quỹ đất của Cty Nhật Nam rải rác ở các tỉnh thành là đất nông nghiệp, đất trồng cây, thời hạn sử dụng chỉ còn vài chục năm và đứng tên cá nhân. Ảnh: Trần Tuấn.

Khi nhiều người bày tỏ hoài nghi về mức lãi suất quá cao, nhân viên của Công ty Nhật Nam khẳng định công ty có tài sản bảo đảm nhiều quỹ đất có vị trí đắc địa tại Tây Ninh, Phú Quốc, Thanh Hóa, Hà Nội, Buôn Ma Thuột... Chúng tôi tìm ngẫu nhiên về một số quỹ đất của Nhật Nam tại Tây Ninh thì thấy đều đất trồng lúa giá trị thị trường rất thấp (40 - 60 triệu đồng/1.000m2 đất). Trong đó, có những thửa đất đứng tên cá nhân. Đại diện Công ty Nhật Nam cho biết, doanh nghiệp này có 2 quỹ đất khác nhau: Quỹ đất chính chủ đứng tên Nhật Nam và quỹ đất đứng tên cá nhân các thành viên Hội đồng quản trị của công ty. Quỹ đất đứng tên cá nhân các thành viên Hội đồng quản trị của công ty đang làm các thủ tục chuyển đổi sang cho pháp nhân là công ty và các thành viên Hội đồng quản trị đã thực hiện uỷ quyền định đoạt tài sản đó cho công ty. Theo người đại diện này, về mặt pháp lý thì công ty đã có quyền định đoạt với các tài sản đó. Ngoài ra, theo người đại diện này, Nhật Nam cũng có các mảng kinh doanh khác như karaoke, nhà hàng đều mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp mặc dù chiếm tỷ trọng không lớn.

Cùng với đó, ngày 28/8 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh những lẵng hoa kèm thời lời chúc của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng,... trong buổi khai trương văn phòng tại TP.Hồ Chí Minh của Công ty Nhật Nam khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề trên, một đại diện của công ty Nhật Nam cho rằng, các lẵng hoa trên chỉ là sự nhầm lẫn trong quá trình in ấn của nhân viên công ty(?).

20220908100805-28nhat-nam
Công ty Nhật Nam cho rằng các lẵng hoa trên chỉ là sự nhầm lẫn trong quá trình in ấn của nhân viên công ty(?).

Với những hoạt động có nhiều bất thường như vậy, hàng loạt địa phương đã phát đi những cảnh báo về việc đầu tư vào công ty bất động sản Nhật Nam. Công an huyện Bảo Yên (Lào Cai) mới đây cũng ban hành văn bản với nội dung cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi tham gia góp vốn với Công ty BĐS Nhật Nam. 

Trong thông báo của Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an tại Công văn số 518/ĐK ngày 04 tháng 8 năm 2022 có nêu rõ: Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam), trụ sở chính tại 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh; Người đại diện theo pháp luật là Vũ Thị Thúy (Sinh năm: 14/02/1983, HKTT: khu 4, xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa), cổ đông góp vốn gồm: Vũ Thị Thủy, Mai Thanh Tùng (Sinh năm: 1987, chồng Vũ Thị Thủy), Vũ Đức Tại (Sinh năm: 1985) có hành vi huy động vốn thông qua “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, đưa ra yêu cầu bảo mật thông tin và trong hợp đồng đã cam kết không hình sự hóa các tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa án kinh tế, nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

123
Văn bản cảnh báo đăng trên báo Lao Động.

Mới đây, báo Lao động cũng đưa tin, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình đã ra văn bản về việc xử lý nội dung liên quan đến Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế (ANKT), an ninh trật tự (ANTT). Đồng thời, ngày 6/9, Sở Thông tin và truyền thông (TT&TT) tỉnh Hòa Bình cũng có văn bản đề nghị các cơ quan báo chí, đơn vị tại các huyện, thành phố thực hiện tuyên truyền, cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp thông tin trên. Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát các chi nhánh, văn phòng của Công ty Nhật Nam, cũng như các doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động huy động vốn tương tự để có biện pháp ngăn chặn, xử lý; thực hiện rà soát các cổ đông góp vốn có tài khoản hoặc giao dịch chuyển tiền tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Mô hình Ponzi là một hình thức đầu tư lừa đảo hứa hẹn tỷ lệ lợi nhuận cao với ít rủi ro cho nhà đầu tư. Nhưng thực chất họ trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước bằng tiền thu được từ các nhà đầu tư đến sau. Chính vì vậy các công ty theo mô hình Ponzi luôn tập trung nguồn lực để thu hút khách hàng mới tham gia. Và các công ty này sẽ luôn cần có dòng tiền liên tục để có thể tiếp tục duy trì, ngay khi dòng tiền cạn kiệt mô hình này sẽ sụp đổ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h