Thứ sáu, 17/09/2021

Ảnh hưởng dịch Covid-19, hải sản rớt giá thê thảm, ngư dân ngao ngán thở dài

Thứ ba, 07/09/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những năm trước, đây là thời điểm ngư dân ra khơi đánh bắt vì thời tiết thuận lợi nhưng hiện nhiều chủ tàu không mấy mặn mà vì hải sản rớt giá quá nhiều.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn hải sản tiêu thụ chậm, trong đó nhiều loại hải sải rớt giá chưa từng có.

1
Hầu hết các loại hải sản đều giảm giá từ 40%-60% so với trước khi dịch bùng phát.

Theo khảo sát, tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), giá hàu từ mức 20.000 đồng/kg nay rớt xuống chỉ còn 3.000 - 4.000 đồng/kg khiến ngư dân ngao ngán, thở dài.

Ở xã biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình những ngày này tàu thuyền liên tục nằm bờ bởi hải sản rớt giá không bán được. Hàng trăm tấn hải sản dồn ứ trong kho đông lạnh suốt hàng tháng trời.

Ngư dân tỉnh Bình Định cũng chung cảnh ngộ. Lão ngư Bùi Thanh Ninh (ngụ thị xã Hoài Nhơn, chủ 8 tàu cá xa bờ) cho biết giá cá ngừ sọc dưa đã giảm vài tháng trước, từ 21.000 đồng/kg còn 18.000 đồng… Trong khi giá lương thực, thực phẩm tăng nên phí tổn tàu cá cũng tăng, từ 140 triệu lên 160 triệu đồng/chuyến. Không chỉ vậy, mỗi chuyến tàu ra khơi với bình quân khoảng 15 thuyền viên còn tốn thêm gần 5 triệu đồng chi phí xét nghiệm nhanh để phòng chống dịch Covid-19.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, hầu hết các loại hải sản rớt giá từ 40%-60% so với trước khi dịch bùng phát. Giá cá nục loại 3 chỉ còn 10.000 đồng/kg, cá ngừ khơi loại trên 1 kg/con chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/kg...

2
Nhiều ghe vào bờ đầy ắp cá nhưng ngư dân chần chừ không muốn bán vì giá thu mua đã giảm 50% so với giá thương lái đã đặt lúc đang đánh bắt.

Tại Ninh Thuận, heo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Thuận thì sản lượng khai thác hải sản 7 tháng đầu năm 2021 đạt 122.533 tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sản lượng từ tháng 8 đã giảm mạnh, ước đạt 14.800 tấn, chỉ bằng 60% so với cùng kỳ. Ngoài ra, các hoạt động dịch vụ hậu cần như sửa chữa tàu, cung cấp ngư lưới cụ, nước đá, cũng đóng cửa hoặc cầm chừng, giá thu mua giảm sâu… nhiều ghe vào bờ đầy ắp cá nhưng ngư dân chần chừ không muốn bán vì giá thu mua đã giảm 50% so với giá thương lái đã đặt lúc đang đánh bắt. Nhiều nơi chào giá loại cá sòng khoảng 30.000 đồng/kg, cá nục từ 20.000 đến 50.000 đồng/kg tùy kích cỡ… 

Trong khi đó, tại Phú Quốc, trước dịch Covid-19, tôm tít có giá 600.000-700.000 đồng/kg nay còn 280.000 đồng/kg. Còn mực “chớp” (mực oxy) có trứng trước dịch Covid-19 có giá 350.000-400.000 đồng/kg thì nay giảm còn 120.000-150.000 đồng/kg. Ghẹ loại 250.000-300.000 đồng/kg nay giảm xuống 120.000-150.000 đồng/kg. Ốc voi trước có giá 120.000-150.000 đồng nay chỉ còn 90.000 đồng/kg...

Những năm trước, đây là thời điểm ngư dân ra khơi đánh bắt vì thời tiết thuận lợi nhưng hiện nhiều chủ tàu không mấy mặn mà vì hải sản rớt giá quá nhiều. Các cơ sở thu mua, DN chế biến hải sản cũng gặp khó. Nhiều dây chuyền đã dừng hoạt động, hải sản dồn ứ, tốn kém chi phí bảo quản, người lao động thất nghiệp.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy