Thứ ba, 17/05/2022

Hà Nội: Vào cuộc kiểm tra tình trạng mua bán nhà ở xã hội bát nháo

Thứ bảy, 26/02/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng khi kiểm tra việc sử dụng nhà ở xã hội đã phát hiện nhiều trường hợp các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích.

Những năm qua, Hà Nội đã thực hiện nhiều cơ chế ưu đãi, hỗ trợ để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, góp phần an sinh xã hội. Tuy nhiên thực tế vẫn có trường hợp trục lợi dẫn tới việc tồn tại vi phạm trong sử dụng loại hình nhà ở này.

 Tại Hà Nội, báo cáo từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, giai đoạn 2016 – 2020, Sở đã xét duyệt cho 23 dự án nhà ở xã hội với 12.659 căn hộ, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu m2 sàn nhà ở được bán, cho thuê. Việc xét duyệt cơ bản thực hiện đúng trình tự, thủ tục.  Qua kiểm tra, giám sát việc sử dụng nhà ở xã hội đã phát hiện và xử lý một số trường hợp các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích như: Cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích tại dự án 30 Phạm Văn Đồng (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy).

photo1645665827120-164566
Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chưa thực hiện tốt việc giám sát đối tượng sau khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định.

Cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng. Điển hình như dự án NƠXH tại ngõ 622 phố Minh Khai có 57 trường hợp; khu nhà ở xã hội tại ô đất CC-1 khu đô thị Quốc Oai có 65 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 2 có 158 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 1 có 200 trường hợp...

Nguyên nhân vi phạm được xác định do chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, UBND quận, huyện nơi có dự án và các bên liên quan chưa thực hiện tốt việc giám sát đối tượng sau khi mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định. Bên cạnh đó cũng có những vi phạm của người dân về sử dụng không đúng mục đích, tự thay đổi thiết kế.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, xây dựng các dự án nhà ở giá rẻ là giúp giải quyết vấn đề nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành như: cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các đối tượng trả lại nhà công vụ gặp khó khăn về nhà ở… Vì vậy không thể để tồn tại hành vi trục lợi cá nhân hay lợi dụng “lòng tốt” của xã hội làm ảnh hưởng đến những người thực sự có nhu cầu.

20210612-100118-4340
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, xây dựng các dự án nhà ở giá rẻ là giúp giải quyết vấn đề nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành.

Hà Nội yêu cầu các sở ngành kiểm tra tập trung vào quản lý sử dụng nhà ở xã hội của các đối tượng đã được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn nhằm xác định các trường hợp bán lại, cho thuê, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích và tự ý thay đổi thiết kế công trình, căn hộ. UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các Sở: Xây dựng, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường kiểm tra, giám sát về quản lý, sử dụng nhà xã hội.

Cụ thể việc kiểm tra sẽ tập trung vào những vấn đề như xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định.

Việc quản lý sử dụng nhà ở xã hội của các đối tượng đã được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn nhằm xác định các trường hợp bán lại, cho thuê, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích và tự ý thay đổi thiết kế công trình, căn hộ.

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về một số tồn tại, bất cập, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk... Không ít bất cập được nêu ra như đối tượng được mua nhà ở xã hội chưa đúng quy định; việc lập dự toán theo phương án tính giá bán của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội chưa đúng; chủ đầu tư, khách hàng tự thay đổi thiết kế công trình, căn hộ; việc sử dụng căn hộ không đúng mục đích...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn