Thứ tư, 10/08/2022

Hà Nội: Dân mua ở hơn 4 năm, chung cư Mỹ Sơn vẫn chưa được nghiệm thu PCCC

Thứ ba, 19/07/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chung cư Mỹ Sơn dù đã bán cho người dân vào ở suốt 4 năm qua nhưng vẫn chưa nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Chung cư Mỹ Sơn 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư, được thiết kế tổ hợp gồm 2 tầng hầm và 22 tầng nổi.

chung-cu-my-son
Chung cư Mỹ Sơn nằm trong danh sách vi phạm TTXD của Hà Nội.

Hàng chục cư dân đang sinh sống tại chung cư Mỹ Sơn 62 Nguyễn Huy Tưởng tập trung xuống đường băng rôn kêu cứu về những bất cập, tồn tại của tòa nhà. Đặc biệt là việc người dân vào ở suốt 4 năm qua nhưng đến nay tòa nhà vẫn chưa nghiệm thu PCCC, nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Hiện đã có khoảng hơn 300 hộ dân về ở tại chung cư này, nhưng công trình vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), chưa được cơ quan chức năng chấp thuận cho phép nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Suốt 4 năm qua, những người dân ở đây đang phải sống "chui" trong chính ngôi nhà của mình. Đặc biệt, là việc cư dân chung cư Mỹ Sơn phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ tại tòa nhà. Đây được coi như “quả bom nổ chậm” treo lơ lửng trên đầu người dân trong suốt 4 năm qua. Cư dân nơi đây cũng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư khắc phục những vi phạm nhưng chủ đầu tư chỉ hứa hẹn mang tính hình thức. Chủ đầu tư không đưa ra các quyết định, thời gian nào cụ thể về việc khắc phục vi phạm của tòa nhà.

z3575271669806-34803c09a1
Cư dân đang sinh sống tại chung cư Mỹ Sơn 62 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tập trung trước dự án băng rôn kêu cứu về những bất cập, tồn tại của tòa nhà, đặc biệt là như những vi phạm về PCCC.

Thêm nữa, do chưa được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng nên đến nay dự án vẫn chưa được đấu nối vào điện lưới quốc gia nên cư dân luôn phải sống trong tình trạng thiếu điện, thường xuyên bị mất điện do quá tải, tự ý cắt điện trong những ngày thời tiết nắng nóng, cuộc sống cư dân luôn bị đe dọa bởi nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Được biết, chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng là một trong số hàng loạt chung cư từng “dính” nhiều sai phạm trong quá trình thi công. Theo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân cho biết, trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư đã thi công xây dựng sai so với giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế được duyệt như tăng diện tích, thay đổi chiều cao công trình, tại tầng mái tòa nhà chủ đầu tư xây dựng một khu tâm linh khoảng 30m2…

z3575271671651-b4ee4f7269
Cư dân chung cư Mỹ Sơn bức xúc về những vi phạm của chủ đầu tư.

Về các vi phạm PCCC tại dự án, năm 2019 Công an TP đã xử phạt Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn 80 triệu đồng với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC”. Ngoài ra, UBND quận Thanh Xuân cũng xử phạt chủ đầu tư 75 triệu đồng về hành vi đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền chấp thuận nghiệm thu công trình.

Cư dân cũng mong muốn các cơ quan chức năng liên quan như Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Thanh Xuân Trung, tích cực kiểm tra rà soát những tồn tại, thiếu sót tại chung cư Mỹ Sơn Tower nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn