Thứ năm, 21/10/2021

“Giấu” thông tin giao dịch cổ phiếu, hai người liên quan đến các ngân hàng TPBank, ABBank bị xử phạt

Thứ tư, 29/09/2021, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người thân và nhân viên của các ngân hàng như TPBank, ABBank đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt do 'giấu' thông tin giao dịch

Mới đây nhất, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đỗ Anh Thư và ông Lê Sĩ Hối là những người liên quan tới ngân hàng ABBank và TPBank vì đã “giấu” thông tin giao dịch cổ phiếu trên thị trường.

2
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định xử phạt nhiều người vì đã có hành vi không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Theo thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bà Đỗ Anh Thư – Thư ký công ty của Ngân hàng TMCP An Bình thực hiện giao dịch bán có giá trị 277 triệu đồng theo mệnh giá (tương ứng 27.700 cp ABB) vào ngày 09/03/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định xử phạt bà Thư số tiền 10 triệu đồng vì đã có hành vi không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Theo Thông tư số 95/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính quy định rõ nghĩa vụ về cung cấp thông tin và giải trình theo yêu cầu của các tổ chức và cá nhân tham gia giao dịch chứng khoán, cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán. Theo đó, các tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch chứng khoán, cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con, Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, thành viên giao dịch, cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật khi được yêu cầu.

Trước đây, ngân hàng này cũng đã có nhiều “sự cố”. Tháng 4/2015, vụ việc Trưởng phòng giao dịch Pleiku của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) Chi nhánh Gia Lai có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Điều đáng nói, trong quá trình thực hiện hành vi phi pháp, đối tượng đã “mang danh” là sếp ABBank. Cũng vì quá tin vào uy tín của ABBank nên khách hàng đã bị “ăn quả đắng”.

Thời gian trước đó, cuối năm 2013 Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Ngân hàng An Bình, Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu và ông Võ Văn Trương, Trưởng phòng Quan hệ khách hàng ngân hàng này. Uy tín của ABBank ít nhiều đã bị ảnh hưởng bởi những vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cán bộ ABBank.

Không chỉ thế, những vụ việc nổi cộm của ABBank với các dự án bất động sản cũng khiến nhiều người đặt dấu hỏi với ngân hàng này. Như việc sau khi dự án New City ở Thủ Thiêm bị Thanh tra Chính phủ phanh phui hàng loạt sai phạm, ABBank chi nhánh TP.HCM vẫn tiếp tục ra thông báo cho khách hàng vay mua căn hộ dự án này khiến khách hàng bị thiệt hại nghiêm trọng về quyền lợi. Hay vụ việc liên quan tới Công ty TNHH Siêu Thành - chủ đầu tư dự án Kingsway Tower (quận Bình Tân, TP.HCM) và đầu năm 2021 cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Cũng trong một trường hợp tương tự liên quan tới Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, TPB), ông Lê Sĩ Hối là người liên quan của bà Lê Cẩm Tú – Kế toán trưởng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, TPB) bán 20.000 cp TPB (tương ứng 200 triệu đồng mệnh giá) nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Ông Hối cũng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt số tiền tiền 10 triệu đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

1
TP Bank liên tiếp dính "lùm xùm".

Trước đó, cũng đã có nhiều vụ lùm xùm liên quan tới TPBank khiến nhiều người thất vọng. Liên tiếp dính đến những vụ án "chấn động", trong đó, việc nhiều cán bộ ngân hàng đã lợi dụng kẽ hở hệ thống để chiếm đoạt tiền gửi, vốn giá trị lớn,... đã khiến TP Bank đang dần làm mất đi niềm tin của khách hàng.

Như vụ việc nữ PGĐ chi nhánh tên Nguyễn Hoài Thương (tức Nguyễn Thu Trang, sinh năm 1984, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) giữ chức Phó Giám đốc Chi nhánh kiêm Giám đốc Dịch vụ khách hàng, Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank, mã: TPB), chi nhánh Phạm Hùng đã “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Thương đã lợi dụng chức vụ là Phó Giám đốc Ngân hàng TPBank - Chi nhánh Phạm Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới làm thủ tục để Thương phê duyệt, tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng. Từ đó, Thương đã chiếm đoạt số tiền lớn của Ngân hàng TPBank.

Tổng hợp

Theo VnMedia.vn Copy