Thứ tư, 18/05/2022

Giải cứu dưa hấu chạy lũ ở miền Trung

Thứ ba, 05/04/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mưa lũ trái mùa khiến hàng trăm ha dưa hấu ở Quảng Nam ngập nặng, nhiều người đã cùng chung tay giải cứu hàng trăm tấn dưa hấu trong 2 ngày.

Tại Quảng Nam những ngày qua, hàng trăm ha hoa màu, dưa hấu chỉ còn mấy ngày nữa là thu hoạch bị chìm trong nước lũ. Bà con đã vớt vát số dưa còn lại chưa bị hư hỏng nhưng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ vì mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở các tỉnh miền Trung.

3
Bà con đã vớt vát số dưa còn lại chưa bị hư hỏng nhưng gặp khó khăn trong việc tiêu thụ vì mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở các tỉnh miền Trung.

Trước tình hình trên, nhiều người dân Đà Nẵng đã đứng ra tiêu thụ, kêu gọi mọi người mua dưa hấu giúp cho bà con Quảng Nam. Từ ngày 3/4/2022, nhiều mạnh thường quân, đơn vị thiện nguyện chung tay hỗ trợ "giải cứu" dưa hấu cho bà con Quảng Nam bị thiệt hại do mưa gió trái mùa. Dưa bị ngập nước không thể xuất bán cho thương lái Trung Quốc, người nông dân đứng trước nguy cơ lỗ vốn. Thấu hiểu khó khăn của bà con nông dân, một số đơn vị tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định đã tổ chức kết nối với các nhóm thiện nguyện, hỗ trợ thu mua dưa hấu.

9
Rất nhiều nhóm thiện nguyện, các chi đoàn thanh niên… đã đến tận vườn dưa của người dân.

Chị Nguyễn Thị Thư Hiền (phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu), chia sẻ, khi biết bà con gặp khó khăn, ngày hôm qua, chị cùng một số người bạn đã về tận xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) mua hơn 10 tấn dưa hấu cho bà con. Ngày hôm nay tiếp tục mua thêm 5 tấn. “Số dưa này chúng tôi mua về phát miễn phí cho mọi người, ai cần đến lấy”, chị Hiền cho hay.

6
Giá tiêu thụ theo bà con là dưa tròn giá 2.000 đồng/kg, dưa dài 3.000 đồng/kg.

Tại một điểm bán trên đường Lê Thanh Nghị (quận Hải Châu, Đà Nẵng), dù không có băng rôn, chỉ có một tấm biển nhỏ ghi “dưa hấu 3k” nhưng có rất đông người đến mua.

1
Tổng số lượng dưa hấu được "giải cứu" lên đến gần 100 tấn.

Ngoài ra, để chung tay giúp đỡ bà con trồng dưa, từ ngày 3-4, Đoàn thanh niên Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cũng phối hợp với một số đơn vị tổ chức vận chuyển, kết nối, "giải cứu" 2 tấn dưa hấu cho nông dân Quảng Nam. Đồng thời triển khai phát miễn phí số lượng dưa hấu cho người trên địa bàn quận và các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

2
Công an quận Liên Chiểu hỗ trợ mua 2 tấn dưa cho bà con nông dân Quảng Nam.

Nhiều cơ quan, chi hội phụ nữ ở Đà Nẵng cũng hưởng ứng "giải cứu" dưa hấu cho bà con vì mưa lũ. Rất nhiều nhóm thiện nguyện, các chi đoàn thanh niên… đã đến tận vườn dưa của người dân ở huyện Đại Lộc mua giúp bà con. Sau đó, họ vận chuyển miễn phí đến các điểm bán, tìm đầu mối tiêu thụ với số lượng lớn.

Được biết, giá tiêu thụ theo bà con là dưa tròn giá 2.000 đồng/kg, dưa dài 3.000 đồng/kg. Tổng số lượng dưa hấu được "giải cứu" lên đến gần 100 tấn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn