Thứ hai, 25/10/2021

Giá đồ ăn tăng vọt, người mua hàng online “méo mặt”

Thứ sáu, 17/09/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cùng với phí ship tăng, thì người tiêu dùng tại TPHCM lại đang chịu cảnh giá đồ ăn tăng vọt do giá nguyên liệu đầu vào tăng, một số khan hàng.

Dù hàng quán được phép bán mang về nhưng cả người bán lẫn người mua đều gặp gó khăn vì giá đồ ăn của các đơn hàng bị đội lên quá cao. Tưởng như sẽ được tận hưởng lại hương vị của tô bún bò hay gặm chiếc bánh mì quen thuộc nhưng nhiều người phải choáng khi nghe phí ship và giá đồ ăn khi áp dụng các yêu cầu “bán mang về” hiện tại.

4

Theo nhiều người mua đồ ăn online, không chỉ phí giao hàng tăng cao mà giá đồ ăn cũng được các quán hàng điều chỉnh giá sản phẩm tăng vọt. 

Một số thương hiệu có tiếng như bánh mì Huỳnh Hoa Sài Gòn, Bún Bò Đông Ba Gia Hội... giá món ăn niêm yết cũng tăng vọt. Một số điểm bán bánh mì có thương hiệu báo giá 65.000 – 70.000 đồng/ổ, nếu cộng thêm phí ship tính ra một ổ bánh mì “nhảy lên” tới hơn 100.000 đồng/ổ; trong khi giá trước đây là 42.000 – 52.000 đồng/ổ. Tại bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì thập cẩm hiện có giá 48.000 – 58.000 đồng/ổ, tăng 6.000 đồng so với trước đó do giá nguyên liệu, nhiều khoản chi phí đầu vào tăng khi thực hiện “3 tại chỗ”. Sở dĩ có nơi rao giá cao đến 65.000 - 70.000 đồng/ổ là từ các cá nhân gom đơn hàng, hưởng chênh lệch. Nhiều người muốn ăn phải trả tổng cộng 105.000 đồng cho ổ bánh mì, cao gấp 3 lần bình thường. Do đó khi nhìn hóa đơn thấy giá đồ ăn thì đành bấm bụng nhịn.

3

Không chỉ bánh mỳ, mà giá đồ ăn các loại như bún, phở, hủ tiếu đến bún bò, cháo lươn... đều tăng bình quân 15.000 – 20.000 đồng, lên tới 60.000 – 70.000 đồng/tô. Ngay cả các món ăn vặt như bánh tráng trộn, xúc xích nướng cũng tăng 10.000 – 15.000 đồng lên 25.000 – 35.000 đồng/phần. Nếu cộng phí giao hàng trong quận thấp nhất là 30.000 đồng, tính ra khách phải trá giá gấp đôi cho một món ăn.

Theo một số chủ quán, giá đồ ăn tăng là do giá nguyên liệu đầu vào tăng, một số nguyên liệu khan hàng, khó mua cộng với chi phí vẫn chuyển hàng, nhân công... đều tăng. Chưa kể, bán qua app các cửa hàng rất khó xác định được nhu cầu khách, rủi ro hàng ế phải đổ bỏ gây thiệt hại không hề nhỏ. 

1

Theo một số tài xế chạy xe giao hàng công nghệ, khi shipper được chạy liên quận thì lượng shipper hoạt động trở lại sẽ nhiều hơn, người đặt hàng sẽ dễ tìm shipper, hàng quán cũng mở lại nhiều hơn và có nhiều lựa chọn hơn cho khách, từ đó giá ship và cả giá món ăn giữa các ứng dụng, quán ăn sẽ cạnh tranh, người tiêu dùng sẽ không phải chịu phí ship cao và đội giá món ăn như hiện tại.

Theo VnMedia.vn Copy