Thứ năm, 11/08/2022

Du lịch cuối năm rục rịch trở lại ở nhiều địa phương

Thứ tư, 22/09/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều địa phương đã lên kế hoạch khôi phục lại du lịch trong những tháng cuối năm, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp.

Những ngày gần đây, một số tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, đã cho phép các điểm du lịch cùng một số dịch vụ được đón khách, nhưng yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

2

Ở Hà Giang, từ tháng 9, lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần; tiếp đến là mùa hoa tam giác mạch bừng nở trên những sườn núi đá trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Ðồng Văn. Nhờ làm tốt công tác kiểm soát dịch Covid-19, tỉnh Hà Giang đã mở cửa các khu du lịch; hoạt động kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến chưa nhiều. Những tháng cuối năm là “mùa du lịch" ở tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Từ ngày 10/9, tỉnh Lào Cai nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, khôi phục một số hoạt động kinh doanh, du lịch, dịch vụ, đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường mới. Tại thị xã Sa Pa, bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa  cho biết, lượng khách du lịch tăng nhẹ trở lại. Cuối tuần trước đã có khoảng 3.000 lượt khách đến, tăng 50 - 60% so với các tuần trước đó.

Sau khi tỉnh Thanh Hóa cho phép thí điểm đón khách tại các khu, điểm du lịch, danh thắng, các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực thi các biện pháp phục hồi du lịch đi đôi với phòng, chống dịch. 

Còn tại phía Nam, từ ngày 15/9, 4 cơ sở du lịch ở các huyện "vùng xanh" Côn Đảo, Xuyên Mộc, Châu Đức và Đất Đỏ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ bắt đầu đón khách nội địa với các tour khép kín. Đối với hoạt động du lịch tại 4 huyện nói trên, tỉnh thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín được đón khách nội địa là: Khu phức hợp Hồ Tràm Strips, khách sạn Melia Hồ Tràm, khu du lịch suối nước nóng Bình Châu (đều ở huyện Xuyên Mộc) và khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo ở huyện Côn Đảo.

1

Tại Phú Quốc, Chính Phủ cũng có văn bản số 6345/VPCP-KGVX ngày 10/9/2021 về việc triển khai kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang), từ đó từng bước mở rộng ra Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)... Kế hoạch này nhằm bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; kết hợp hài hòa giữa an toàn phòng chống dịch bệnh và hoạt động du lịch, lữ hành. Đồng thời, bảo đảm tính đồng bộ, khả thi và hiệu quả của các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp du lịch cũng đang phối hợp đề xuất các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi hoạt động kinh doanh, đào tạo và đào tạo lại lao động; thực hiện tốt các quy định về du lịch an toàn; liên kết, triển khai các gói sản phẩm, dịch vụ nhằm kích cầu du lịch.

Một vấn đề đáng lo ngại, đó là Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn khống chế được dịch bệnh, việc mở cửa các điểm du lịch đón khách trở lại cũng kéo theo nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát nếu các địa phương lơ là trong công tác kiểm soát dịch. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn