Thứ hai, 05/12/2022

Dự án ga đường sắt treo 18 năm tại Đà Nẵng bị hủy bỏ

Thứ sáu, 18/11/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thay vì dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng được quy hoạch tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã quyết định hủy bỏ và chuyển về huyện Hòa Vang.

Ngày 18/11, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định bãi bỏ các quyết định trước đó về sơ đồ ranh giới, quy hoạch nhà ga đường sắt tại các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Bắc thuộc quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng).

2
Dự án di dời ga Đà Nẵng thời gian qua vẫn chưa thể thực hiện.

Ga đường sắt Đà Nẵng được xây dựng hơn 100 năm, hiện nằm giữa lòng đô thị với hàng loạt điểm giao cắt với đường bộ nội ô, tạo áp lực lớn về giao thông, môi trường, trật tự đô thị.

Dự án ga đường sắt Đà Nẵng (cũ) được quy hoạch từ năm 2004 nhưng không triển khai đã gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân trong khu vực quy hoạch. Do vướng quy hoạch dự án này, 18 năm qua, hàng nghìn hộ dân không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa, sống trong cảnh tạm bợ, nhiều gia đình đông con cái nhưng không thể tách thửa dù diện tích đất lớn. Cùng với đó, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh không được đầu tư, chỉnh trang. Năm 2018, Đà Nẵng thanh tra dự án ga đường sắt, kết luận có 1.799 nhà trái phép, kỷ luật hơn 20 cán bộ. Những nhà này tồn tại nhiều năm, bản chất là nhà trái phép nhưng người dân vẫn đang ở trong đó.

4
Dự án treo hơn 18 năm khiến hàng ngàn ngôi nhà không thể xây dựng, sửa chữa ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Đặc biệt, trận ngập lụt lịch sử đêm 14/10/2022 vừa qua đã phơi bày hệ lụy nặng nề của dự án “treo” này. Hạ tầng kỹ thuật tại đây không được đầu tư đồng bộ, hàng ngàn ngôi nhà chìm sâu trong nước, đã có người tử vong vì đuối nước và thiệt hại về tài sản là vô cùng to lớn.

Gần 2 thập kỷ qua, trải qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo, dự án cũng đã trải qua nhiều lần điều chỉnh nhưng đến nay, mọi thay đổi hay điều chỉnh, nếu có cũng chỉ… nằm trên giấy. Hàng nghìn ngôi nhà cấp 4 nằm xen nhau trong vùng dân cư rộng lớn thuộc 2 phường Hòa Minh và Hòa Khánh Nam của quận Liên Chiểu cứ thế xuống cấp theo năm tháng.

3
Do vướng quy hoạch dự án này, 18 năm qua, hàng nghìn hộ dân không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

Đà Nẵng bãi bỏ các quyết định gồm Quyết định 5071 (ngày 1/7/2004) phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch nhà ga đường sắt mới, Quyết định 2739 (ngày 23/4/2013) phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất dự án ga đường sắt mới và Quyết định 4472 (ngày 7/7/2014) phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1:2.000 ga đường sắt mới và hệ thống giao thông phục vụ ga.

1
Ga đường sắt mới được di chuyển lên khu vực thuộc huyện Hòa Vang.

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng phê duyệt, ga đường sắt mới được di chuyển lên khu vực thuộc huyện Hòa Vang. Hiện tại, chính quyền địa phương kiến nghị sau khi hủy bỏ dự án, TP sớm chỉnh trang lại đô thị khu vực này để người dân ổn định cuộc sống.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h