Thứ tư, 25/05/2022

Đấu giá biển số xe: Bán xe vẫn được giữ lại biển số?

Thứ sáu, 29/04/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được phép mua bán, chuyển nhượng hay không? Bộ Công an đang lấy ý kiến người dân về vấn đề này.

Việc đấu giá biển số xe đẹp đang được đưa ra lấy ý kiến. Tuy nhiên theo nhiều người, trong Khoản 1 Điều 4 Luật Đấu giá tài sản đã quy định về các loại tài sản được đưa ra đấu giá. Nếu coi biển số xe là một loại tài sản thì pháp luật chuyên ngành phải quy định về bán đấu giá; thay cho việc bốc ngẫu nhiên như hiện nay thì sẽ đấu giá theo trình tự thủ tục của Luật Đấu giá tài sản.

62660ef7e5c0c
Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (biển số đi theo người).

Câu hỏi đặt ra là người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được phép mua bán, chuyển nhượng hay không? Bộ Công an đang chủ trì xây dựng nghị quyết của Quốc hội về đấu giá biển số xe, trong đó sẽ nghiên cứu quyền của người đấu giá được giao đến đấu giá. Hiện nay Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải đang xây dựng, sửa đổi hai luật, trong đó có Luật Giao thông đường bộ. Vì thế có thể sẽ sửa các quyền liên quan đến định đoạt biển số xe được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Bộ Công an đang lấy ý kiến của người dân (trong vòng 2 tháng, từ ngày 22/4) với dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá. Bộ Công an đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (biển số đi theo người).

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được tham gia cuộc đấu giá biển số xe của địa phương nơi đóng trụ sở hoặc nơi đăng ký thường trú.  Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đấu giá biển số theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện. Về hình thức đấu giá, Bộ Công an giao công an cấp tỉnh ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tổ chức đấu giá trực tuyến. 

Biển số xe sau khi đấu giá có được coi là tài sản và người sở hữu có đầy đủ các quyền sở hữu (chiếm hữu, sử dụng, định đoạt: mua bán, tặng cho, thừa kế...) là vấn đề rất được dư luận quan tâm. 

bien-so-de-p-jpeg-6948-16
Chiếc xe có biển số đẹp đã được bán ngay sau khi bấm biển số.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang cho rằng vì mới thực hiện thí điểm nên người trúng đấu giá chỉ được quyền sử dụng. Trung tướng Nguyễn Hải Hưng - phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội - cho hay việc Bộ Công an tạm thời chưa cho phép mua bán, chuyển nhượng biển số xe trong thời gian thí điểm là phù hợp, đảm bảo sự an toàn. "Nếu sau khi thí điểm đạt kết quả tốt thì sẽ có những quy định pháp luật cụ thể hơn về vấn đề này. Và khi biển số xe được xem là tài sản thì người dân mới có quyền được mua đi bán lại, chuyển nhượng...Theo tôi, yêu cầu đặt ra là thời gian tới nên xác định biển số xe là một tài sản để phục vụ việc đấu giá và đáp ứng nhu cầu quyền lợi chính đáng của người dân. Đồng thời tránh lãng phí nguồn thu cho ngân sách trong việc sử dụng nguồn lực này", ông Hưng nói.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn