Thứ ba, 24/05/2022

Đà Nẵng: Xuất hiện tình trạng nhuộm màu cho ruốc biển trước khi bán

Thứ năm, 03/03/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người phản ánh tình trạng một số tiểu thương khi mua ruốc biển đã pha một loại chất lòng màu đỏ để ruốc biển nhìn tươi màu hơn rồi mang ra chợ bán.

Theo đó, những ngày qua, người dân thấy xuất hiện tình trạng sau khi mua ruốc từ ngư dân ở bãi biển Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng), một nhóm tiểu thương không lập tức đưa ruốc biển ra chợ bán mà còn nấn ná để lựa ra tạp chất và bắt đầu quá trình nhuộm màu cho ruốc. Tiểu thương lấy ra 1 chai nhựa, bên trong có 1 loại chất lỏng phẩm màu đỏ từ bên trong túi. Loại nước lỏng màu đỏ được được tiểu thương đổ ra chiếc thau nhôm nhỏ, sau đó dùng tay vẩy đều lên ruốc, rồi trộn đều.

Khi quá trình đã hoàn tất, những con ruốc biển từ màu hơi ngả hồng đã chuyển thành màu đỏ, tiểu thương mang về các khu chợ khác nhau để bán cho người dân. 

1
Tiểu thương đang thực hiện quá trình nhuộm màu cho ruốc.

Nhiều người khi chứng kiến cảm thấy lo lắng, bởi không biết loại chất lỏng phẩm màu đỏ trên là gì? Mục đích hòa lẫn vào ruốc biển là thế nào? Có tác hại đến người dân sau khi sử dụng hay không và mong muốn chính quyền cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ để tránh gây hoang mang cho người dân.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (QL ATTP) TP Đà Nẵng xác nhận, việc một nhóm tiểu thương lén bỏ chất lỏng phẩm màu đỏ hòa lẫn vào ruốc tại khu vực bãi biển Thọ Quang là có thật. 

2
Những chai nhựa được tiểu thương vứt vương vãi trên bãi biển.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc ruốc biển bị nhuộm đỏ, các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động bảo quản, mua bán ruốc sau khai thác của ngư dân, tiểu thương và phát hiện tiểu thương sử dụng dung dịch màu đỏ được chứa trong chai nhựa, trên vỏ chai có dán nhãn Sting hương dâu Tây Đô đổ vào ruốc. Các tiểu thương dùng nước này để tạo màu đỏ cho ruốc với mục đích để sản phẩm trông được tươi hơn. Lực lượng chức năng đã lấy 2 mẫu ruốc tươi gửi Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 2 để thử nghiệm chỉ tiêu Formaldehyde và phát hiện có 1 mẫu phát hiện với hàm lượng 100,42 mg/kg và 1 mẫu phát hiện với hàm lượng 27,19 mg/kg. 

3
Ruốc biển tươi bên bờ biển Đà Nẵng.

Được biết, chất Formaldehyde là chất cấm dùng trong bảo quản thực phẩm. Nhiều người dân đề nghị cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan ra quân, lấy mẫu thử của ruốc biển của ngư dân, tiểu thương; lấy mẫu thử loại nước lỏng phẩm màu đỏ được trộn vào ruốc để có được kết quả đúng nhất, sau đó công bố rộng rãi cho người dân được biết.

Ngọc Quốc- Thu Duyên

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn