Thứ ba, 18/01/2022

Đà Nẵng sôi động thị trường hàng mã ngày giáp Tết

Thứ ba, 11/01/2022, 09:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với nhiều gia đình có truyền thống làm hàng mã, thì những dịp gần Tết là thời điểm cấp tập để gia đình tăng cường sản xuất.

Đến hẹn lại lên, bắt đầu vào khoảng đầu tháng Chạp, tại các khu chợ, các gian hàng, các cửa hàng tràn ngập những đồ hàng mã. Không khí nhộn nhịp, tất bật của người người mua hàng, thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tâm linh của người Việt, vì vậy nhu cầu sắm sửa hàng mã những ngày cận Tết ngày càng nhiều.

1
Gia đình ông Nguyễn Tới có truyền thống làm hàng mã nhiều năm tại Đà Nẵng.

Với nhiều gia đình có truyền thống làm hàng mã như ông Nguyễn Tới (trú tại tổ 1, phường Mân Thái, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) thì những dịp gần Tết là thời điểm cấp tập để gia đình tăng cường sản xuất. Chia sẻ về công việc làm hàng mã của mình, ông Tới cho biết đây là công việc cần tới sự tỉ mỉ, khéo tay, kiên nhẫn.

2
Thời điểm gần Tết là lúc cấp tập để những gia đình làm hàng mã tăng cường sản xuất.

Cặm cụi dán từng miếng hình nhỏ lên khung nứa đã tạo sẵn, ông Tới cho biết nghề làm Hàng mã nhìn tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng thực tế thì khá vất vả. Mỗi sản phầm đều gồm rất nhiều chi tiết, người thợ phải thật chăm chút, khéo tay dán đều dán đẹp, mười hình như một mà vẫn phải đảm bảo được tiến độ công việc. Nhất là thời điểm cuối năm, lượng hàng phải hoàn thành gấp nhiều lần những ngày bình thường. Do đó ông đang gắng sức làm việc. Phụ giúp ông là người cháu ngoại.

4
Nhiều sản phẩm hàng mã được sản xuất cho vụ Tết.

Sắp tới là Tết ông Công ông Táo, các mặt hàng đã được bày bán sẵn rất nhiều, chủ yếu là đồ vàng mã truyền thống như đồ táo quân, mũ, hài, quần áo, cá chép giấy, tiền, …Mặt hàng được cho là bán chạy nhất vẫn là bộ cúng Táo quân (gồm: Mũ, hài, cá chép).

5
Dù vất vả nhưng đây là dịp làm ăn nên ai cố gắng làm.

Bà An (người bán hàng ở chợ Bắc Mỹ An, TP Đà Nẵng) cho biết: “Những năm gần đây người dân đã thay đổi suy nghĩ về việc đốt hàng mã, nên các mặt hàng vẫn bán chậm so với mọi năm. Chính vì vậy, giá của các mặt hàng vẫn giữ nguyên”.

Những bộ đồ cúng được làm từ giấy thủ công, bộ Táo quân có giá 40.000 đồng/bộ, bộ ông Táo bằng gỗ có giá 18.000 đồng/bộ, giấy tờ vàng bạc áo đất của 1 lễ cúng khoảng từ 10.000 đồng – 20.000 đồng/lễ, các bộ đồ cúng truyền thống như áo dài, áo bà ba, áo vest có giá khoảng 40.000 đồng – 80.000 đồng/bộ tùy loại. Trong đó, một bộ đầy đủ gồm áo quần, tiền vàng, xe oto, điện thoại… có nhiều loại nhỏ, được bán với giá thấp từ 25.000 đồng cho tới 300.000 đồng.

7
Gần Tết, người dân sẽ sử dụng nhiều hàng mã hơn.

Theo như bà An cho biết thêm: “Các mặt hàng vàng mã được nhập từ rất sớm trước ngày ông Công ông Táo nhưng số lượng người mua rất ít, một phần là do bận bịu công việc hay một lí do nào đó mà một số người chờ đến ngày sát Tết mới mua, nên những thời điểm như hiện nay vẫn chưa bán được nhiều!”.

Cũng làm hàng mã nhưng tại hộ gia đình anh Trần Mai Cương (trú tại Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) chỉ chuyên làm đồ ông Thần, đồ ngựa. Cơ sở của anh Cương có đến 10 người làm từ nhiều công đoạn như vót tre, cắt giấy, gấp bài, dán mũ, bấm và ráp thành bộ đồ Thần. Cận Tết có nhiều sinh viên đến làm thời vụ tại đây và lương sẽ được tính theo sản phẩm. Đồng thời, nhiều người dân xung quanh cũng nhận giấy quần áo về dán tại nhà, vừa tiện việc vừa có thêm thu nhập.

Cận Tết có nhiều sinh viên đến làm thời vụ tại đây và lương sẽ được tính theo sản phẩm. Đồng thời, nhiều người dân xung quanh cũng nhận giấy quần áo về dán tại nhà, vừa tiện việc vừa có thêm thu nhập.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn