Thứ hai, 26/07/2021

Đà Nẵng: Siết chặt công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp

Thứ hai, 12/07/2021, 13:33 (GMT + 7)
Sở Y tế xây dựng phương án triển khai test nhanh COVID-19 tại các điểm nguy cơ cao như các khu công nghiệp, chốt kiêm dịch, Cảng cá Thọ Quang, chợ Đầu mối…
2
Lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp An Đồn.

Sau nhiều ngày không có ca nhiễm mới, đến chiều ngày 11/7, Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca mắc mới trong cộng đồng. Trong số các ca bệnh Covid-19 vừa được phát hiện có 2 người là nhân viên Công ty VNPT NET3, đường số 3, Khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà (là F1 của BN số 29187), điều này đưa đến nguy cơ rất cao việc lây nhiễm cho những người khác tại khu công nghiệp.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc siết chặt công tác phòng chống dịch, tăng cường cảnh báo nguy cơ lây nhiễm tại khu công nghiệp An Đồn nói riêng cũng như các khu CN khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cần phải được đặt trọng tâm hàng đầu. Các công ty, xí nghiệp trong khu công nghiệp phải chuẩn bị các phương án để sẵn sàng thực hiện theo phương châm “3 tại chỗ” (Ăn nghỉ tại chỗ, sản xuất tại chỗ, chống dịch tại chỗ) khi có yêu cầu.

Vừa qua, có một số trường hợp người từ địa phương có dịch đến Đà Nẵng với nhiều hình thức nhằm trốn tránh cách ly. Vì vậy, các chốt kiểm soát, các tổ Covid cộng đồng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch về địa phương. Trường hợp người từ vùng dịch trở về lưu trú trong thành phố Đà Nẵng mà không khai báo hoặc khai báo không trung thực nếu bị phát hiện, ngoài việc yêu cầu cách ly tập trung thì phải bị xử phạt nghiêm khắc.

1
Phương án triển khai test nhanh COVID-19 tại các điểm nguy cơ cao như các khu công nghiệp, chốt kiêm dịch, Cảng cá, chợ... được ưu tiên.

Thời gian qua, thành phố đã có quy định việc xuất trình phiếu xét nghiệm kết quả âm tính với Sars-Cov-2 đối với các lái xe từ địa phương khác đến giao hàng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên vẫn còn lúng túng, chưa thống nhất xử lý khi chưa có các  quy định kiểm soát dich tễ đối với các trường hợp xe vận tải hàng hoá từ Đà Nẵng đi các địa phương khác, trong đó có các địa phương có dịch, sau đó về lại Đà Nẵng. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, các Sở Công Thương, Giao thông Vận tải, Công an và Y tế  sẽ sớm họp bàn  để có hướng xử lý thống nhất vấn đề này.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho biết, Sở Y tế đang xây dựng phương án triển khai test nhanh COVID-19 tại các điểm nguy cơ cao có khả năng xâm nhập vào thành phố như các chốt kiêm dịch, Cảng cá Thọ Quang, chợ Đầu mối… Đối tượng lấy mẫu là những người đến từ các địa phương khác, không thuộc diện cách ly tập trung hoặc những người đến từ địa phương có dịch nhưng chưa làm xét nghiệm RT-PCR, nhằm nâng cao hiệu quả tầm soát, nhăn ngừa dịch bệnh.

Bên cạnh đó, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo việc triển khai chi hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy