Thứ hai, 15/08/2022

Đà Nẵng: Mở cửa trở lại, chợ truyền thống vẫn vắng khách

Thứ hai, 04/10/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều chợ truyền thống lớn tại Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Hòa Khánh...được mở cửa trở lại, tuy nhiên lượng người đến mua sắm vẫn không nhiều.

8
Nhiều chợ truyền thống đã mở trở lại, thực hiện việc đảm bảo phòng dịch.

Trong những ngày qua, thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 28/9/2021 của UBND thành phố về thực hiện chủ trương "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong tình hình hiện nay, các chợ truyền thống được mở cửa trở lại. Tuy nhiên tình trạng vắng khách vẫn diễn ra.

7
Tại chợ Hòa Khánh, lượng người đi chợ vẫn chưa nhiều.
6
Nhiều tiểu thương tại chợ Cồn than ế ẩm.

Đà Nẵng không còn ca nhiễm Covid-19 cộng đồng, nhịp sống bắt đầu quay lại những ngày bình thường. Tại nhiều khu chợ truyền thống, vì lượng khách ít nên nhiều tiểu thương than ế ẩm. Tại các chợ truyền thống lớn của Đà Nẵng như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ An Hải Bắc, chợ Hòa Khánh... người vào mua khá thưa thớt.

5
Tình hình ế ẩm khiến nhiều tiểu thương chợ truyền thống đề xuất giảm phí thuê mặt bằng.

Lượng người đi chợ thưa vắng mặc dù là ngày cuối tuần. Từ sáng sớm các ngày thứ 7, chủ nhật vừa qua, các chợ tại Đà Nẵng tiếp tục thực hiện kiểm soát các lối ra vào chợ. Tại các lối ra vào, chính quyền bố trí lực lượng chốt để thu phiếu, hướng dẫn người dân điền thông tin và thực hiện các biện pháp chống dịch. Bên trong chợ, các tiểu thương thực hiện nghiêm việc giãn cách, không tập trung đông và đều mang khẩu trang.

4
Các quầy bán thực phẩm có khách nhưng không nhiều.

Dịch Covid-19 khiến người dân không còn "mặn mà" với việc tiêu dùng, mua sắm vì tiết kiệm chi tiêu. Điều này kéo theo việc kinh doanh của tiểu thương ế ẩm. Theo quan sát, các chợ truyền thống lớn như chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ Hòa Khánh...lượng người đến mua hàng khá ít. Tại chợ Cồn, dù đã được phép mở cửa trở lại nhưng có khoảng 50% ki ốt vẫn tắt đèn, đóng cửa. Các sạp hàng mở bán cũng chịu cảnh "hẩm hiu" vì ít người mua.

2
Vẫn có nhiều sạp hàng đóng cửa vì tình hình dịch bệnh.

Anh Trần Quốc Bình (42 tuổi, tiểu thương tại chợ Hòa Khánh) cho biết, anh và các tiểu thương đang làm làm đơn để xin được giảm thuế vì buôn bán ế ẩm kéo dài từ đầu năm đến bây giờ. Dù được phép hoạt động trở lại nhưng việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn vì sức mua giảm rất nhiều. Bà Trần Thị Hồng Nhịp (tiểu thương chợ Cồn, Q.Hải Châu) cũng lo lắng khi buôn bán không được mà tiền mặt bằng, tiền thuế… vẫn phải đóng như thường.

1
Màng chắn được các tiểu thương sử dụng tại chợ truyền thống.

Tại chợ Cồn, nhiều tiểu thương đã có văn bản đề xuất Công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng tiếp tục miễn tiền thuê mặt bằng. Ngoài ra, tiêu thương cũng làm việc với Đội thuế của Chợ để xem xét miễn thuế cho các hộ tạm dừng kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đối với các hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tạm đóng cửa để phòng chống dịch thì sẽ để xuất miễn tiền thuê mặt bằng 100% trong thời gian đóng cửa. Còn các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống sẽ được giảm 30% tiền thuê mặt bằng. Ngoài ra, các tiểu thương cũng muốn đề xuất Ban quản lý miễn giảm tiền điện nước của các hộ kinh doanh trong thời gian tạm dừng hoạt động vừa qua.

3
3

Đối với các hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tạm đóng cửa để phòng chống dịch thì sẽ để xuất miễn tiền thuê mặt bằng 100% trong thời gian đóng cửa. Còn các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống sẽ được giảm 30% tiền thuê mặt bằng. Ngoài ra, các tiểu thương cũng muốn đề xuất Ban quản lý miễn giảm tiền điện nước của các hộ kinh doanh trong thời gian tạm dừng hoạt động vừa qua.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn