Thứ tư, 18/05/2022

Đà Nẵng: Kit test nhanh cháy hàng, tăng giá vùn vụt

Thứ tư, 23/02/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người dân tại Đà Nẵng khi tiếp xúc với F0 đã mua bộ kit test về tự xét nghiệm. Tuy nhiên, giá những bộ test tăng quá nhanh, có nơi cháy hàng.

Từ sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu tăng đột biến bộ kit test Covid-19 khiến mặt hàng này giá tăng theo ngày, thậm chí "cháy" hàng vài ngày trở lại đây ở Tp Đà Nẵng. Nhiều người dân cho biết, tuần trước mua bộ test Trueline ở tiệm thuốc gần nhà chỉ 70.000đ, nhưng hiện giờ đã 80.000đ nhưng số lượng còn khá ít. Nhiều quầy thuốc không có do hết hàng. Theo các nhà thuốc, do Đà Nẵng cho học sinh cấp I, mầm non đi học trở lại, cùng với việc test khi gia đình có F0, tiếp xúc F0 nên số nhu cầu mua bộ test rất lớn.

6
Kit test nhanh cháy hàng, tăng giá ở Đà Nẵng.

Ghi nhận tại các nhà thuốc trên địa bàn quận Thanh Khê (Đà Nẵng) hầu hết đều có tình trạng tăng giá kit test. Nhà thuốc T. T (quận Thanh Khê) cho hay bộ test BioCredit hiện bán với giá 80.000đ/bộ. Trước đây nhà thuốc bán với giá 60.000đ, sau đó tăng lên 70.000đ. Từ ngày 20/2 vừa qua bắt đầu tăng lên 80.000đ. Đại diện nhà thuốc cho hay số lượng kit test hiện không còn nhiều nên không dám hứa trước với những khách hàng muốn mua sỉ.

1
Nhu cầu test tại nhà của người dân tăng cao khiến kit test nhập về không kịp bán.

Tại nhà thuốc H.H (quận Thanh Khê) cho biết, vài tháng trước mặt hàng kit test bán khá chậm nên nhà thuốc này không trữ hàng nhiều. Tuy nhiên, trước tết Nguyên đán Nhâm Dần nửa tháng trở lại đây, số lượng ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tăng mạnh, nhu cầu test tại nhà của người dân tăng cao khiến kit test nhập về không kịp bán. Hiện chỉ còn một loại kit test của Hàn Quốc với giá 73.000đ. Bộ này giá nhập buôn bộ kit test BioCredit Covid-19 Ag của Hàn Quốc cách đây vài tháng chỉ 45.000 đồng/bộ, rồi lên 50.000 đồng/bộ. Nhưng từ tết ra tới giờ giá tăng liên tục, bên bán buôn chào tôi giá tới 75.000 đồng/bộ. Do số lượng có hạn nên nhà thuốc chỉ bán mỗi người 3–5 bộ. Tương tự, nhà thuốc V.N. trên đường Thái Thị Bôi bán test BioCredit với giá 75.000đ/bộ, trước đây bán với giá 68.000đ. Phía cung ứng tăng giá nên nhà thuốc buộc phải tăng. Nếu khách mua từ 5 bộ trở lên nhà thuốc sẽ bán với giá 70.000đ/bộ.

5
Phía cung ứng tăng giá nên nhà thuốc buộc phải tăng. Nếu khách mua từ 5 bộ trở lên nhà thuốc sẽ bán với giá 70.000đ/bộ.

Các bộ kit test được một số nhà thuốc bán với giá cao hơn trước đây, như Humasis hiện bán với giá từ 100.000đ/bộ. Chủ một quầy thuốc cho biết những ngày qua, quầy của chị bán khoảng 40-60 bộ test COVID-19 mỗi ngày, gấp đôi trước đây. Đến chiều 22/2 thì chỉ còn đúng 3 bộ kit test của Hàn Quốc được bán với giá 80.000đ/bộ. “Giờ không biết có hàng để bán tiếp hay không, bên cung ứng báo đến chiều nay mới trả lời được”, chị lo lắng.

4
Giá kit test nhanh đã tăng mạnh trong những ngày qua.

Trong khi đó, nhiều nhà thuốc tại các quận Thanh Khê, Hải Châu, Liên Chiểu cũng đã “cháy hàng” bộ test từ vài ngày trở lại đây. Nhà thuốc V.X. đã nhiều ngày không có hàng, chưa biết khi nào về lại. Nhà thuốc B.T cũng trong tình cảnh tương tự.

Chiều ngày 22/2, trao đổi với báo chí, ông Võ Thu Tùng, chánh văn phòng Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết sẽ kiểm tra thông tin về việc khan hiếm bộ kit xét nghiệm Covid-19. Ông Tùng đánh giá nguyên nhân có thể là do hiện nay nhu cầu mua que thử nhanh tại nhà của người dân tăng cao do các hoạt động được mở cửa trở lại, đặc biệt là việc học sinh các cấp trở lại trường. Theo ông Tùng, sở chỉ quản lý về việc mua bán các sản phẩm theo danh mục được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo các quầy thuốc không vì khan hiếm hàng mà bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc ra thị trường. Riêng về giá cả các loại kit xét nghiệm Covid-19 thì chưa phải là hàng đưa vào danh mục kiểm soát giá nên giá cả vẫn chủ yếu theo lượng cung - cầu của thị trường.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn