Thứ sáu, 09/12/2022

Đà Nẵng: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trong môi trường

Thứ tư, 12/10/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhằm đảm bảo kỹ năng ứng phó bức xạ hạt nhân trong môi trường bình thường, Đà Nẵng tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân theo kịch bản chi tiết.

Mục tiêu chính của cuộc diễn tập là nhằm kiểm tra sự phù hợp của kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân trên địa bàn; việc truyền đạt thông tin giữa các tổ chức tham gia ứng phó; sự phối hợp của các đơn vị, các thành viên tham gia hoạt động ứng phó sự cố. Qua đó đánh giá khả năng ứng phó sự cố dựa trên nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện có của TP Đà Nẵng. Đồng thời tập trung rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống cho các lực lượng tham gia ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân.

02
Lực lượng chức năng xử lý, thu giữ nguồn phóng xạ. Ảnh minh họa

Theo kịch bản, tại một khu vực san lấp mặt bằng, nhân viên thuộc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng (Trung tâm) đang thực hiện nhiệm vụ đo đạc, cập nhật phông phóng xạ môi trường trên địa bàn TP năm 2022 thì phát hiện vật liệu có hàm lượng phóng xạ tự nhiên cao bất thường so với mức phông phóng xạ trung bình của TP Đà Nẵng.

Ngay sau đó, nhân viên Trung tâm đã báo cáo cán bộ phụ trách chuyên môn để xác minh, đánh giá lại giá trị đã đo được. Qua xác minh lại cho thấy kết quả đo tại khu vực này cao hơn gấp 5 lần so với mức phông bức xạ chung quanh. Trung tâm liền báo cáo Thường trực ứng phó sự cố của Sở KH&CN Đà Nẵng để xác minh sự cố và đánh giá ban đầu. Sau khi có kết quả đo phân tích phông phóng xạ gamma, nồng độ hoạt độ của các nhân phóng xạ có trong vật liệu xây dựng của bãi san lấp (đất đá, cát…) cho thấy làm lượng các chất phóng xạ cao hơn mức phông môi trường 10 lần (100 Bq/kg). Kế hoạch ứng phó sự cố được khởi động để xác định nguồn gốc của vật liệu nói trên và thu hồi vật liệu xây dựng chứa đuôi phóng xạ tự nhiên (NORM).

241400663_181484277536621
Lực lượng chức năng có mặt chuẩn bị xử lý sự cố. Ảnh minh họa

Dự kiến sáng 14/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đà Nẵng sẽ chủ trì cùng với Công an TP, Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự TP tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ hạt nhân năm 2022 đối với tình huống phát hiện phóng xạ tự nhiên dị thường tại một khu vực trên địa bàn.

Theo kịch bản, quá trình ứng phó sự cố bức xạ hật nhân nêu trên kéo dài trong khoảng thời gian 1h30’ tại một khu vực san lấp mặt bằng (mô phỏng khu vực san lấp mặt bằng tại hiện trường khu vực diễn tập). Vật liệu chứa hàm lượng phóng xạ sử dụng trong diễn tập ứng phó là vật liệu mô phỏng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h