Thứ tư, 25/05/2022

Đà Nẵng: Cảnh báo tung tin sốt ảo đất tại nông thôn để trục lợi

Thứ sáu, 08/04/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chính quyền Đà Nẵng đã ra công văn cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn để tránh giao dịch bất lợi gây thiệt hại cho cá nhân và nhà nước.

Những ngày qua, một số phòng công chứng, hay tại Trung tâm Bộ phận 1 cửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa Vang mỗi ngày tiếp nhận cả trăm thủ tục hành chính liên quan tới các giao dịch bất động sản trên địa bàn, mà nguyên nhân là thông tin quy hoạch huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) thành thị xã vào năm 2025, điều đó đã bất động sản tại đây bắt đầu lên cơn sốt, mỗi ngày cả trăm lượt giao dịch.

1
Nhiều người đến Hòa Vang tìm mua đất trong thời gian qua.

Theo ghi nhận, cách đây khoảng 1 năm, vào giữa tháng 4/2021, thông tin Đà Nẵng phấn đấu đưa huyện Hòa Vang thành thị xã vào năm 2025 trở thành đề tài hot với giới đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, thời điểm cuối tháng 4, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, hoạt động đầu tư, môi giới chưa rầm rộ. Hiện nay, khi các hoạt động KT-XH tại Đà Nẵng trở lại bình thường, hoạt động mua bán đất tại huyện Hòa Vang bắt đầu rầm rộ. Liên tục những ngày đầu tháng 4/2022, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa Vang mỗi ngày tiếp nhận, giải quyết cả trăm thủ tục hành chính liên quan chuyển nhượng đất.

2
Hình ảnh chen chúc nộp hồ sơ giao dịch đất đai tại bộ phận một cửa huyện Hoà Vang ngày 4/4/2022 vừa qua.

Theo tìm hiểu của PV, sau thời gian dài “sốt” đất, các dự án khu đô thị ở Đà Nẵng đã lập mức giá cao, khả năng đầu cơ, sinh lời trong thời gian ngắn khá hạn chế, nhiều nhà đầu tư chọn các vùng ven để mua đất. Các cò đất đều đưa các thông tin như huyện Hòa Vang lên thị xã, di dời ga đường sắt về Hòa Vang, xây dựng cảng trung tâm Logistics tại xã Hòa Nhơn… đã thu hút rất nhiều người muốn đầu cơ. Khách hiện nay chủ yếu gom đất thổ cư, người mua không chỉ là nhà đầu tư Đà Nẵng, Quảng Nam mà còn ở nhiều tỉnh thành khác đến tìm cơ hội làm giàu từ đất. Giá đất tại đây cũng cao hơn khoảng 50-100 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2021.

Theo nhiều người dân địa phương, có rất nhiều yếu tố dẫn đến đất tại Hòa Vang “sốt đất” như hiện nay, trong đó có cả những tin đồn. Năm 2019, có tin đồn tại xã Hòa Tiến có trường đua ngựa, người dân ùn ùn đi mua đất, gom hàng.

4
Ngày 7/4, vẫn còn rất đông người đến làm thủ tục và chờ đến lượt giải quyết của mình (ảnh Vũ Lê).

Ngày 7/4/2022, Sở TN-MT TP Đà Nẵng có Công văn số 1262/STNMT-VPĐKĐĐ về việc “Cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn TP Đà Nẵng” gửi các Sở Ban ngành chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí, chính quyền địa phương quận, huyện, phường, xã…

Theo nội dung Công văn này: Thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nhằm mục đích trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang… Tuy nhiên qua khảo sát, tìm hiểu thì hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu thì không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác, đồng thời quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Trong cảnh báo này, chính quyền Đà Nẵng cũng nêu rõ thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai... Nhưng thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều, dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch, trong đó có không ít người dân địa phương thậm chí bán đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Sau thời gian ngắn, bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo rồi sau đó nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Vì vậy nhóm người này đã trục lợi thông qua tự tạo cơn sốt ảo rồi rút lui, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua, thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình qua nhiều thế hệ.

3
Chính quyền Đà Nẵng có văn bản thông tin rộng rãi và khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng, cảnh giác với các chiêu trò của cò đất.

Ông Võ Huy Thạc - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa Vang cho hay, từ 15/10/2021, hoạt động chuyển nhượng đất trên địa bàn tăng cao. Riêng các ngày 4/4 và 5/4/2022, số người đến giải quyết thủ tục hành chính tăng đột biến, hơn 200 lượt dẫn tới chen lấn, xô đẩy. Những ngày sau đó lực lượng chức năng đã phải điều tiết nhưng người đến làm thủ tục vẫn rất đông.

Theo ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng, số lượng hồ sơ giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang vẫn ở mức bình thường, không có chuyện tăng đột biến. Trước chiêu trò như đã nói trên của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng cũng đã tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng có văn bản thông tin rộng rãi và khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn