Thứ hai, 17/01/2022

Cuối năm, nhiều xe thanh lý ngang giá ‘bán sắt vụn’

Thứ năm, 09/12/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có những chiếc xe thanh lý được bán với giá chưa đầy 40 triệu đồng, còn không bằng giá một chiếc xe máy nhưng nhiều người vẫn e ngại khi mua loại xe này.

Các mẫu xe được các cơ quan Nhà nước đem ra thanh lý thuộc nhiều thương hiệu khác nhau, có thời gian sử dụng hàng chục năm. Thậm chí, có những mẫu xe thanh lý đã cũ, hỏng và giá trị còn lại theo sổ sách kế toán là 0 đồng.

Đơn cử như mới đây. Cục phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thông báo công khai lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản là chiếc xe ô tô Land Cruiser mang biển kiểm soát 31A-4405. Giá khởi điểm cho chiếc xe là 38 triệu đồng. Hay chiếc xe ô tô cứu thương nhãn hiệu Ford Transit, biển số 79C - 0704 đã qua sử dụng với giá 50 triệu đồng. Hay combo 04 xe ô tô xi téc hết niên hạn sử dụng được ghi chú là dùng để bán phế liệu, giá trung bình là 87 triệu đồng/chiếc.

12
Nhiều xe thanh lý có giá khá rẻ.

Còn Tổng công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Nam trong tháng 12 này cũng tiến hành đấu giá 2 chiếc xe ô tô là chiếc Toyota Innova 8 chỗ ngồi với giá 100 triệu đồng và chiếc Toyota Camry 5 chỗ ngồi, đăng ký lần đầu là tháng 1/2006 với giá 120 triệu đồng.

Theo quy định, mức giá trên là mức giá tối thiểu, chưa bao gồm thuế VAT và các loại thuế, phí theo quy định khác. Mọi chi phí liên quan đến việc đi xem tài sản, bàn giao, tháo dỡ, bốc xếp, vận chuyển, bảo quản, đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng, công chứng... người trúng đấu giá phải chịu.

Mặc dù xe thanh lý có giá khá rẻ so với giá bán ngoài thị trường. Tuy nhiên, khi mua xe thanh lý, đặc biệt là những mẫu xe đời cũ, có niên hạn sử dụng lên đến hàng chục năm thì nhiều người cũng cảm thấy đáng ngại. Bởi xe càng cũ, khung, gầm chắc chắn không còn tốt. Hệ thống phanh, lái,... nếu không được chăm sóc đúng tiêu chuẩn, dễ có nguy cơ trục trặc, ảnh hưởng đến độ an toàn của xe.

Bên cạnh đó, những dòng xe quá cũ thì khó có thể tìm được phụ tùng thay thế, hoặc phải mua phụ tùng với giá cao, hoặc chấp nhận sử dụng phụ tùng cũ, không kiểm soát được chất lượng. Đó là còn chưa kể đến xe sẽ có nhiều lỗ vặt, chạy không ổn định. Ngoài ra, xe quá cũ, tiêu hao nhiên liệu rất lớn, đặc biệt với những chiếc sản xuất từ những năm 1995-2004. Sau 15 năm sử dụng, mức tiêu hao nhiên liệu còn cao hơn nhiều.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn