Thứ năm, 27/01/2022

Cuối năm, nhiều đường dây cho vay nặng lãi bị triệt phá

Thứ sáu, 14/01/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều đường dây cho vay nặng lãi tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình bị triệt phá với với lãi suất 120%-240%/năm, thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Tối 13/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng ra quyết định tạm giữ hình sự Ngô Hoàng Phúc (SN 1993, trú tổ 82, phường An Khê, quận Thanh khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, ngày 12/1, qua công tác trinh sát và đấu tranh, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hải Châu đã phá chuyên án, bắt quả tang đối tượng Ngô Hoàng Phúc về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự khi đối tượng đang đi thu tiền người vay.

Tiếp tục khám xét khẩn cấp tại nhà đối tượng ở 31 Nguyễn Giản Thanh, phường An Khê, lực lượng công an thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng thể hiện việc cho vay của đối tượng như: điện thoại di động lưu giữ việc cho vay, giấy vay nợ, giấy chuyển tiền… và số tiền việt nam đồng.

1
Ngô Hoàng Phúc khai nhận hoạt động cho vay từ tháng 4/2019 cho đến nay trên toàn địa bàn thành phố.

Qua đấu tranh, Ngô Hoàng Phúc khai nhận hoạt động cho vay từ tháng 4/2019 cho đến nay trên toàn địa bàn thành phố. Cụ thể, Phúc cho hàng trăm người vay, chủ yếu là tiểu thương các chợ… với số tiền lên tới hàng tỷ đồng và thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp tại nhà đối tượng tại 31 Nguyễn Giản Thanh, Công an thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng thể hiện việc cho vay của đối tượng, 1 xe máy, 2 điện thoại di động và số tiền hơn 700 triệu đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Tại Quảng Bình, ngày 12/1, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình và Công an thị xã Ba Đồn thực hiện lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Cẩm Nhung (37 tuổi), trú tại phường Nam Lý, TP Đồng Hới và Trương Thị Lệ Hằng, 47 tuổi, trú tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

3
Công an Quảng Bình thu giữ một số tài liệu, đồ vật có liên quan tới đường dây cho vay nặng lãi này.

Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 60 chiến sĩ đồng loạt khám xét, kiểm tra 5 điểm có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen" ở TP Đồng Hới và phía bắc tỉnh Quảng Bình. Công an thu giữ một số tài liệu, đồ vật có liên quan cho vay lãi nặng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 sổ ghi chép cùng nhiều giấy tờ tài liệu liên quan cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Công an tỉnh Quảng Bình đã làm rõ 8 người liên quan đến đường dây này trong và ngoài tỉnh, trong đó Nhung và Hằng trong vai trò điều hành.

Trước đó tại Quảng Nam, chiều 4/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Ngọc Tiên (SN 1995; ngụ KP.Mỹ Hòa, xã Nam Phước, huyện Duy Xuyên) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Tiên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu là giấy vay, mượn tiền của nhiều người trên địa bàn thị trấn Nam Phước. Qua điều tra xác định, Tiên đã cho nhiều người tiền vay với lãi suất 120% đến 240%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn