Thứ hai, 08/08/2022

Dịch vụ làm nhanh hộ chiếu (Bài 1): Làm nhanh, lấy ngay, giá rẻ và...nhiều hệ lụy

Thứ tư, 27/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người liên hệ với cò hộ chiếu trong trường hợp cấp bách lấy “nhanh” tại Hà Nội với chi phí từ 500.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/hộ chiếu, tùy theo số ngày muốn lấy.

Từ ngày 1/7/2022, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Do đó, cuối tháng 5/2022, Bộ Công an phát đi thông báo cho biết, trong tháng 6/2022, cơ quan xuất nhập cảnh chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như: có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác, đi du học hoặc đã đặt vé máy bay. Những quy định này không phải nhiều người nắm được. Hoặc nếu phải đi làm, nhiều trường hợp không biết thủ tục như thế nào nên đã tìm đến dịch vụ làm hộ chiếu (hay còn gọi cách khác là "cò" hộ chiếu)

b11-140
Cò hộ chiếu giao dịch với khách hàng tại một quán cà phê ở Hà Nội. Ảnh TPO

Nhiều khách hàng tìm đến giao dịch với cò hộ chiếu với  “nhanh” với giá từ 500.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/hộ chiếu. Theo báo giá của cò hộ chiếu, nếu làm hộ chiếu nhanh trong 10 ngày lấy thì phí là 500.000 đồng; nếu làm 5 ngày lấy phí là 1 triệu đồng; nếu 1- 2 ngày lấy, phí là 2,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, mọi giao dịch đều diễn của cò hộ chiếu thường tại 1 quán cà phê để các bên làm hồ sơ và trao đổi thông tin. Nhiều thời điểm, nhất là từ 8h30 đến 11h hàng ngày, lượng khách đến làm hộ chiếu rất đông. Vì thế, nhiều thời điểm quán đã yêu cầu nhân viên không nhận thêm khách uống cafe vào phòng kính tầng 2.

Cùng với việc làm hộ chiếu siêu nhanh, thì các cò hộ chiếu cũng kiêm luôn cả việc làm vé máy bay cho khách hàng có nhu cầu. Các cò hộ chiếu cũng giải thích về việc mua vé máy bay và sẽ mua giúp với giá 1 triệu đồng. Cò hộ chiếu giải thích, thời điểm tháng 6 phải có vé máy bay quốc tế mới làm được. Thời điểm này, làm hộ chiếu bắt buộc phải có vé máy bay quốc tế. Vé máy bay quốc tế, nhóm cò hộ chiếu sẽ mua cho khách hàng với giá từ 3 đến 7 triệu đồng. Đến khi A08 (Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an) xác minh xong, thì đại lý vé máy bay sẽ chủ động hủy vé đó đi. Phí là 1 triệu đồng cho tất cả các trường hợp.

Lý giải về vấn đề mua vé máy bay quốc tế nhưng được ủy vé và hoàn tiền, cò hộ chiếu cho biết rằng số vé và mã của hãng đặt tiền thanh toán là hơn 3,7 triệu đồng. Nhưng đến ngày bay họ sẽ hủy đi. Nếu hủy vé đúng luật là mất hoàn toàn tiền, nhưng phòng vé được hoàn lại phần thưởng như là cái voucher. Họ sử dụng voucher cho khách hàng thực tế lượt sau. Tức là khách hàng mua vé thực tế, nhưng sau khi công an xác minh xong phòng vé sẽ hủy.

Tuy nhiên trên thực tế, chính sách hoàn vé để lấy lại tiền tùy thuộc vào từng hãng bay và hạng vé. Với vé máy bay Vietnam Airlines, hiện hãng đang đưa ra 2 hình thức hoàn vé cho người dùng lựa chọn: hoàn vé sang voucher hoặc về hình thức thanh toán ban đầu như tiền mặt, tài khoản. Theo đó, với phương án 1, khách hàng được hoàn 100% giá trị chi hoàn, miễn phí hoàn vé; voucher được thanh toán sau 5 ngày kể từ ngày xuất, thời hạn sử dụng 1 năm. Sau 3 tháng kể từ ngày xuất, nếu không có nhu cầu sử dụng, voucher được phép hoàn về hình thức thanh toán ban đầu, thu phí hoàn theo điều kiện giá vé. Với phương án 2, mức phí hoàn theo điều kiện giá vé; thời gian hoàn tiền sau 3 tháng kể từ ngày bay chặng cuối cùng ghi trên vé.

20220708_094817Hc
Người dân làm hộ chiếu mới tại Hải Dương.

Như vậy, nếu mua và hủy vé máy bay thì hãng sẽ hoàn trả 100% chi phí mua vé. Hoặc nếu có phải trừ phí hủy vé thì cũng chỉ hết khoảng 300.000 đồng. Trong khi đó, mỗi ngày có hàng chục khách phải trả tiền mua vé máy bay quốc tế để làm hộ chiếu thì số tiền các cò hộ chiếu thu của khách sẽ rất lớn.

Cùng với việc làm hộ chiếu nhanh, các cò hộ chiếu này còn làm thêm các loại dịch vụ khác như xin visa, làm Căn cước công dân (CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND) không chỉ ở Hà Nội mà còn làm tại các tỉnh, thành phố khác với phí 2,5 triệu đồng/CCCD. Cũng vì thế, mỗi khi khách hàng gặp trục trặc về CCCD, cò hộ chiếu lại tư vấn làm nhanh.

Không chỉ tại Hà Nội, tại Hải Dương cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhu cầu cấp hộ chiếu tăng cao trên địa bàn tỉnh, nhiều đối tượng “cò” đeo bám người có nhu cầu làm hộ chiếu để trục lợi.

7865_9-8
Nhiều cò hộ chiếu hoạt động tại TPHCM ngay trước cơ quan công quyền. Ảnh PNO

Trước đó vào tháng 4/2022, báo chí cũng phanh phui đường dây cò hộ chiếu tại TPHCM. Những nhân vật như H. “mập”, bà Th., ông K., ông M… là những tay “cò” có thâm niên ở khu vực làm hộ chiếu của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TPHCM. Nhóm này ngang nhiên chèo kéo, ra giá với khách ngay trước trụ sở công an. Ngoài nhóm “cò” chuyên “vòng ngoài” để chèo kéo người dân làm hộ chiếu “siêu tốc” thì một nhóm khác đứng ở “vòng trong”, ngay cửa trụ sở, để “săn” những trường hợp thiếu hồ sơ, thủ tục.

Những trường hợp không đủ hồ sơ, họ cũng nói “bao” được. Hiện nay, dù có thể kê khai thông tin làm hộ chiếu qua online, nhưng do không thạo thao tác trên mạng nên nhiều người vẫn phải trực tiếp đến trụ sở. Cùng với đó, việc chờ làm thủ tục cũng mất khá nhiều thời gian nên không ít người cảm thấy phiền hà. Lợi dụng điều này, “cò” làm hộ chiếu ngang nhiên lộng hành chèo kéo người dân, vây kín cổng Phòng QLXNC.  Qua “dịch vụ” khách sẽ được làm tất tần tật, người phải đi chụp hình và cầm tờ giấy có sẵn thông tin vào nộp rồi về. Tất cả chỉ mất khoảng 20 phút, chỉ cần đưa chứng minh nhân dân là xong, các cò hộ chiếu sẽ làm hết.

Quay trở lại với đường dây "cò" hộ chiếu đang làm cho hàng trăm khách hàng tại Hà Nội. Đáng nói, nhóm đối tượng cò hộ chiếu này hoạt động công khai, gần trụ sở Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP. Hà Nội. Dư luận đặt câu hỏi, có hay không sự móc nối giữa "cò" và cán bộ làm thủ tục cấp hộ chiếu?

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn