Thứ hai, 30/01/2023

Chỉ 5 ngàn đồng/giờ tiền phụ cấp bác sỹ, quy định lạc hậu và thiệt thòi

Thứ tư, 07/12/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Y bác sĩ cả đêm căng thẳng, giành giật sự sống cho bệnh nhân đến kiệt quệ cả thể xác lẫn tinh thần, nhưng mức tiền phụ cấp thấp đến mức... khó để tiêu.

Chế độ, chính sách đãi ngộ, thu hút nguồn nhân lực Ngành Y tế chưa bảo đảm, chưa tương xứng với quá trình đào tạo và mức độ công việc. Trong khi đó, Nghị quyết số 20-NQ/TW của Trung ương và Nghị quyết số 46/NQ-TW của Bộ Chính trị đã nêu rõ quan điểm: "Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt". Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng tiền phụ cấp cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng là một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ Y tế nêu ra tại tọa đàm mới đây về “Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định”.

bai-tren
Tiền phụ cấp cho các ca mổ đặc biệt còn quá thấp.

Hiện nay, tiền công chăm sóc người ốm ở bệnh viện đã lên giá từ 600-800 ngàn đồng/ngày. Trong khi đó, mỗi 24 giờ trực, một bác sĩ sẽ nhận thù lao tiền phụ cấp là 115 ngàn đồng. Theo quy định, tiền trực 115.000 đồng là một “định mức” được ban hành từ năm 2011. 11 năm, một con số không đổi. Cho dù lạm phát cộng dồn 11 năm khiến số tiền 115.000 đã “mất” đi không ít giá trị.

Tính ra, chưa nổi 5 ngàn đồng/ tiếng trực, chính xác là 4.700 đồng. Chỉ bằng 1/3 lần mức thấp nhất của tiền lương tối thiểu theo giờ ở khu vực thấp nhất (khu vực 4: 15.600 đồng/giờ). Số tiền phụ cấp này chỉ bằng 1/3 so với tiền mỗi giờ làm thêm như bưng bê cà phê, chạy bàn quán ăn.

Không chỉ tiền trực, mà tiền phụ cấp ca mổ cũng rất thấp. Với một ca mổ hạng đặc biệt với có khi 8-10 tiếng cầm dao mổ, tiền phụ cấp cũng chỉ 280.000 đồng. Mức phụ cấp phẫu thuật cho ca mổ loại đặc biệt là 280.000 đồng /ca, ca mổ loại 1 là 125.000 đồng/ca cho phẫu thuật viên chính là không còn phù hợp, một ca mổ đặc biệt thông thường kéo dài 4-6 giờ thậm chí có ca trên 8 giờ như phẫu thuật tim liên quan đến động mạch chủ vẫn chỉ nhận được mức phụ cấp là 280.000 đồng/ca cho phẫu thuật viên chính thật sự không tương xứng với sức lao động của người bác sĩ.

Trong khi đó, không chỉ y bác sỹ thiệt thòi, mà ngay cả các nhân viên y tế khác cũng chẳng khá hơn gì khi các điều dưỡng còn khổ hơn: Họ phải thay bỉm, đổ bô, gội đầu... chăm sóc bệnh nhân hơn cả người nhà nhưng thậm chí họ không có phụ cấp, không có tiền hỗ trợ. Trong khi đó, giá tiền công chăm sóc người ốm ở bệnh viện giờ đang ở mức từ 600-800 ngàn/ngày.

Ngoài tiền trực thấp đến mức không ngờ, thì tiền ăn ca ba 15.000 đồng cho một đêm trực được áp dụng cho ngay các các y bác sỹ tại bệnh viện hàng I.

nhan-vien-y-te-va-tre-em-
Trong cuộc chiến phòng chổng đại dịch COVID-19 y bác sĩ và nhân viên y tế đã luôn nỗ lực vì sức khoẻ nhân dân.

Sau làn sóng tôn vinh các y bác sỹ và nhân viên y tế trong đại dịch, thì ngành y phải đối mặt với một cơn sóng khủng hoảng khác. Khi hàng loạt y bác sỹ và nhân viên y tế nghỉ việc, chuyển việc, chuyển chỗ làm... mà trong đó một phần chính của nguyên nhân là chế độ đãi ngộ không phù hợp. Hãy tưởng tượng lương bác sĩ trẻ 7 - 8 triệu đồng thì làm sao sống nổi ở TPHCM. Chưa kể lương các nhân viên y tế còn thấp hơn nữa. Mà phụ cấp thì quá thấp, đến nỗi Bộ trưởng Đào Hồng Lan, hôm 3/12 đã nhắc đến mức tiền trực 115.000 đồng này trong hai chữ “lạc hậu”. Lạc hậu đồng nghĩa với thiệt thòi, thiệt thòi đồng nghĩa với việc các y bác sỹ trong vòng xoáy cơm áo gạo tiền nuôi gia đình sẽ phải cày cuốc làm thêm, dẫn tới chất lượng khám chữa bệnh tiềm ẩn nguy cơ giảm sút, và kết quả là người bệnh sẽ chịu hoàn toàn.

Nhiều người, nhiều cơ quan ban ngành đã phân tích rất chi tiết về làn sóng gần 10.000 y bác sỹ, cán bộ y tế nghỉ việc chỉ trong vòng 2 năm qua, nhưng đề xuất và giải pháp giữ chân người tài trong ngành y tế thì lại rất khó, bởi “chiếc áo cơ chế” đã quá chật. Đã đến lúc phải nói thẳng, nói thật, nói đau để mong có sự thay đổi những vô lý, lạc hậu đã tồn tại sắp 11 năm qua.

Không chỉ thời gian đào tạo dài, y bác sĩ tiếp tục phải đào tạo chuyên sâu, thực hành, học tập liên tục sau đó nhưng phụ cấp hiện nay rất thấp.

truc-thap-1-8041
Hội nghị giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc diễn ra cuối tuần rồi tại Hà Nội.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bộ Y tế đề xuất nâng mức hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức làm y tế dự phòng và y tế cơ sở từ mức 40%-70% lên 100%; đề xuất chức danh bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ sau khi tuyển dụng được xếp lương bậc 2 đối với tất cả các hạng chức danh. Bộ Y tế đã đề nghị sửa mức phụ cấp này thì các bộ ngành liên quan cho rằng sẽ cùng sửa tổng thể về mức lương, vì vậy y bác sĩ vẫn phải chờ với mức phụ cấp rất thấp hiện nay.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho nhân viên y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, cần ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tại tuyến cơ sở, y tế dự phòng; Đặc biệt tăng cường năng lực, khả năng cung cấp dịch vụ y tế, mở rộng phạm vi chi trả tại các trạm y tế xã để tham gia chống dịch tốt nhất. Theo bà Hương, cần có chính sách đặc thù, đãi ngộ đối với lực lượng y tế, lực lượng tuyến đầu có nhiều đóng góp, công nhận liệt sĩ đối với lực lượng này nếu hy sinh khi làm nhiệm vụ. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn