Thứ ba, 04/10/2022

Thực hiện thủ thuật vượt kỹ thuật cho phép, phòng khám đa khoa Hà Đô liệu có “nhờn luật”?

Thứ ba, 06/09/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chèo kéo bệnh nhân thực hiện thủ thuật vượt kỹ thuật cho phép, Phòng khám đa khoa Hà Đô đã bị Sở Y Tế TP.HCM từng nhiều lần xử phạt.

Theo quy định hiện hành, các phòng khám chuyên khoa phụ sản – kế hoạch hóa gia đình chỉ được phép thực hiện hút, phá thai dưới 06 tuần tuổi. Quy định là vậy nhưng trên thực tế, Phòng khám đa khoa Hà Đô (số 35B – 35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP.HCM) vẫn ngang nhiên tư vấn, chèo kéo bệnh nhân tiến hành nạo phá thai 8 tuần tuổi. Trên Tạp chí Sức Khỏe Việt, thông tin Phòng khám đa khoa Hà Đô ngang nhiên tư vấn, chèo kéo bệnh nhân tiến hành nạo phá thai 8 tuần tuổi. Thay vì từ chối, hướng dẫn đến bệnh viện do tuổi thai trên vượt quá phạm vi chuyên môn do Sở Y tế TP.HCM cấp, nhân viên của Phòng khám đa khoa Hà Đô ngang nhiên khẳng định: Nếu bệnh nhân đồng ý thực hiện nên đến phòng khám sớm để tiến hành trong ngày bằng phương pháp hút thai.

hado6-1024x576
Nhân viên của PKĐK Hà Đô khẳng định phòng khám này có thể ngừa thai 8 tuần tuổi, vượt quá phạm vi chuyên môn. Ảnh TC Sức Khỏe Việt

Luật khám chữa bệnh quy định, nghiêm cấm phòng khám tư nhân thực hiện ngừa thai ở độ tuổi ngoài 7 tuần, nhưng trên thực tế nhân viên của Phòng khám đa khoa Hà Đô vẫn vô tư chèo kéo, thuyết phục bệnh nhân đến cơ sở khám và thực hiện dịch vụ bên ngoài phạm vi được cơ quan chức năng cấp phép. Trong trường hợp không may gặp phải biến chứng nguy hiểm do hành vi ngừa thai vượt quá phạm chuyên môn tại Phòng khám đa khoa Hà Đô, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với rủi do lớn về sức khỏe, thậm chí tính mạng.

Đáng chú ý đây không phải lần đầu tiên Phòng khám đa khoa Hà Đô bị xử phạt vì các sai phạm trong hoạt động.  Trước đó, vào tháng 3/2022, báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô (phòng khám Hà Đô, tại số 35B-35C đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10) bị xác định có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động. Phòng khám này đã sửa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám, chữa bệnh của khách hàng. Cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu... Với các sai phạm trên, phòng khám Hà Đô bị xử phạt 200 triệu đồng và buộc tháo dỡ, xóa quảng cáo.

phong-kham-ha-do-16474159
Phòng khám đa khoa Hà Đô từng bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần. Ảnh Vnexpress

Trong năm 2020, phòng khám này đã bị xử phạt 181 triệu đồng về các hành vi chỉ định sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; thu phí dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn so với giá niêm yết... Đến tháng 1/2021, phòng khám tiếp tục bị Sở Y tế TP.HCM xử phạt hành chính số tiền 52 triệu đồng và mới nhất 200 triệu đồng. Lần lượt các vi phạm, ngoài phạt tiền, cơ sở này còn buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định pháp luật. 

Có thể thấy dù từng bị Sở Y tế TP. HCM xử phạt nhiều lần (chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay đã bị phạt 4 lần với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng), nhưng có vẻ như đơn vị này vẫn “ngựa quen đường cũ”, coi thường pháp luật, phớt lờ sức khỏe người bệnh, khi ra sức chèo kéo đến cơ sở dù tuổi thai đã vượt quá phạm vi chuyên môn do cơ quan chức năng phê duyệt. Để tránh để xảy ra những tai biến y khoa đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, đề nghị Sở Y tế TP.HCM nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm (nếu có) của Phòng khám Đa khoa Hà Đô.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn