Thứ hai, 08/08/2022

CDC Quảng Ninh lên tiếng về “tiệc chia tay” khiến dư luận bức xúc

Thứ năm, 04/08/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tiệc chia tay hoành tráng và có phần xa xỉ của nguyên giám đốc CDC Quảng Ninh khiến dư luận bức xúc trong những ngày vừa qua, đại diện CDC Quảng Ninh đã lên tiếng.

Về hưu là “chuyện thường ngày ở huyện”. Nước ta ngày nào cũng có người về hưu. Nhiều người đảm đương đến những chức vụ cao, thậm chí rất cao khi về hưu cũng lặng lẽ. Thế nhưng sự việc thầy thuốc ưu tú, BS CKII Ninh Văn Chủ - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) khi về hưu lại khác. Theo thông tin trên báo chí, có đến 3 buổi tiệc chia tay “hoành tráng”. Vậy mà ông Chủ cho rằng đó mới là “nháp”.

chia-tay-3-16594116175551
Ông Ninh Văn Chủ - cựu giám đốc CDC Quảng Ninh - khẳng định hình ảnh rất đông người dự tiệc này là liên quan chính đến chương trình hội nghị về y học chứ không phải chỉ để chia tay, tri ân chuyện bản thân ông sắp về hưu.

CDC Quảng Ninh trả lời trên Vietnamnet, ông Ninh Văn Chủ được nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/8/2022 theo Quyết định số 568/QĐ-SYT ngày 29/4/2022 của Sở Y tế. CDC Quảng Ninh cũng khẳng định, đến thời điểm này, đơn vị chưa tổ chức chia tay đối với ông Ninh Văn Chủ vì đơn vị có 3 người trong Ban giám đốc cùng nghỉ hưu vào một thời điểm. Do đó đơn vị dự kiến sẽ tổ chức một buổi chia tay cho cả 3 người trong ban giám đốc vào cùng một buổi để tiết kiệm, tránh lãng phí.

Việc hai Hội nghị tổ chức cùng lúc, cùng thời điểm, số lượng người tham gia đông, lại gần ngày nghỉ hưu của ông Ninh Văn Chủ dẫn đến hiểu lầm của dư luận về việc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức tiệc chia tay cho ông Ninh Văn Chủ.

986dc122-5996
Theo ông Chủ, bản thân đến nay tuy đã nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ nhưng vẫn chưa tổ chức lễ chia tay "chính thức" nào.

Còn ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh khẳng định, hoàn toàn không có buổi tiệc chia tay ông nghỉ hưu ở cương vị trên. Những hình ảnh được chính ông Chủ đăng tải lên mạng xã hội những ngày qua thực chất là của 2 hội nghị được tổ chức vào cùng ngày 29/6, một là hội nghị liên quan đến công tác phòng, chống dịch của Hội Y học dự phòng và một là hội nghị do Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức với nhiều hoạt động, trong đó có phần chia tay, bàn giao nhiệm vụ Chủ nhiệm CLB do ông đang đảm nhiệm. Đây cũng là hoạt động thường niên của câu lạc bộ này.

Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc bao gồm lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 28 tỉnh miền Bắc, hoạt động từ năm 2011 với mục tiêu giúp đỡ các đơn vị cùng phát triển, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn giữa các đơn vị. Hàng năm, câu lạc bộ đều tổ chức họp để tổng kết rút kinh nghiệm và bàn về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của CDC, đồng thời tổ chức chia tay các thành viên trong câu lạc bộ nghỉ hưu.

1659422205-26e4b37c06c17a
Ông Ninh Văn Chủ trước đó chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình những hình ảnh "gây hiểm lầm" về việc bản thân đã tổ chức tiệc tri ân, lễ chia tay trước khi về hưu hoành tráng. Bài đăng hiện đã ẩn.

"Hơn 2 năm chống dịch, các bác sĩ đã quá mệt mỏi nên cũng muốn gặp nhau, chia sẻ, giao lưu và Quảng Ninh được chọn vì là nơi có vịnh Hạ Long, điểm đến của du lịch. Thành viên của hội nghị một là đến từ CDC các tỉnh, hai là những người thân thiết, yêu mến tôi; nguồn kinh phí hoàn toàn tự túc chứ không liên quan đến ngân sách nhà nước", ông Chủ chia sẻ trên báo Dân Trí.

Tuy nhiên, dư luận vẫn không đồng tình với cách giải thích này của các bên, bởi khi trả lời báo chí, ông cho rằng có 2 niềm vui là 2 năm chống dịch an toàn và CDC Quảng Ninh (đứng đầu là ông) không dính đến vụ Việt Á. Ông Ninh Văn Chủ được Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh trao quyết định ghi nhận những đóng góp trong sự nghiệp phát triển của ngành y tế tỉnh, đặc biệt là lĩnh vực y tế dự phòng.Đó là niềm vui của người thầy thuốc. Nhưng cũng còn rất nhiều Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành có nhiều đóng góp cho ngành y nước ta và cả thế giới, khi về hưu họ im lặng đấy thôi, nhưng người dân thì vẫn nhớ những đóng góp của họ.

Có thể ông làm như vậy để được đồng nghiệp, người dân ghi nhận. Cũng có thể ông có nhiều mối quan hệ cần được cảm ơn hay được họ cảm ơn nên làm thế. Hoặc giả ông muốn khi “hạ cánh an toàn” tri ân mọi người đã đồng hành cùng ông. Nhưng, những đồng nghiệp khác, và cả ngành Y tế đang lao đao vì dịch bệnh, vì vết loang Việt Á, vì thiếu thuốc thiếu vật tư y tế, vì hàng chục ngàn y bác sỹ phải rời bỏ bệnh viện công, liệu bữa tiệc "tri ân", "lễ chia tay", "đêm giao lưu" khá hoành tráng với sự tham dự của rất đông người là do trước đó có 2 hội nghị có nên “hoành tráng” như thế?

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn