Thứ tư, 06/07/2022

Cảnh giác tình trạng lừa đảo bệnh nhân F0 để trục lợi

Thứ hai, 14/02/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những kẻ lừa đảo này đều dùng nick Facebook giả và giới thiệu là bác sĩ chuyên môn, giám đốc bệnh viện. Khi bị người bệnh nghi ngờ thì kẻ lừa đảo "lặn mất tăm".

Kể từ lúc dịch bệnh bùng phát mạnh tại các tỉnh, thành trên cả nước, đã có rất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội được lập ra nhằm hỗ trợ, chia sẻ thông tin về chữa trị COVID-19 tại nhà để người bệnh tham khảo.

Tuy nhiên gần đây, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng lừa đảo bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Mới đây, một số người bệnh trong group “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” đã phản ánh tình trạng một số đối tượng xấu mạo danh là bác sĩ và nhắn tin chèo kéo chữa bệnh.

nlntv-34cbfa0f21eef1d4bd7
Nhiều người dân phản ánh bị kẻ xấu giả mạo bác sĩ để lừa đảo người bệnh.

Theo chia sẻ của anh H, ngay sau khi đăng tải bài viết hỏi về cách chữa trị COVID-19, anh ngay lập tức nhận được tin nhắn của một đối tượng mạo danh bác sĩ lôi kéo chữa trị bằng phác đồ riêng, đưa ra những cảnh báo về hậu quả lâu dài khiến người bệnh hoang mang, lo sợ, nhắc nhở gia đình người bệnh “muốn khỏi thì phải kiên trì".

Tương tự, chị M, một thành viên khác cũng chia sẻ sau khi đăng bài chị được một người xưng là bác sĩ hỏi rõ bệnh tình và nói những cách chữa thông thường mà các F0 hay dùng, đó là uống Vitamin C, rửa mũi, xịt họng. Ban đầu chị M cũng tin tưởng đây là bác sĩ thật, tuy nhiên chỉ đến khi đối tượng này chào mời mua các loại máy đo SpO2, máy đo nhịp tim và một số loại thuốc kháng virus trước rồi mới đến nhà khám thì chị M mới nghi ngờ.

Đáng lưu ý, những kẻ lừa đảo này đều dùng nick Facebook giả và giới thiệu là bác sĩ chuyên môn, giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, khi bị người bệnh nghi ngờ và nói là có người quen ở viện này thì kẻ lừa đảo liền vội xóa bình luận trong bài viết và "lặn mất tăm".

nlntv-ee12144d09238e9408f
Lời cảnh báo của một người dân khi kẻ xấu có ý định lừa đảo.

Theo "Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà" do Bộ Y tế vừa ban hành, cơ sở quản lý sức khỏe người mắc COVID-19 hướng dẫn người mắc COVID-19 thực hiện tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào Phiếu theo dõi sức khỏe người mắc COVID-19 tại nhà (Phiếu theo dõi theo mẫu quy định của Bộ Y tế tại phụ lục 2 của hướng dẫn này), 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu, triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị.

Bộ Y tế lưu ý khi phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu nguy hiêm, F0 đang điều trị tại nhà phải thông báo ngay với Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà; Trạm y tế xã, phường hoặc trạm y tế lưu động, Trung tâm vận chuyển cấp cứu… để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn