Thứ năm, 07/07/2022

Cảnh báo nhiều người mất tiền vì sập bẫy tuyển dụng chốt đơn sàn thương mại điện tử

Thứ sáu, 20/05/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nạn nhân bị đối tượng giả mạo sàn thương mại điện tử lừa mất hàng trăm triệu đồng, dù các sàn thương mại điện tử đã khuyến cáo song nhiều người vẫn không tỉnh táo.

Tình trạng lừa đảo trên đây đã xuất hiện liên tục trong thời gian gần đây. Cách đây ít ngày, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC, Bộ T-&TT) cảnh báo người dân về việc nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram…) để tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, Amazon… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

antd-vn-lua-dao-td-8267
Cảnh báo nhiều người mất tiền vì sập bẫy tuyển dụng chốt đơn sàn thương mại điện tử.

Theo đó, người dân nhận được nhiều tin nhắn qua iMessage, tin nhắn SMS với nội dung: “Cần tuyển nhân viên làm việc tại nhà. Số lượng: 100 người. Mô tả công việc: Xử lý đơn đặt hàng từ nền tảng thương mại điện tử. Yêu cầu độ tuổi lao động: 23 ~ 60 tuổi. Lương hàng tháng từ 10 triệu đến 50 triệu đồng. Ít nhất 500k ~ 3000K mỗi ngày thao tác đơn giản và hướng dẫn đi kèm, bạn có thể nhận tiền sau 15 ~ 20 phút”. 

Công việc chủ yếu khi làm cộng tác viên của sàn TMĐT này là bỏ ra một khoản tiền mua món hàng nhất định để mua 1 món hàng trên sàn TMĐT. Theo như “người tuyển dụng” nói, mục đích của việc này là nhằm tăng tương tác cho shop trên sàn. Sau đó, sẽ được hoàn lại tiền và thêm cả “hoa hồng”. Đơn hàng giá trị thấp ban đầu được hoàn lại cả lãi nhằm dụ dỗ, tạo lòng tin cho người tham gia. Nhưng sau đó các đơn hàng giá trị cao thì sẽ không được thanh toán, người bị lừa muốn rút tiền ra thì sẽ bị đối tượng lừa đảo bắt phải mua thêm đơn hàng để rút hết tiền gốc. Tuy nhiên, càng nộp tiền, mua thêm đơn hàng thì số tiền mất càng nhiều. Các đối tượng lừa đảo sẽ viện đủ lý do từ việc nhập sai mã đơn hàng, hay chưa đủ thời gian hoàn tiền...nhiều người vì muốn lấy số tiền gốc vài triệu ban đầu, đã mất hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu cho những lần nạp tiền mua hàng tiếp theo. Cuối cùng, các đối tượng lừa đảo “lặn mất tăm”.

e326bcbab37e7797432308bb3
Tình trạng lừa đảo trên đây đã xuất hiện liên tục trong thời gian gần đây.

Vừa qua, Công an quận Long Biên đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng với thủ đoạn trên. Theo đơn trình báo, ngày 18/4/2022, chị T (SN 1995; trú tại: Long Biên, Hà Nội) có lên mạng xã hội facebook để tìm kiếm việc làm tại nhà. Khi thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên facebook chị T đã tham gia. Khi làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng 1 có giá trị 160.000 đồng thì chị T nhận được số tiền tiền 250.000 đồng, đơn hàng 2 có giá trị 600.000 đồng thì chị T nhận được số tiền tiền 800.000 đồng. Đến nhiệm vụ lần 3, chị T đã chuyển 312 triệu đồng thì các đối tượng thông báo số tiền muốn rút vượt quá 500 triệu đồng nên cần phải làm thêm giao dịch trị giá 450 triệu đồng mới được rút toàn bộ số tiền. Sau đó, chị T có nói chuyện với gia đình và được người nhà khuyên can nên đã đến cơ quan Công an phường Giang Biên trình báo sự việc.

Thực tế, các thủ đoạn lừa đảo như trên không mới, nhưng phương thức thực hiện của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn. Các đối tượng thường không có địa chỉ thực tế nên việc truy tìm rất khó khăn và khó kiểm soát. 

antd-vn-lua-dao-1181
Người dân cần thận trọng trước "bẫy" tuyển dụng giả mạo.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực lao động, các thông tin trên đánh trúng tâm lý của nhiều người dân muốn tìm công việc trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. "Mặt khác, làm việc tại nhà đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây. Tuy vậy, không có việc làm nào đơn giản mà lương cao, càng không có việc tự bỏ tiền ra mua đồ rồi được người khác trả cả vốn lẫn lãi. Người dân cần hết sức tỉnh táo.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên thận trọng với tất cả các nội dung, bài đăng tuyển dụng có yêu cầu để lại thông tin cá nhân, đóng phí, đặt cọc nhận thưởng… mà không thông qua các tài khoản và kênh thông tin chính thức của các sàn thương mại điện tử.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn