Thứ ba, 07/12/2021

Cảnh báo giả mạo tuyển dụng sàn thương mại điện tử

Thứ sáu, 05/11/2021, 08:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lời tuyển dụng rất hấp dẫn được gửi dưới hình thức Giám đốc Marketing các công ty thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki… khiến nhiều người bị lừa.

Sau khi nới lỏng giãn cách, số lượng người khó khăn cần tìm việc tăng cao; dẫn đến tâm lý muốn được nhận thưởng và có công việc nhanh chóng. Tuy nhiên, nắm bắt được tâm lý này nhiều kẻ giả mạo đã lợi dụng để trục lợi. Nhiều người dân tại TP.HCM nhận được tin nhắn mạo danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo tuyển dụng với mức lương 2 triệu đồng/ngày.

1
Nhiều tin nhắn lừa đảo tuyển dụng cho các trang thương mại điện tử.

 Cơ quan chức năng nêu lên cảnh báo tình trạng lừa đảo tuyển dụng nhân viên cho các thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki... nhiều người đã bị lừa và bị đánh cắp tài khoản, mất tiền. Dù đã được phản ánh thời gian qua, nhưng các tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo này vẫn tiếp tục gửi đến thuê bao người dân. 

Theo đó, nhiều kẻ giả mạo đã đăng tải các thông tin tuyển dụng như ““Cần tuyển số lượng lớn nhân viên chuyên đặt hàng. Mỗi ngày kiếm được 800 nghìn đồng qua điện thoại và quyết toán trong ngày…” Lời tuyển dụng rất hấp dẫn được gửi dưới chức vụ Giám đốc Marketing các công ty thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki… những tin nhắn thường đưa ra mức lương rất cao với yêu cầu đơn giản là chỉ cần có kinh nghiệm mua sắm trực tuyến, mỗi ngày ứng viên có thể "dễ dàng kiếm 800.000 đồng bằng điện thoại di động và tiền lương sẽ được quyết toán ngay trong ngày" hoặc "chỉ cần một chiếc điện thoại, mỗi ngày dễ sàng kiếm 2 triệu đồng" khi tham gia làm việc bán thời gian trên trang thương mại điện tử.

2
Mọi người cần tỉnh táo không cung cấp mã số tài khoản ngân hàng hay ví điện tử khi chưa gọi xác minh trước với cơ quan, tổ chức.

Người nhận tin phải kết bạn Zalo qua số điện thoại để lại. Sau đó, nhiều thông tin cá nhân, đặc biệt liên quan tài khoản thanh toán, phải cung cấp để nhận trả lương. Nhưng dĩ nhiên, cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng, tài khoản ví điện tử chính là trực tiếp mở cửa cho tội phạm chiếm đoạt tiền.

Theo đại diện sàn Lazada, đây không phải là hình thức tuyển dụng của sàn TMĐT này, đồng thời khẳng định đây là hình thức lừa đảo và sàn đã có cảnh báo cũng như báo cáo lên cơ quan chức năng. Lazada cũng cảnh báo thêm những hình thức giả mạo sàn chiếm đoạt tài sản của các đối tượng như tự nhận là nhiên viên Lazada hỗ trợ đổi trả hàng, lừa khách bấm vào link giả mạo rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các đối tượng gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi giả mạo Lazada có kèm đường link liên kết lừa đảo và yêu cầu khách khai báo thông tin cá nhân, lừa đảo thông tin trúng thưởng rồi yêu cầu người nhận trả thêm phí vận chuyển hoặc hỗ trợ. Đại diện sàn TMĐT Tiki cũng khẳng định những tin nhắn trên đều mạo danh sàn để trục lợi.

Cơ quan chức năng cảnh báo, sự tinh vi của thủ đoạn mới là số điện thoại để lại nhanh chóng biến mất sau khi lừa được tiền của nạn nhân. Vì vậy, mọi người cần tỉnh táo không cung cấp mã số tài khoản ngân hàng hay ví điện tử khi chưa gọi xác minh trước với cơ quan, tổ chức.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy