Thứ sáu, 01/07/2022

Cẩn trọng với hành vi trục lợi bảo hiểm, lừa đảo bảo hiểm từ VssID

Thứ hai, 20/06/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều đối tượng đã lợi dụng các thông tin cá nhân như quá trình đóng, hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để lừa đảo.

Ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội (BHXH) số là dịch vụ tiện ích cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để người sử dụng biết được quá trình tham gia và quyền lợi đã được thụ hưởng bảo hiểm của bản thân. Bên cạnh đó, VssID còn cho phép người dùng thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm quyền lợi người lao động. Đây là giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng trục lợi BHXH, BHYT.

huongdanVssID_20201109064
VssID - BHXH số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam.

Ra mắt từ tháng 11/2020, VssID - BHXH số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam, được cung cấp trên Google Play và App Store cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Ứng dụng có nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, nhiều người lại bị trục lợi bảo hiểm từ ứng dụng này.

Hiện nay, có tình trạng người sử dụng lao động, doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, có nhiều người lao động không hay biết về tình trạng này, chỉ đến khi phát sinh vấn đề cần giải quyết mới biết. Mới đây, vào tháng 6/2021, sau khi cài đặt VssID, nhiều lao động nữ tại một đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa (đã nghỉ, hưởng chế độ thai sản) mới phát hiện ra, mặc dù đa số họ đều đã quay trở lại đi làm ngay sau khi hết thời gian nghỉ thai sản nhưng thông tin hiển thị trên phần mềm VssID tại mục “Thông tin hưởng” lại thể hiện việc cơ quan BHXH thanh toán tiền dưỡng sức. Điều đáng nói là, tất cả người lao động trong diện hưởng chế độ này không hề biết về khoản tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh và cá nhân họ đã không được nhận khoản tiền này. Vì thế họ đã có ý kiến thắc mắc, kiến nghị lên lãnh đạo đơn vị và đã được chi trả số tiền dưỡng sức sau sinh mà mình “chưa được hưởng”.

Cũng từ khi thực hiện khai báo BHXH trên cổng thông tin điện tử và tải ứng dụng VssID về điện thoại, nhiều người có kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh (KCB) của mình và bất ngờ khi thấy có lịch sử khám bệnh, dù thời điểm đó bản thân không được lấy mẫu để làm xét nghiệm máu và nước tiểu nhưng vẫn có kết luận mắc đái tháo đường. Chi phí bảo hiểm xã hội thanh toán là 104.900 đồng… Sau khi có phản ánh của bà Huyên, BHXH thị xã Bỉm Sơn kiểm tra hồ sơ, chứng từ liên quan thì thủ tục thanh toán BHYT không có chữ ký của bệnh nhân Huyên… Đây là điển hình trong những vụ việc tiêu cực liên quan đến trục lợi BHYT do cá nhân tự rà soát đối chiếu thông tin khi phát hiện những thông tin sai lệch và nghi ngờ.

BHXH-Cau-Giay-59
Sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế trên VssID đi khám chữa bệnh.

Một thực tế đang diễn ra, là nhiều đối tượng đã lợi dụng các thông tin cá nhân như quá trình đóng, hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… của người tham gia để lừa đảo, trục lợi tiền của người dân. Do vậy, người dùng cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số rất cần thiết.

1
Lừa đảo bảo hiểm đang diễn ra.

Cùng với đó, thời gian qua, xuất hiện tình trạng các cuộc gọi từ các đầu số lạ 055…, 8009… tự xưng là người của cơ quan BHXH. Các đối tượng này thông báo cho người dân việc họ đã đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT nhưng chưa thanh toán tiền KCB hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền KCB từ quỹ BHYT… Sau đó, đối tượng yêu cầu người dân cung cấp thông tin về nhân thân và nộp một khoản tiền (thông qua tài khoản) để thanh toán chi phí đã KCB BHYT hoặc hoàn trả tiền đã trục lợi từ quỹ BHYT. Nếu không, cơ quan BHXH sẽ báo công an vào cuộc điều tra, trừ tiền có trong tài khoản ngân hàng của người dân, cắt quyền sử dụng thẻ BHYT của người dân....

Do đó, người dùng ứng dụng VssID cần tỉnh táo, cảnh giác để tránh bị mất quyền lợi của mình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn