Thứ năm, 29/09/2022

Cách nào để giá hàng hóa giảm theo giá xăng?

Chủ nhật, 18/09/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá nhiều loại hàng hóa vẫn giữ nguyên sau khi tăng theo giá xăng khiến đời sống người dân thêm phần khó khăn. Nhưng khi xăng dầu giảm giá, giá hàng hóa vẫn không giảm.

Sau nhiều lần tăng, giá xăng dầu đã “hạ nhiệt”, tuy nhiên giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn đủng đỉnh “giậm chân tại chỗ”. Theo ghi nhận, thực tế đến thời điểm hiện tại, giá của nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước vẫn tiếp tục neo ở mức cao như: Giá thịt lợn, cước vận tải hành khách, vận tải hàng hóa, lương thực, thực phẩm… làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch 2 năm vừa qua. Để quản lý giá hàng hóa hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bình ổn giá thị trường.

Nếu giá cả các loại hàng hóa không giảm sẽ tác động lớn đến mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4% và tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm 2022, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn đối diện với nhiều thách thức. 

Với một thành phố đông dân như TP.HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM chia sẻ trên báo chí rằng TP.HCM đang cố gắng “kìm cương” giá hàng hóa tiêu dùng. Riêng về giải pháp bình ổn giá trong thời điểm hiện tại, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND thành phố các giải pháp quản lý giá, bình ổn thị trường, ưu tiên bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, sữa trẻ em, dược phẩm. Ngoài ra, thành phố chủ động tìm kiếm nguồn cung từ các địa phương khác, do sản phẩm nông nghiệp của thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu khi sản lượng thấp. Đồng thời, thành phố cũng tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung, kích thích tiêu dùng, góp phần giúp doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

xang
Giá xăng đã giảm nhiều lần liên tiếp.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là do các chi phí trung gian còn cao. Cấp trung gian hưởng lợi nhiều nên nhà sản xuất chưa chắc đã lãi nhiều, còn người tiêu dùng vẫn phải mua hàng giá đắt.

Theo nhiều tiểu thương, chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ, thời gian qua, hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn khi giá xăng, dầu ở mức cao, kéo theo nhiều chi phí trung gian, giá cước vận chuyển, nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Do đó, để “gồng gánh” các khoản phí này, nhiều chủ cửa hàng, hộ kinh doanh đã phải tăng giá bán từ 10-20% đối với nhiều sản phẩm, dịch vụ. Đến nay, khi giá xăng, dầu liên tục giảm mạnh nhưng trên thực tế, chi phí nhiều khâu trung gian còn “đủng đỉnh” ở mức cao hoặc chỉ giảm “nhỏ giọt” nên đã tác động tới giá bán đầu ra cũng như lợi nhuận của người bán…

Nhiều người nhận định rằng, quá nhiều chi phí trung gian, nhất là giá cước vận tải còn cao, chưa thể giảm ngay, thậm chí có trường hợp giá cước “không lên thì thôi chứ đã lỡ lên rồi thì khó mà giảm xuống” đã khiến chi phí vận hành, trung chuyển bị “đội lên”. Trong khi những đợt điều chỉnh giá xăng dầu vừa qua, giá xăng dầu đã hạ nhiệt đáng kể, nhưng giá các loại thực phẩm như mì ăn liền, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm… bắt đầu có xu hướng giảm. Tuy nhiên, mức giảm này chưa nhiều như kỳ vọng.

gia-hang-hoa-xang-dau-166
Giá hàng hóa chưa giảm như kỳ vọng.

Để kiểm soát giá cả hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá; giao Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường, bảo đảm cân đối cung - cầu. Song song với đó, Bộ Công Thương cũng có công văn chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường các địa phương tăng cường giám sát giá.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, vấn đề cắt giảm các chi phí trung gian là điều cần thiết. Thậm chí như ở các nước còn luật hóa về phân phối lợi nhuận trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị và như thế sẽ công khai, minh bạch. Do đó, cần phải xem lại vấn đề về các chi phí trung gian. Toàn bộ chuỗi cung ứng phải xem lại để tiết kiệm chung cho xã hội, cũng như phù hợp với lợi ích của các bên: doanh nghiệp, nhà sản xuất, cung ứng, người tiêu dùng… Trong đó, cần chăm chút đến người nông dân, công nhân, những người làm ra của cải vật chất trong chuỗi cung ứng đó, bởi vì nếu họ gặp khó khăn, thua lỗ thì làm gì có sản phẩm mà tiêu dùng, mà xuất khẩu. Đó mới là cái gốc của sự phát triển bền vững.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h