Thứ năm, 08/12/2022

Các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả sau bão số 4, hoạt động bình thường trở lại

Thứ tư, 28/09/2022, 17:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bão số 4 đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng nhờ công tác ứng phó tốt nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4, một tín hiệu rất đáng mừng là trong thời gian bão số 4 quét qua các tỉnh miền Trung đã không có thiệt hại về người xảy ra. Tính đến trưa 28/9, bão số 4 làm 4 người bị thương, 3 nhà bị sập, chìm 3 ghe nhỏ và khoảng trên 500 cây xanh bị gãy đổ. Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. 

1
Ngành điện lực tích cực khôi phục hoạt động cấp điện sau bão.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng đã điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ ra quân cắt, dọn cây xanh ngã đổ, thu dọn biển hiệu… thông thoáng giao thông trên các tuyến đường. Cùng thời gian này, các cơ quan, địa phương, đơn vị LLVT thành phố đồng loạt ra quân nhanh chóng khắc phục thiệt hại do bão số 4 gây ra. 

5
Nhờ ứng phó tốt với bão số 4, thiệt hại được giảm thiểu tối đa.

Theo báo cáo từ tỉnh Quảng Nam, địa bàn Quảng Nam không có thiệt hại về người. Có 20 nhà dân bị tốc mái, 1 nhà bị sập. Các tuyến đường Hồ Chí Minh từ Prao đi Đông Giang bị sạt lở; khu vực đèo Le, huyện Nông Sơn bị sạt lở chia cắt giao thông. Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đã cử cán bộ, chiến sĩ khối 4 cơ quan và các phân đội trực thuộc khẩn trương ra quân giúp dân khắc phục hậu quả trên địa bàn thành phố Tam Kỳ giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

3
Điện lực miền Trung tích cực sửa chữa, khôi phục cấp điện cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Tại tỉnh Quảng Ngãi có 6 huyện với 1.718 trạm biến áp bị mất điện, triều cường ở các xã ven biển xâm thực đất liền, nước biển dâng cao ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sát biển. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh dốc lực lượng, phối hợp khắc hậu quả lưới điện cũng như các thiệt hại khác.

Qua thống kê ban đầu, tính đến chiều 28/9, toàn tỉnh có 3 ngôi nhà của người dân huyện Bình Sơn và Sơn Tây bị sập đổ; 633 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nhẹ. Có 7 điểm trường gồm: Tiểu học Trà Bùi (huyện Trà Bồng); mẫu giáo Long Môn (huyện Minh Long), tiểu học và trung học cơ sở Sơn Màu, mầm non Sơn Tinh (huyện Sơn Tây); các trường mầm non Tịnh Kỳ, Quảng Phú, Hoa Hồng (thành phố Quảng Ngãi) bị tốc mái, hư hỏng. Nhà công vụ trạm y tế xã Sơn Liên (huyện Sơn Tây) bị tốc mái hoàn toàn.

2
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà sau bão.

Ngay sau khi bão tan, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung đã đi kiểm tra tình hình sự cố và triển khai phương án khắc phục, với tinh thần khẩn trương, sớm khôi phục điện phục vụ khách hàng đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và thiết bị. Đến 11 giờ ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục cấp điện cho 576.405 khách hàng trên tổng số 1.688.731 khách hàng bị mất điện (đạt 34,13%) do ảnh hưởng của bão số 4 gây ra.

Trước bão các địa phương đã tổ chức di dời hơn gần 60.000 hộ dân với hơn 194.300 nhân khẩu ở các vùng xung yếu, trũng thấp, nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quyết … đến nơi an toàn. Các địa phương, các bộ, ngành vẫn đang tiếp tục bám sát địa bàn, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Khi bão đi qua, khẩn trương hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống.

6
Nhân viên công ty môi trường Đà Nẵng tiến hành dọn dẹp trên bãi biển sau bão.

Để khắc phục hậu quả của bão số 4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm túc Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung thực hiện một số nội dung: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của sau bão là áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ. Thống kê, tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại; huy động lực lượng kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là giúp dân sớm ổn định sinh hoạt và sản xuất; khôi phục hệ thống điện; sửa chữa trường học bị hư hỏng; thu dọn cây ngã đổ, hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông. Triển khai lực lượng, kiểm tra các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, bờ biển để kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó.

7
Hoàn lưu bão vẫn đang gây mưa và gió mạnh tại một số địa phương.

Kiểm tra, rà soát hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là các hồ chứa nước, hệ thống đê, kè biển và cửa sông; các công trình viễn thông; các công trình đang thi công dở dang để sẵn sàng triển khai hiệu quả các phương án ứng phó. Bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h