Thứ sáu, 03/02/2023

CA Hà Nội bác bỏ thông tin hơn 4.000 người mắc bệnh tâm thần nhưng vẫn được cấp giấy phép lái xe

Thứ bảy, 16/07/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mạng xã hội rầm rộ thông tin, Công an Hà Nội bác bỏ về thông tin hơn 4.000 người tâm thần được cấp giấy phép lái xe khiến nhiều người hoang mang.

Ngày 13/7, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, toàn thành phố đăng ký mới 145.718 phương tiện (trong đó có 41.423 xe ôtô, 101.248 xe môtô, 3.047 xe máy điện), nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên 7.654.081 phương tiện (trong đó có 1.029.347 ô tô, 6.446.531 mô tô, 178.203 xe máy điện). Ngoài ra, hiện Phòng CSGT cũng đang quản lý 80 xe xích lô; 70 ô tô điện.

01f150dcf1847e79c1d5e49ca
Thông tin hơn 4000 người tâm thần được cấp giấy phép lái xe là chưa chính xác.

Sau đó, mạng xã hội lan truyền thông tin “Công an TP.Hà Nội rà soát, xác định hơn 4.000 người tâm thần có giấy phép lái xe” khiến dư luận hoang mang.  Nhiều người cho rằng công tác quản lý người mắc bệnh tâm thần chưa được chặt chẽ và để xảy ra việc hơn 4.000 người tâm thần được cấp bằng lái.

Ngày 15/7, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP.Hà Nội cho biết, những thông tin đang lan truyền là hoàn toàn không chính xác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Qua rà soát từ cộng đồng, phát hiện hơn 4.000 người bị bệnh tâm thần nên phía công an đề xuất không cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho những người này, chứ không phải đã cấp và thu hồi GPLX cho hơn 4.000 người tâm thần

Ngay từ tháng 3-2022, Sở GTVT đã nhận được thông tin từ Công an TP Hà Nội cung cấp 47 trường hợp có tiền sử tâm thần. Tuy nhiên, qua tra cứu trên dữ liệu quản lý thì chỉ có 36 trường hợp có GPLX do Sở GTVT cấp, các trường hợp còn lại đều không có thông tin.

Theo đại diện sở này, dù phía cơ quan công an có đề nghị như vậy nhưng để có cơ sở xác minh, phải có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền nên sở đã có văn bản gửi chính quyền địa phương, cơ quan y tế xác minh về các trường hợp nêu trên. Khi có trả lời từ các cơ quan y tế thì Sở GTVT mới có cơ sở xem xét thu hồi và không cấp mới giấy phép lái xe.

2_zeij
Quy trình cấp giấy phép lái xe đang được siết chặt hơn.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết thêm, tiêu chuẩn sức khỏe là do cơ quan y tế có thẩm quyền quyết định cấp. Khi người học lái xe được cơ quan y tế cấp giấy khám sức khỏe đảm bảo điều kiện thì Sở GTVT căn cứ vào đó mới cho sát hạch thi cấp bằng.

Hơn nữa, người bệnh tâm thần có trường hợp chỉ phát bệnh từng thời điểm. Khi họ tỉnh táo bình thường, bác sĩ không phát hiện ra nên vẫn cấp giấy đủ điều kiện tham gia đào tạo cấp bằng lái xe. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp giấy khám sức khỏe người tham gia học lái xe mang đến không phải do họ khám, mà có thể mua ở đâu đó rồi nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận không xác nhận được thật hay giả. Do đó, để có cơ sở thu hồi được GPLX đối với những trường hợp Công an TP Hà Nội yêu cầu thì cần phải xác minh từng trường hợp.

Trong khi đó, trước băn khoăn của dư luận về thông tin nêu trên, lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, công an quận, huyện, thị xã và các đơn vị chức năng đã rà soát và phát hiện hơn 4.000 người bị bệnh tâm thần. Từ đó, Phòng CSGT đã tham mưu Công an TP Hà Nội trao đổi, kiến nghị Sở GTVT Hà Nội không cấp GPLX cho những người này. Cá biệt trường hợp nào đã được cấp, phải tiến hành thu hồi để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn cho cộng đồng và chính người bệnh.

"Thông tin đúng ở đây là rà soát từ cộng đồng phát hiện hơn 4.000 người bị bệnh tâm thần, nên phía công an đề xuất không cấp GPLX cho những người này, chứ không phải đã cấp GPLX cho hơn 4.000 người tâm thần, giờ bị thu hồi", đại diện Phòng CSGT Hà Nội khẳng  định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy