Thứ hai, 05/12/2022

Bụi mịn và mùi hôi bất thường “tra tấn” người dân ở Quảng Ngãi

Thứ năm, 03/11/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng nghìn người dân rất hoang mang, lo lắng vì bụi mịn cùng mùi hôi khét bất thường làm đảo lộn cuộc sống của họ, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Hàng nghìn hộ dân ở các xã: Bình Trị, Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vô cùng lo lắng vì tình trạng bụi mịn có màu xám tro và mùi hôi khét xuất hiện bất thường.

3 ngày qua, hàng nghìn người dân ở xã Bình Trị (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) rất hoang mang, lo lắng vì bụi mịn cùng mùi hôi, mùi khét bất thường làm đảo lộn cuộc sống của họ, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

f3c38ed682a044fe1db1
Lớp bột mịn dưới nền nhà được người dân quét gom lại có màu xám trắng.

Bụi có dạng như cát mịn, pha vào nước không tan. Nhiều nhất là tối 30/10, từ tối 31/10 đến sáng 1/11, bụi mịn vẫn còn nhưng ít hơn những ngày trước đó. Trong nhà có 2 trẻ em đang học lớp 1 và mẫu giáo, tan học về được đưa vào phòng, đóng kín cửa, không dám cho ra ngoài.

Theo phản ánh của nhiều người dân, bụi mịn màu xám tro bay vào khắp nhà, quét được cả đống. Không khí cũng có mùi khét, khó chịu. Người dân đã gom một ít bụi cho vào túi nilon để mang lên xã, báo cáo với chính quyền địa phương, mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

img_20221102_124043_bxfw
Bụi có màu xám, nhẹ bay vào nhà dân.

Hiện các xã Bình Trị, Bình Hải có nhiều thôn với hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi bụi "lạ" kèm theo mùi hôi khiến người dân hết sức lo lắng.

Trên báo chí, ông Nguyễn Công Cung - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trị thừa nhận, những ngày gần đây, có tình trạng bụi và mùi khét bất thường xuất hiện ở các thôn: An Lộc Nam, An Lộc, An Lộc Bắc. Theo ông Võ Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, trước phản ánh của người dân xã Bình Hải và xã Bình Trị về nguy cơ ô nhiễm môi trường, huyện đã giao các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương kiểm tra, báo cáo cụ thể để có hướng khắc phục, giải quyết.

Ngày 2/11, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu, kiểm tra thực tế tại nhiều nhà dân ở khu vực xã Bình Trị, Bình Hải để làm rõ nguyên nhân bụi mịn giống tro xỉ, kèm theo mùi khét khiến người dân lo lắng.

z3848925590732-3cbb94eb61
Các cơ quan và công ty tham gia buổi họp tìm nguyên nhân bụi bay vào nhà dân.

Về phía Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, đơn vị này cho biết, khi nhận được thông tin phản ánh đã chủ động tổ chức lấy 2 mẫu khí xung quanh vào chiều ngày 1/11. Kết quả, các thông số cao hơn so với ngày bình thường nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí xung quanh.

Ông Nguyễn Tường Chuẩn - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Sơn cho rằng sẽ tổ chức gửi mẫu đi giám định để xác định chính xác vật chất là gì và thuộc ngành nào và chi phí giám định sau này sẽ do đơn vị phát sinh (nếu có) chi trả. Đề nghị các công ty tự rà soát lại tất cả các hạng mục, hệ thống xử lý và vận ký vận hành, hoạt động,… của đơn vị mình, trong đó cần khẳng định sự cố tại đơn vị mình có hay không và có báo cáo lại UBND huyện Bình Sơn, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chậm nhất vào sáng ngày 3/11 để có cơ sở thông tin phản hồi cho chính quyền địa phương và người dân.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h