Thứ hai, 28/11/2022

Bóc mẽ những chiêu trò lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội

Thứ sáu, 30/09/2022, 11:41 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với những chiêu trò ngày càng tinh vi, kẻ xấu đang thực hiện các hành vi lừa đảo qua điện thoại hay mạng xã hội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

Hiện nay, khi điện thoại di động trở thành vật dụng thiết yếu và phổ biến của mọi người dân, các đối tượng lừa đảo đã nắm bắt điều này để thực hiện hành vi lừa đảo qua điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản với nhiều chiêu trò, thủ đoạn khác nhau.

goirac071020-166407290931
Tình trạng lừa đảo qua điện thoại nở rộ thời gian gần đây. Ảnh minh họa

Các đối tượng sẽ giả mạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… gọi điện cho người dân để gây sức ép, làm người dân hoang mang. Theo đó, chỉ với các đầu số giả mạo, kẻ lừa đảo sẽ sử dụng cho nhiều kịch bản khác nhau như: Giả làm Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ trốn… liên hệ với nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân. Chúng sẽ sử dụng các thông tin này để làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an nhằm đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ điều tra. Mới đậy, lại xuất hiện thêm thủ đoạn mạo danh nhà mạng để khóa thuê bao điện thoại khiến nhiều người mất cảnh giác.

Giả danh ngân hàng để gọi điện, gửi tin nhắn, email… mời chào, cung cấp các khoản vay online từ ngân hàng. Giả danh nhân viên cửa hàng, công ty xổ số... gọi điện hoặc nhắn tin cho nạn nhân thông báo họ may mắn nhận được phần thưởng có giá trị cao của một chương trình nào đó.

Không chỉ lừa đảo qua điện thoại, nhiều người cũng đã bị lừa qua mạng xã hội. Tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến, thậm chí có xu hướng gia tăng với những phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Cụ thể, các đối tượng thường dò tìm mật khẩu hoặc gửi đường link chứa mã độc đến tài khoản Facebook, Zalo cá nhân của người khác rồi lừa chiếm đoạt tài khoản. Sau khi có được tài khoản cá nhân, các đối tượng gửi tin nhắn vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại... Đa số các tin nhắn lừa đảo trên đều có lý do cần tiền gấp và hứa sẽ trả trong thời gian ngắn. Nhiều người tưởng đó là người quen nên đã mắc bẫy kẻ gian và bị mất tiền từ vài trăm nghìn đồng cho đến hàng chục triệu đồng.

lua-dao-qua-mang_27031713
Tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội xuất hiện thời gian qua, mọi người cần hết sức cảnh giác. Ảnh minh họa

Thêm nữa, có nhiều đối tượng tự giới thiệu là người nước ngoài , liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân, sau đó đối tượng lừa đảo sẽ thông báo muốn gửi tiền, quà từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, bị hại/người bị lừa đảo phải nộp các khoản tiền như: Thuế, phí, cước vận chuyển… vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp để nhận quà.

Nhằm ngăn chặn tình trạng này, thời gian qua, lực lượng công an đã phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội. Đồng thời, cơ quan chức năng mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; tập trung điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội...

Với các trường hợp nghi lừa đảo, mọi người dùng cần nâng cao cảnh giác và chủ động bảo vệ tài khoản của mình. Không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên với bất kỳ hình thức nào. Không đăng nhập vào bất kỳ đường link nào do người lạ gửi. Không quét các QR code không rõ nguồn gốc hoặc khi chưa nắm rõ thông tin. Không cho mượn/cho phép người khác sử dụng tài khoản ví điện tử, tài khoản ngân hàng điện tử... Không để lại số điện thoại, CMND, hình ảnh/thông tin tài khoản Ngân hàng/ví điện tử trên mạng xã hội.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h