Thứ năm, 06/10/2022

Bị thu hồi sổ hộ khẩu dù nhiều giao dịch vẫn cần, người dân xử lý bằng cách nào?

Thứ năm, 11/08/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người băn khoăn khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì lấy gì để chứng minh thông tin về cư trú? Bởi thực tế nhiều việc hành chính đều đòi sổ hộ khẩu gốc.

Hiện nay, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về dân cư và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, theo quy định phải đến ngày 1/1/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy mới không còn giá trị sử dụng. Do đó, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn còn được sử dụng đến ngày 31/12/2022.

Nhiều người băn khoăn sau khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì lấy gì để chứng minh thông tin về cư trú? Bởi thực tế hiện nay, còn có rất nhiều việc hành chính và các vấn đề liên quan khác đều đòi hỏi có sổ hộ khẩu gốc để đối chiếu, nhưng người dân đã bị thu hồi sổ hộ khẩu nên “mắc kẹt” giữa các quy định. Có nhiều người dân khi đến cơ quan công sở tiến hành các thủ tục liên quan để tiến hành các thủ tục, ví dụ như nhập học, nộp hồ sơ xin việc… vẫn có yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc để đối chiếu, nhưng sổ hộ khẩu thì đã bị thu rồi. Giải pháp tạm thời là đến cơ quan công an xin xác nhận có giá trị trong 6 tháng, việc này khiến người dân phải mất công sức, thời gian để xử lý, tạo gánh nặng cho cả người dân và cơ quan chức năng.

luat-cu-tru-2020-4850 (1)
Nhiều người băn khoăn sau khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì lấy gì để chứng minh thông tin về cư trú?

Trong khi đó, trên báo Dân Trí, sáng 10/8, trong phiên chất vấn và trả lời chất nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, các đại biểu Quốc hội đưa ra ý kiến về sổ hộ khẩu giấy và tranh luận việc thiếu đồng bộ trong kết nối thông tin, gây khó khăn cho người dân. Cũng theo Đại Tướng Tô Lâm, hiện Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu. Giá trị hiệu lực của hộ khẩu giấy là đến hết ngày 31/12. Tuy nhiên, việc thu hồi sổ hộ khẩu được thực hiện theo Điều 26 của Thông tư 55 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 khiến nhiều địa phương đã tiến hành thu hồi chứ không phải là thực hiện tại một địa phương hay địa bàn cụ thể cá biệt nào.

“Từ nay đến thời điểm 31/12/2022, việc duy nhất là phải thay đổi quy định để các cơ quan không buộc người dân phải trình báo sổ hộ khẩu nữa”- Bộ trưởng Tô Lâm nói trên báo chí, đồng thời nhấn mạnh Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi phù hợp.

Theo thông tư 55/2021 của Bộ Công an, sau khi sổ hộ khẩu bị “khai tử”, người dân có thể yêu cầu cơ quan nhà nước cấp xác nhận thông tin về cư trú cho mình. Có hai hình thức cấp xác nhận:

Thứ nhất, công dân trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước, không phụ thuộc vào nơi cư trú, để đề nghị cấp.

Thứ hai, công dân gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú. Xác nhận này có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h