Thứ bảy, 24/07/2021

Bí ẩn ngọn núi “trời buồn là sét đánh” ở Phú Yên

Thứ tư, 23/06/2021, 20:29 (GMT + 7)
Thiệt hại do sét đánh gây ra chỉ dừng lại ở những thiết bị chứ không hề có một người nào bị sét đánh chết cả. Đó là một điều lạ, nhưng cũng là lời cảnh báo cho mọi người về hiểm họa của sét ở đây.
6
Núi Chóp Chài ở Phú Yên được mệnh danh là nơi "trời buồn là sét đánh".

Dưới chân núi Chóp Chài thuộc vùng Bình Kiến (Tuy Hòa – Phú Yên); từ bao lâu nay, người dân ở đây đã truyền tai nhau chuyện những người bị sét đánh. Có một điều lạ là, dù mỗi năm có đến cả trăm lần Thiên lôi trút cơn giận xuống vùng núi này, và thi thoảng có “hỏi thăm” vài người nhưng đến nay vẫn chưa có ai chết vì bị… trời đánh cả.

1
Khu vực đỉnh núi có nhiều cơ quan truyền dẫn, thông tin.

Do gần trung tâm thành phố Tuy Hòa, có độ cao và mặt bằng rộng, đỉnh núi Chóp Chài là nơi đặt trạm ra-đa tầm xa, chốt làm việc của Công an Phú Yên, bộ phận thu phát sóng của Trung tâm Truyền hình Việt Nam (VTV Phú Yên), Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) và VNPT Phú Yên. Vì những thiết bị này là “thu lôi”, nên hàng năm ở đây xảy ra hàng trăm vụ sét đánh. Nhưng rất may, thiệt hại do sét gây ra chỉ dừng lại ở những thiết bị chứ không hề có một người nào bị sét đánh chết. Đó là một điều lạ, nhưng cũng là lời cảnh báo cho mọi người về hiểm họa của sét ở đây.

2
Kỹ sư Lê Ánh Dương kể chuyện thoát chết khỏi “lưỡi búa” tử thần.

Cũng theo lời nói vui của người chiến sĩ Công an này: “Trên này có gần 120 người lên làm việc, hầu như ai cũng biết sét đánh là gì và có hơn một nửa anh em trên đây đã từng “được” ông Thiên Lôi ghé thăm. Nhẹ thì chỉ là những tia chớp xuống đất sơ sơ, còn hơn nữa thì là những “cục sét” trên trời rơi xuống khiến nơi đó cây cối phải khô héo, thậm chí nếu không có mưa thì có thể gây cháy, có những lúc “nó” đánh làm tê liệt cả hệ thống truyền dẫn tín hiệu trên này”…

Anh Nguyễn Văn Thạo, Kỹ sư vận hành máy phát sóng VTV Phú Yên, người chuyển sửa các bộ phận máy móc bị sét đánh hư hỏng cho biết, ngoài những lần sét đánh trúng cột thu – phát sóng ra thì mỗi năm có đến gần cả trăm lần sét lớn nhỏ đánh xuống vùng núi này. khoảng đầu năm 2004 thì trạm thu – phát sóng VTV Phú Yên được đưa lên trên này. Trong khoảng thời gian gần 18 năm qua, bộ đếm sét được gắn ở cột thu – phát sóng đếm được hơn 67 lần sét đánh trúng vào cột. “Tuy nhiên, con số này rất là ít so với số lần sét đánh xuống ngọn núi này!”, kỹ sư Thạo lưu ý.

5
Trên núi có những hệ thống thủy lợi để giảm thiểu sự xói mòn đất.

Theo anh Thạo, thời gian mưa giông từ tháng 6 – 9 Âm lịch là sét đánh nhiều nhất, có ngày mười mấy lần. Quãng thời gian mà Thiên Lôi hay “làm việc” là từ 12h trưa đến 18h, 19h tối. “Những lúc đó, anh em đều “án binh bất động”, chỉ đến khi nào thật sự chắc chắn là đã hết mưa thì anh em mới dám ra ngoài làm việc. Nhiều khi nghe sét đánh liên tục mà muốn ù cả tai. Nhưng làm việc lâu ngày thì cũng quen cả, không sợ nữa!”, kỹ sư Thạo cho biết. Vị kỹ sư trẻ này cũng hài hước rằng, nhờ làm trên này mà anh em mới biết được tất tần tật các loại sét: sét cục, sét sợi, sét hột, sét hòn là như thế nào…

Nhưng cũng có vài trường hợp cũng khá hài hước, đôi khi là kỳ quặc xảy ra, chẳng hạn như trường hợp của anh Lê Ánh Dương, Trưởng phòng kỹ thuật VTV Phú Yên cách đây khoảng 5 năm. Ngoài anh Dương ra còn có Phó trưởng phòng kỹ thuật Đặng Rõ – người cũng đã từng “biết mùi” sét đánh.

4
Con đường dẫn lên đỉnh núi trời đánh.

Núi Chóp Chài cao 394 mét so với mực nước biển, nổi lên giữa đồng bằng Tuy Hòa, thuộc địa phận xã Bình Kiến và xã Hòa Kiến, ngoại ô thành phố Tuy Hòa, cách trung tâm thành phố khoảng 4 km về phía Tây Bắc, ngay sát quốc lộ 1A. Chu vi quanh chân núi là 10 km. Núi Chóp Chài cùng với sông Ba là những biểu tượng của Phú Yên.

8
Đỉnh núi “trời đánh”.

Từ góc nhìn ở phía tây, khi sương sớm ban mai còn giăng, hương của núi đang vương đỉnh, những tia nắng đan màu len khơi về tụ đỉnh, tạo thành những tia nắng, những mảng màu ngũ sắc lung linh rất đẹp. Tựa như linh khí đất trời đang về tụ đỉnh thiêng Đất Phú....Nựu Sơn như một ngọn bút thế giữa đồng xanh, đang xuân hoà cùng dòng Sông Ba, bên nghiên mực Biển Đông xanh ngút ngàn khơi...

Minh Ngọc - Tùng Linh

Theo VnMedia.vn Copy