Thứ tư, 18/05/2022

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim đặc biệt

Thứ hai, 09/05/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não, đây là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt Bệnh viện thực hiện sau dịch Covid-19.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, đang ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất, nhưng không may sự sống phải dừng lại, với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng để ca ghép tim đặc biệt thành công.

1
Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não.

Vào ngày 5/5/2022, trong lúc Đoàn chuyên gia của Bệnh viện đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP Hồ Chí Minh thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế. GS.TS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng Đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

10
Trái tim hiến tặng được vận chuyển nhanh chóng bằng máy bay.
11
Đây là ca ghép tim Xuyên Việt đặc biệt mà Bệnh viện thực hiện trong hoàn cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV Trung Ương Huế cho biết, thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẩu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ. Vào lúc 10 giờ 47 phút ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện TW Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12 giờ 10 phút, rạch da lúc 13 giờ, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13 giờ 45 phút. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H, 37 tuổi, trú tại Quảng Bình, bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

3
Bệnh viện Trung ương Huế cũng gửi lời chân thành cảm tạ, tri ân người hiến tặng trái tim và nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Từng nhịp đập của trái tim ở trong cơ thể mới là niềm vui vô cùng to lớn dành cho kíp mổ, xóa đi hết những căng thẳng, những khó khăn trước đó về thời gian, không gian, nhân lực. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

Sáng ngày 7/5/2022, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt…; đồng thời thông tin từ Đoàn chuyên gia tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết cả hai bệnh nhân ghép thận, dù đều là ghép thận lần 2, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nhưng tình trạng sau ghép chuyển biến tích cực, chức năng thận đang dần cải thiện.

88
Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, đang ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất, nhưng không may sự sống phải dừng lại
77
Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng.
66
Với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng.
55
Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẩu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quãng đường di chuyển khá phức tạp.

2
Từng nhịp đập của trái tim ở trong cơ thể mới là niềm vui vô cùng to lớn dành cho kíp mổ, và cho cả người được nhận.

Bệnh viện Trung ương Huế cũng gửi lời chân thành cảm tạ, tri ân người hiến tặng trái tim và nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng; cảm ơn sự hỗ trợ hết lòng của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẫy, Lãnh đạo và lực lượng CSGT thành phố Hồ Chí Minh; toàn thể Lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cùng các đơn vị khác đã giúp đỡ, tạo điều kiện để Bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn