Thứ tư, 18/05/2022

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 2 năm đi đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19

Thứ bảy, 26/02/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong hơn 2 năm qua, các y bác sỹ tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã vượt qua khó khăn, thiếu thốn để cứu chữa kịp thời cho hàng ngàn bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong hơn 2 năm qua từ khi dịch Covid-19 bùng phát, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng Bệnh viện Phổi Đà Nẵng nhanh chóng triển khai công tác phòng, chống dịch hiệu quả với sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ y bác sỹ, và chuyên gia cả nước.

Bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, cho biết tính đến nay, Bệnh viện đã điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân mắc Covid-19. Trong số đó, số người mắc COVID-19 có bệnh nền nặng chiếm 31%; Ca nặng nhất được Bệnh viện Phổi và các chuyên gia, bác sỹ trong nước điều trị thành công là bệnh nhân số 1536.

5
Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 2 năm đi đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19. (ảnh BV cung cấp)

Tháng 3/2020 BVP được UBND thành phố và Sở Y tế Đà Nẵng giao nhiệm vụ cách ly y tế các ca nghi mắc Covid-19 có liên quan đến Viêm phổi Vũ Hán. Tháng 7/2020 Đà Nẵng bùng phát dịch đợt 2 với hơn 450 ca nhiễm Covid có liên quan đến các ca bệnh xuất phát từ Bệnh viện Đà Nẵng nên tại thời điểm đó, Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa cách ly, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được UBND thành phố giao điều trị Covid-19 nặng, nguy kịch với 30 giường ICU có đầy đủ các trang thiết bị hồi sức với sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy và nhiều đơn vị khác.

Một điểm nhấn ấn tượng là dưới sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, chỉ sau 5 ngày một Khoa ICU (hồi sức tích cực) được hình thành rất chuyên nghiệp với đầy đủ các trang thiết bị hồi sức được đưa vào sử dụng như hệ thống oxy lỏng hút nén, máy thở, máy lọc máu Ecmo. Từ 2021 đến nay, Bệnh viện Phổi đã hình thành 1 đơn vị ICU ngày càng được mở rộng và hiện nay đã có thể triển khai 1 Đơn vị ICU với 100 giường. Bệnh viện Phổi là nơi thu nhận điều trị tất cả các ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh, các ca Covid nặng ở tầng 2-3 theo phân tầng của Bộ Y tế. Tổng số bệnh nhân thu nhân được cứu chữa thành công với tỷ lệ cao, tỷ lệ tử vong do Covid tại thành phố Đà Nẵng ở mức thấp, đây là một thành công của tập thể cán bộ - nhân viên y tế Bệnh viện Phổi.

6
Nhiều bệnh nhân nặng, tiên lượng xấu đã được cứu sống tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. (ảnh BV cung cấp)

Theo bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, trong hơn 2 năm qua Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt. Điển hình như bệnh nhân (BN) mang mã số BN 411136 (43 tuổi, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Đây là trường hợp được ghi nhận nhiều kỳ tích trong điều trị BN Covid-19 nguy kịch tại Đà Nẵng. BN vào cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp nặng nghi do Covid-19. Ngay khi xét nghiệm khẳng định xác định mắc Covid-19, BN đã ngay lập tức hôn mê, được hỗ trợ thở máy và chuyển điều trị tích cực tại BV Phổi Đà Nẵng trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. BN 411136 trải qua 47 ngày thở máy, 33 ngày ECMO tim phổi nhân tạo, 18 lần lọc máu. Đặc biệt, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã thực hiện truyền lượng máu rất lớn để cứu sống BN. Cụ thể, lượng máu và chế phẩm đã truyền lên đến gần 36 đơn vị hồng cầu khối,11 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 7 đơn vị tiểu cầu. “Thành công của ca bệnh này tiếp tục khẳng định trình độ của các ê kíp điều trị Covid-19, với sự hỗ trợ chuyên môn của ngành y tế Đà Nẵng”, BS Phúc chia sẻ.

2
Bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (áo xanh) báo cáo công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 thông qua hình ảnh camera với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. (ảnh Thanh Thủy)

Một trường hợp khác là bệnh nhân là nữ 79 tuổi, từ Mỹ quá cảnh sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng ngày 13/1/2021 trên chuyến bay VN 431, được cách ly tại khách sạn ngay sau khi nhập cảnh. Bệnh nhân sau đó được xác định dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị, cách ly theo quy định. Bệnh nhân tiến triển nặng, phải thở ô xy, phổi có tổn thương tiến triển dạng kính mờ phổi phải. Trước tình trạng đó, các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và các chuyên gia của các Bệnh viện lớn đã liên tục hội chẩn và quyết định đặt ECMO (Tim phổi nhân tạo), đặt Catheter tĩnh mạch đùi, tĩnh mạch cảnh và dẫn lưu dịch màng phổi. Nhờ đó, bệnh nhân được kiểm soát tốt khí máu, giảm phù, tuy nhiên vẫn trong tình trạng nguy kịch, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa và suy kiệt nặng. 

Sau 42 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng tim phổi nhân tạo. 2 phổi bệnh nhân đông đặc, xuất huyết tiêu hóa, diễn tiến suy gan, thận. Sau đó, nhờ được điều trị tích cực, bệnh nhân cai được ECMO, gọi mở được mắt và được khai khí quản. Bệnh nhân 1536 được đánh giá là bệnh nhân Covid-19 rất nặng, nhiều tiên lượng xấu, tuy nhiên cuối cùng đã được điều trị khỏi. Đây cũng là một thành công lớn của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong việc cứu chữa thành công các ca bệnh Covid-19 nguy kịch.

3
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tặng quà động viên đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Chia sẻ với PV, Bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết trong hơn 2 năm qua, các y bác sỹ tại Bệnh viện Phổi đã vượt qua khó khăn, thiếu thốn về điều kiện trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất. UBND, Sở Y tế Đà Nẵng và các Bệnh viện khác khác trong thành phố đã nhanh chóng chuyển tất cả các trang thiết bị về Bệnh viện Phổi và phối hợp điều trị, tất cả thành một khối thống nhất trong hành động với mục tiêu là cứu người bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong. Việc thành lập Bệnh viện dã chiến và áp dụng phân tầng điều trị theo Bộ Y tế là một thành công làm giảm số bệnh nhân chuyển nặng và nguy kịch, giảm tỉ lệ tử vong. Bệnh viện Phổi đã bằng mọi cách phối hợp với các đơn vị khác để có vật tư, thuốc men nhanh chóng kịp thời để phục vụ người bệnh cứu người.

Nhờ sự cố gắng của lãnh đạo TP, cũng như ngành Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi đã có được những trang thiết bị cần thiết, cũng như vật tư, thuốc men dành cho người bệnh và cho cả cán bộ - nhân viên y tế tại Bệnh viện. Với tinh thần đó, cán bộ nhân viên y tế tại Bệnh viện đã được quan tâm và đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 1 y bác sỹ nhiễm Covid-19 trong suốt 2 năm điều trị cho các bệnh nhân. Theo Bác sỹ Lê Thành Phúc, các cán bộ nhân viên y tế tại Bệnh viện Phổi đã có sự đồng lòng, quyết tâm cao nhất. Nhiều y bác sỹ đã tạm gác lại chuyện riêng, việc gia đình để toàn tâm toàn ý trong công cuộc phòng chống Covid-19, cứu chữa người bệnh. Không chỉ trong việc cứu chữa bệnh nhân, mà ngay cả những thời điểm không may bệnh nhân qua đời, các y bác sỹ cũng dốc lòng tận tụy, đáp ứng theo yêu cầu của gia đình người bệnh không may qua đời để yên lòng người sống, cũng là một sự hy sinh thầm lặng của rất nhiều người.

Tại thời điểm hiện tại, các ca mắc ngày càng tăng khi chúng ta thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19. Để giảm tỷ lệ tử vong không đã có thì mọi người nên đảm bảo tiêm vắc xin theo quy, định, thực hiện 5k và nhanh chóng đến Bệnh viện nếu nằm trong nhóm nguy cơ diễn biến nặng để có thể tạo điều kiện cho nhân viên y tế theo dõi, đánh giá điều trị sớm nhất.

4
Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến thăm và chúc Tết Nhâm Dần đội ngũ y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Trong những lần đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo TP Đà Nẵng đều ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong công tác tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 . Trao đổi với PV, Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến cũng đặc biệt đánh giá cao tinh thần, sự hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ tuyến đầu trong việc điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Minh Ngọc

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn