Thứ tư, 25/05/2022

Bất thường số lượng giao dịch bất động sản tại một huyện của Đà Nẵng

Thứ tư, 06/04/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong vòng hai ngày qua, số người đến thực hiện các giao dịch bất động sản ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tăng đột biến bất thường.

Theo ghi nhận, số lượng hồ sơ giao dịch bất động sản tại bộ phận một cửa của huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) trong ngày 4/4 và 5/4 tăng đột biến dẫn đến ùn ứ. Trước đây, trung bình mỗi ngày bộ phận một cửa của UBND huyện Hòa Vang tiếp nhận khoảng 40 – 50 bộ hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai. Thế nhưng bất thường trong ngày 4/4 và 5/4, số lượng hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai đã tăng đột biến lên gấp 4 – 5 lần so với ngày thường.

2
Hàng trăm người dân ồ ạt chen lấn vào bộ phận một cửa tại UBND huyện Hòa Vang.

Nhiều người dân bày tỏ bức xúc về việc bộ phận một cửa thực hiện thủ tục chậm và không bố trí bàn hướng dẫn bên ngoài nên xảy ra tình trạng ùn ứ. Để tiếp cận với quầy một cửa làm thủ tục thì phải chờ đợi thời gian rất lâu trong khi hồ sơ chưa được hướng dẫn, dẫn đến tình trạng kéo dài trong việc thực hiện các thủ tục.

1
Hàng trăm người dân ồ ạt chen lấn vào bộ phận một cửa tại UBND huyện Hòa Vang.

Nhiều người lo ngại rằng việc ồ ạt chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư đã dẫn tới tình trạng hỗn loạn này. Chính quyền huyện Hòa Vang khẳng định, đối với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở phải phù hợp với quy hoạch và có trong kế hoạch sử dụng đất của thành phố thì lãnh đạo huyện mới phê duyệt. Khi chuyển đổi phải dựa trên nhu cầu đất ở thực sự của người dân, không chuyển tràn lan. Riêng đất nông nghiệp xem lẫn trong khu dân cư thì thành phố đã yêu cầu dừng, không cho chuyển đổi. Đối với đất lúa còn có điều kiện chuyển đổi còn khó khăn hơn.

Thông tin với báo chí ngày 5/4, ông Trần Văn Liên – Phó Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang thừa nhận tình trạng ồ ạt thực hiện các giao dịch bất động sản trong 2 ngày vừa qua và cho biết, chỉ riêng trong ngày 4/4, tổng số lượng hồ sơ giao dịch đất đai cán bộ giao dịch ở bộ phận một cửa nhận vào là 201 bộ hồ sơ tập trung ở 3 mảng lớn đó là mảng chuyển nhượng bất động sản, cấp đổi, xóa đăng ký thế chấp. Trong đó, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chủ yếu là đất ở gồm cả đất ở trong khu dân cư và đất dự án. “Bên cạnh đó, cán bộ tại bộ phận một cửa cũng nhận thông báo thuế trong lĩnh vực đất đai từ cơ quan thuế cũng rất lớn, ngày 4/4 có cả cả trăm bộ. Chưa tính số lượng trả ra của văn phòng cấp khi tiếp nhận từ cơ quan thuế trả cho người dân”, ông Liên thông tin.

3
Từ ngày 6/4, bộ phận một cửa huyện Hòa Vang sẽ bố trí cán bộ hướng dẫn viết hồ sơ bên ngoài để tránh ùn tắc khi vào trong bấm số thứ tự.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ này, lãnh đạo huyện tổ chức bàn hướng dẫn để công dân kê khai đúng thủ tục trước khi vào tiếp nhận, bố trí thêm ô tiếp nhận đăng ký thủ tục đất đai, hẹn giờ trả kết quả hồ sơ vào giờ có ít người... để giảm tải thời gian chờ đợi của người dân, tránh tình trạng ùn tắc cục bộ.

Ông Trần Văn Liên cũng cho biết, từ ngày 6/4, bộ phận một cửa huyện Hòa Vang sẽ bố trí cán bộ hướng dẫn viết hồ sơ bên ngoài để tránh ùn tắc khi vào trong bấm số thứ tự. Cùng với đó, chiều ngày 5/5, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng ông Nguyễn Hồng Song cũng thông tin Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố đã kiểm tra thực tế và đề nghị UBND huyện Hòa Vang có các biện pháp phân luồng người thực hiện thủ tục về đất đai và sẵn sàng bố trí thêm tổ tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm thủ tục về đất đai.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn