Thứ sáu, 03/02/2023

Bão giá, sinh viên và người lao động tìm tới suất cơm giá rẻ

Thứ tư, 15/06/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Xăng tăng giá, kéo theo sự gia tăng của vật giá, nhiều người lao động, sinh viên chật vật gồng gánh bữa cơm giá rẻ khi thu nhập thấp.

Trong khi sinh viên, người lao động có mức thu nhập thấp chỉ tìm đến những quán cơm bình dân, những suất cơm giá rẻ có giá hợp lý thì quán cơm bình dân của nhiều chủ quán cơm bình dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng lại đang "gồng gánh" rất nhiều chi phí theo sự leo thang của vật giá. Mỗi suất cơm bình dân tại Hà Nội chủ yếu dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/suất nên đối tượng khách hàng của chủ quán chủ yếu là sinh viên và những người lao động thu nhập thấp như tài xế xe ôm, xe ôm công nghệ, công nhân. Do để tiết kiệm chi phí nhất có thể, mà nhiều sinh viên, người lao động, tài xế công nghệ, nhân viên giao hàng… sẽ tìm đến và trung thành với những quán cơm bình dân, có mức giá rẻ. Hạn chế đi lại để tiết kiệm tiền xăng, không còn ngồi quán cafe hay ăn vặt, tiết kiệm trong các bữa ăn… là cuộc sống thích ứng trong thời buổi vật giá leo thang mà nhiều sinh viên chia sẻ. Không chỉ vậy, với các bạn sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, còn phải tiết kiệm trong các bữa ăn để đảm bảo chi tiêu.

foody-upload-api-foody-mo
Nhiều quán cơm giá rẻ buộc phải cắt giảm nhiều mục để giữ chân khách.

Trong bối cảnh giá xăng tăng kỷ lục, mỗi suất cơm giá rẻ bình dân của chủ quán cũng phải "gồng gánh" nhiều chi phí từ sự leo thang của vật giá. Vì các chi phí đều tăng theo xăng nên nguyên liệu rau củ quả cũng "nhỉnh" hơn so với hồi tháng 3/2022, thời điểm giá xăng chưa tăng vọt. Do đó, với số lượng khách hàng gọi đồ ăn giảm như hiện nay, các quán cơm giá rẻ bình dân cũng giảm lợi nhuận rõ rệt.

Bà Hương, chủ quán cơm bình dân ở Nguyễn Trãi, Hà Nội thừa nhận, thời điểm này khá áp lực khi mỗi lần đi chợ mua nguyên liệu về chế biến đều phải tính toán chi li từng chút một. Bởi lẽ, can dầu ăn 5 lít trước 110.000 đồng thì nay lên 215.000 đồng, bó hành trước mua 25.000 đồng/kg thì nay 50.000 đồng/kg. Rồi tiêu, tỏi, bột ngọt… cái gì cũng tăng theo giá xăng dầu, vận chuyển.

ntd-8720
Người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu.

Song để giữ chân lượng khách hàng như hiện tại, nhiều chủ quán chỉ còn phương án cắt giảm mọi chi phí khác như điện, nhân viên, trực tiếp mua đồ thay vì sự hỗ trợ từ đối tác cung cấp thực phẩm… Dù vậy, nhiều chủ quán cơm bình dân cũng không tránh khỏi cảm giác lo lắng việc kìm giá mỗi suất cơm sẽ diễn ra được bao lâu, trong khi mức giá cả đang leo thang từng ngày như hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Lợi (trú phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, xăng dầu tăng giá đã ảnh hưởng trực tiếp đến những bữa ăn trong gia đình. Hiện nay, mỗi ngày, tiền đi chợ của gia đình chị hết 150.000 đồng. Mỗi tuần gia đình chị tiêu tốn đến gần 500.000 đồng tiền xăng, chưa tính những chi tiêu ngoài khác, chỉ tiền đi chợ đã hết nửa tháng lương. Đối với những hộ kinh doanh, đặc biệt là các quán cơm, cửa hàng ăn uống, việc xăng tăng giá khiến nguyên liệu đầu vào tăng cao. Bà Nguyễn Thị Lan, chủ quán cơm bình dân (số 7 Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho hay, từ đầu năm, giá cơm bình dân cố định là 15.000 đồng/suất nhưng bây giờ đã tăng lên 20.000 đồng/suất. Nếu tăng giá cơm theo giá xăng thì khách không đến ăn còn không tăng thì người bán lại lỗ tiền mặt bằng, điện nước…

21655275402.
Những Quán cơm 0 đồng là cứu tinh của người nghèo trong thời bão giá.

Còn tại TPHCM, không chỉ các loại nguyên liệu như rau củ, dầu ăn, gia vị đều tăng giá, mà giá xăng dầu liên tục “lập đỉnh” trong thời gian qua khiến nhiều hàng quán tại TP.HCM đã phải tính đến chuyện tăng giá bán vì hết ngưỡng chịu đựng. Nhiều chủ quán cơm chưa khi nào lại cảm thấy áp lực như thời điểm này khi mỗi lần đi chợ mua nguyên liệu về chế biến đều phải tính toán, chi li từng chút một. Bởi lẽ, can dầu ăn 5 lít trước 110.000 đồng thì nay lên 215.000 đồng; bó hành trước mua 25.000 đồng/kg thì nay 50.000 đồng/kg. Rồi tiêu, tỏi, bột ngọt…cái gì cũng tăng theo giá xăng dầu. Ở thời điểm này, nhiều chủ quán quyết định giảm bớt lợi nhuận để giữ giá bán vì nếu tăng giá rất có thể lượng khách sẽ giảm đi do người dân đều có xu hướng thắt chặt chi tiêu trong mùa “bão giá”. Nhưng nếu giá nguyên liệu đầu vào tăng cao quá thì buộc phải tăng giá bán vì không thể gồng gánh mãi được.

Và tại TPHCM, những Quán cơm 0 đồng là cứu tinh của người nghèo trong thời bão giá. Vật giá tăng cao khiến lượng người tìm đến các quán cơm 0 đồng ngày một đông hơn và cũng khiến việc duy trì hoạt động của các quán cơm này càng khó khăn hơn.

1603_4-4
Người dân xếp hàng trước Trạm cơm nghĩa tình để nhận miễn phí các phần cơm có thịt.

Việc tăng giá xăng, dầu lên mức kỷ lục chưa từng có trong lịch sử đã ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của cả nước. Trong đó, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu là những mảng ngành hứng chịu tác động nặng nề từ việc xăng, dầu tăng giá. Qua mỗi lần điều chỉnh, những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trên thị trường bắt buộc phải tăng theo khiến nhiều người lao đao tìm cách chi tiêu hợp lý hơn. Có thể thấy, việc giá xăng dầu liên tục “lập đỉnh” kỷ lục, kéo theo giá nhiều loại hàng hóa trên thị trường tăng theo đang ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng và các hộ kinh doanh. Nhiều chủ quán phải đau đầu vì lựa chọn tiếp tục gồng gánh, giảm bớt lợi nhuận hay tăng giá món ăn với nỗi lo mất khách.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h