Thứ tư, 29/09/2021

Xét nghiệm Covid-19, chỉ số CT 19,2 có nguy hiểm?

Thứ năm, 02/09/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bạn đọc Nguyễn Trọng Thao (TP.HCM) hỏi: "Chỉ số CT của em là 19,2, được xác định là dương tính, vậy chỉ số mức này có nguy hiểm lắm không? Cảm ơn bác sĩ"

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1- TP.HCM) trả lời:

Chỉ số CT<20 khi xét nghiệm PCR là tải lượng virus của bạn đang cao. Nếu bạn vẫn đang cách ly tại nhà thì chú ý tự theo dõi sát sức khỏe, nếu có các biểu hiện như sau thì phải liên hệ lại với cơ quan y tế ngay: khó thở (nằm ngửa thấy ngộp, ngồi ngửa người thấy khó thở phải ngồi thẳng lưng); nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút; nồng độ SPO2 xuống dưới 95; đau hoặc tức ngực thường xuyên; không tỉnh táo; da, móng tay, môi nhợt nhạt hay tím tái. Nếu bạn đang ở khu cách ly hay bệnh viện thì thông báo với bác sĩ phụ trách nếu xuất hiện các triệu chứng nêu trên.

Khi xét nghiệm PCR, kết quả dương tính thường kèm với một chỉ số gọi là "CT", hiểu đơn giản, là chỉ số phản ánh lượng virus SARS-CoV-2 trong người mình nhiều hay ít.

Chỉ số CT sẽ giúp bác sĩ đánh giá được người đó có thể đang ở giai đoạn nào của bệnh, khả năng lây bệnh cho người khác cao hay thấp. Một điều mà nhiều người quan tâm nữa là CT có ảnh hưởng đến độ nặng của bệnh không? Có thể có, có thể không, tùy người.

CT là chu kỳ tìm virus. Có thể hiểu nôm na như sau: khi làm PCR để "bắt" con SARS-CoV-2, nếu virus trong người đó nhiều quá, chỉ cần làm vài chu kỳ là tìm được rồi, thì chỉ số CT (số chu kỳ) sẽ thấp; ngược lại, nếu tìm hoài qua nhiều chu kỳ mới thấy thì CT cao, đồng nghĩa trong cơ thể người đó ít virus.

Thường chia làm 3 nhóm: CT dưới 20, CT từ 20 đến 29, CT≥ 30.

CT dưới 20 là mốc cần thận trọng, nhất là ở đối tượng nguy cơ như người lớn tuổi, có bệnh nền. Nhóm này mà CT đang thấp như vậy thì có khả năng trở nặng cao, nên tốt nhất là đi bệnh viện, nếu còn ở nhà chưa kịp đi thì phải được theo dõi chặt chẽ.

Cũng có người CT thấp nhưng lại thấy... khỏe re, thường gặp nhất ở người trẻ tuổi, sức khỏe tốt. Điều này cũng bình thường, có thể trong người nhiều virus nhưng hệ miễn dịch tốt, kiểm soát được nên không bệnh nặng.

Ngược lại, CT trên 20 mà người lớn tuổi, bệnh nền thì vẫn có nguy cơ trở nặng.

CT≥ 30 là một trong các tiêu chuẩn để một F0 có thể xuất viện, vì virus ít đến mức đó thì rất khó lây, CT> 33 thì không lây nổi nữa. Nhưng không phải vì thế mà một người chưa từng xét nghiệm, nay làm PCR thấy CT≥ 30 là vội mừng. Đó vẫn có thể là trường hợp mới bệnh. Tải lượng virus diễn tiến theo một đường parabol, ban đầu chỉ số CT cao rồi giảm dần (virus ít rồi nhiều lên dần), sau khi qua giai đoạn toàn phát thì CT tăng dần trở lại.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy