Thứ hai, 17/01/2022

Ung thư phổi: Các dấu hiệu phổ biến trong cơn ho báo hiệu trường hợp khẩn cấp

Thứ tư, 15/12/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính và là nguyên nhân gây tử vong cao ở cả hai giới. Bệnh ung thư phổi đang gia tăng, đặc biệt là ở người dân thành thị.

Các trường hợp ung thư phổi đang gia tăng, đặc biệt là ở người dân thành thị
Các trường hợp ung thư phổi đang gia tăng, đặc biệt là ở người dân thành thị.

Tại Việt Nam, ung thư phổi chiếm 14,4% tổng số ca ung thư mới, nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc và ô nhiễm không khí.

Điều trị sớm có thể giúp giảm thiểu số ca tử vong, nhưng vấn đề là ung thư phổi không dễ phát hiện. Hầu hết các trường hợp ung thư phổi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng đã di căn sang một phần lớn. Đôi khi, các triệu chứng ban đầu cũng bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, làm chậm quá trình điều trị. Một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư phổi có thể được phát hiện từ cách bạn ho.

Vì vậy, nếu bạn là người hút thuốc hoặc nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, đừng xem nhẹ các dấu hiệu. Dưới đây là những điều  cần nên biết sau các cơn ho của bạn.

1. Cơn ho của bạn có thể chỉ ra điều gì?

Ho có thể tiết lộ rất nhiều điều về hệ hô hấp của chúng ta. Bất cứ khi nào vi trùng và các vật thể có hại bị mắc kẹt trong đường hô hấp, ho là phản ứng đầu tiên của cơ thể đối với nó.

Ngay cả trong trường hợp ung thư phổi, ho có thể là dấu hiệu ban đầu và quan trọng nhất để xác định tình trạng bệnh. Khi ho do các vấn đề nhỏ, nó sẽ tự biến mất sau vài ngày.

Dấu hiệu tồn tại lâu hơn cho thấy có điều gì đó nghiêm trọng. Khi ho kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng có thể do ung thư phổi.

2. Các dấu hiệu khác kèm theo ho

Bạn nên chú ý đến các cơn ho kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng
Bạn nên chú ý đến các cơn ho kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Ảnh minh họa

Trong trường hợp ung thư phổi, ho có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đờm hoặc chất nhầy có máu hoặc màu gỉ sắt, khó thở, đau ngực và các bệnh nhiễm trùng như viêm phế quản hoặc viêm phổi tái phát hoặc không khỏi.

Nếu bạn đối mặt với vấn đề ho hầu hết thời gian hoặc có bất kỳ thay đổi nào về cơn ho mà bạn mắc phải trong một thời gian dài, điều đó cũng có thể cho thấy sự phát triển của các tế bào ung thư trong phổi của bạn.

Khi bị ung thư phổi, tiếng ho của bạn có thể bắt đầu khác đi hoặc bạn có thể bị đau khi ho hoặc nói.

3. Có những dấu hiệu ung thư phổi không liên quan đến cơn ho

Ho thực sự là một trong những dấu hiệu ban đầu và rõ ràng nhất của bệnh ung thư phổi, nhưng cũng có một số dấu hiệu khác của bệnh này.

Không phải tất cả những người bị ung thư phổi đều gặp vấn đề khi ho hoặc chứng kiến bất kỳ sự thay đổi nào như vậy.

Các triệu chứng khác nhau từ người này sang người khác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhận thức được các dấu hiệu khác của tình trạng này.

Một số dấu hiệu khác của ung thư phổi là: khàn tiếng, ăn mất ngon, giảm cân không giải thích được, mệt mỏi, sưng ở mặt hoặc cổ…

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người bị ung thư phổi cũng có thể nhận thấy những thay đổi trên diện mạo của các ngón tay của họ. Chúng trở nên cong hơn hoặc đầu của chúng trở nên lớn hơn, theo Times of India. Đau vai cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư phổi.

Đau vai cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư phổi.
Đau vai cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư phổi. Ảnh minh họa

4. Khi nào cần liên hệ với bác sĩ

Nếu cơn ho của bạn kéo dài hơn 4 tuần hoặc bạn nhận thấy sự thay đổi trong cách ho, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ho có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân lớn hoặc nhỏ.

Vì vậy, bạn không nên xem nhẹ nó. Cùng với đó là tìm kiếm các dấu hiệu khác của bệnh ung thư phổi.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn