Thứ ba, 28/09/2021

Thuốc kháng virus giá gốc đắt, Việt Nam điều trị miễn phí

Thứ sáu, 10/09/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thuốc kháng virus điều trị Covid-19 là remdesivir tiêm tĩnh mạch, giá nhập về Việt Nam gần 200 USD cho liệu trình 8 ngày, trong khi giá nhà sản xuất công bố ở các nước phát triển là hơn 3.000 USD.

Một quan chức Bộ Y tế cho biết, như vậy, thuốc redemsivir nhập về Việt Nam giá gần 20 USD một lọ. Loại thuốc kháng virus này Việt Nam đang dùng điều trị Covid-19, được doanh nghiệp tài trợ, hiện miễn phí điều trị bệnh nhân.

Thuốc do Gilead Sciences sản xuất, ban đầu được thử nghiệm để điều trị Ebola và viêm gan C nhưng không thành công. Trong dịch Covid-19, các nhà khoa học phát hiện nó có thể ngăn nCoV sinh sôi trong tế bào. Thử nghiệm lớn sau đó cho thấy remdesivir giúp giảm thời gian hồi phục của người bệnh từ 15 ngày xuống còn 11 ngày.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Gilead Sciences, ông Daniel O'Day, từng công bố thuốc remdesivir bán với giá 520 USD/lọ, hoặc liệu trình 5 ngày giá 3.120 USD. Tại một số nước phát triển, remdesivir giá khoảng 3.000 USD một liệu trình. Ở một số quốc gia như Ấn Độ, theo yêu cầu của chính phủ, hãng giảm giá mỗi liệu trình xuống còn khoảng 2.000 USD, tức là khoảng 390 USD mỗi lọ.

Thuốc điều trị Covid-19 remdesivir của Gilead, sử dụng tại Mỹ, tháng 12/2020. Ảnh:AP.
Thuốc điều trị Covid-19 remdesivir của Gilead, sử dụng tại Mỹ, tháng 12/2020. Ảnh:AP

Những lô thuốc đầu tiên đã về Việt Nam hôm 5/8. Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thống nhất đưa thuốc kháng virus remdesivir vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và sử dụng tại một số cơ sở y tế.

Đến nay, gần 230.000 lọ thuốc remdesivir được Bộ Y tế phân bổ cho các cơ sở điều trị Covid-19, trong đó phần lớn là các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 tại TP HCM và các địa phương có số ca mắc nhiều.

Remdesivir được FDA phê duyệt khẩn cấp tháng 10/2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19. Remdesivir có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Thuốc đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020 và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, remdesivir được chỉ định với người mắc Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở oxy dòng cao (HFNC) hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh. Thuốc dùng dưới dạng tiêm tĩnh mạch.

Hiện nay, ngoài thuốc kháng virus remdesivir dạng nước, phải bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, thuốc cũng đã được bào chế dưới dạng đông khô, dễ bảo quản trong nhiệt độ khoảng 25 độ C giúp vận chuyển dễ dàng hơn. Thuốc khô giúp bệnh viện điều trị bệnh nhân dễ dàng bảo quản, nhất là các bệnh viện dã chiến.

Việt Nam có một triệu lọ remdesivir do doanh nghiệp tặng và hỗ trợ từ Ấn Độ. Hiện 460.000 lọ đã về Việt Nam, số còn lại sẽ tiếp tục về trong thời gian tới.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy