Thứ ba, 30/11/2021

Sau khi trẻ tiêm vắc xin Covid-19 có 'ảnh hưởng đến gene'?

Thứ bảy, 30/10/2021, 14:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vắc xin Covid-19 không ảnh hưởng đến gene, chỉ xảy ra các phản ứng phụ rất ít gặp như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, liệt mặt, Bộ Y tế cho biết.

Quận Gò Vấp triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi ngày 29/10.
Quận Gò Vấp triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi ngày 29/10.

Trong cuộc tập huấn toàn quốc về tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi, Bộ Y tế cho biết vắc xin Covid-19 không ảnh hưởng đến gene, chỉ xảy ra các phản ứng phụ rất ít gặp như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, liệt mặt.

Bộ Y tế cho phép trẻ em 12-17 tuổi sử dụng 2 loại vắc xin Pfizer và Moderna để tiêm phòng Covid-19. Liều tiêm vắc xin Pfizer tương tự như liều tiêm cho người lớn, với 2 mũi tiêm bắp cách nhau 3-4 tuần, PGS.TS Dương Thị Hồng - trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết.

Bà Hồng cho biết thêm, ở các quốc gia đã triển khai tiêm chủng cho trẻ khi đã nhận định về các phản ứng phụ sau tiêm này. Các phản ứng phụ ở trẻ được ghi nhận tương tự như khi tiêm chủng cho người lớn, như đau đầu, đau khớp, đau cơ, sau tiêm mũi 2 số lượng phản ứng ghi nhận được nhiều hơn.

Phản ứng nôn ói sau tiêm có 1/100 cháu, nổi hạch có 1/1.000 cháu, 1/1.000 - 1/10.000 gặp phản ứng liệt mặt, phản ứng viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, theo bà Hồng, là "rất ít gặp".

"Phản ứng này gặp nhiều ở trẻ trai hơn trẻ gái, tỉ lệ trẻ trai gặp phản ứng này gấp 4-6 lần so với trẻ gái, một số quốc gia còn ghi nhận cao hơn 10 lần, nhưng thống kê chung đều cho thấy đây là phản ứng rất hiếm gặp" - bà Hồng phân tích.

Nhóm trẻ em từ 12-17 tuổi sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 trong đợt này,  những em 17 tuổi 11 tháng 29 ngày vẫn được tính là 17 tuổi, các cháu dưới 12 tuổi chưa có chỉ định tiêm lần này. 

Bộ Y tế trong thời gian tới sẽ xem xét để có thể chỉ định tiêm phòng Covid-19 cho lứa tuổi dưới 12 khi có thêm vắc xin tiêm cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn.

* Có nhiều gia đình có con độ tuổi 12-17 tiêm đợt này lo ngại rằng có "phản ứng phụ lâu dài" nào sau khi tiêm vắc xin Covid-19 không, vì họ cho rằng đây là vắc xin được phê duyệt khẩn cấp, có thể chưa được theo dõi nhiều?

Vắc xin Pfizer và Moderna là hai loại vắc xin đã được Bộ Y tế cho phép tiêm ở trẻ em 12-17.  Trong hai loại vắc xin này có thành phần mNRA, thành phần này của virus hoàn toàn không hề tương tác với ADN của người. Do đó sẽ không có chuyện lo lắng như phụ huynh về con trẻ khi tiêm vắc xin sẽ có nguy cơ gây ra rối loạn biến đổi gene và ảnh hưởng về lâu dài như rối loạn vô sinh, bệnh ung thư.

Tương tự loại vắc xin Việt Nam sử dụng,  có ít nhất 36 quốc gia trên thế giới triển khai tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em. Trong đó có 19 quốc gia phát triển ở châu Âu, như Anh, Pháp, Ý, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển..., cũng triển khai tiêm vắc xin này cho trẻ em. Mỹ, Canada, Chile, Cuba... tại châu Mỹ cũng đã triển khai.

Bên cạnh đó các nước đã và đang triển khai tiêm cho trẻ em như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo và bộ y tế các nước xem xét phê duyệt các loại vắc xin được sử dụng để tiêm cho trẻ.

Vắc xin là cách phòng bệnh an toàn nhất và bền nhất. Thế nên các bậc phụ huynh yên tâm và đừng nên lo lắng, hãy đưa con em mình đi tiêm chủng để phòng bệnh một cách bền vững.

* Với phản ứng phụ sau tiêm là viêm cơ tim, có cách nào nhận biết được sớm hoặc phòng ngừa, thưa bà?

Chúng tôi đã trình bày gửi tới các cơ sở tiêm chủng toàn quốc về việc khuyến cáo viêm cơ tiêm sau khi trẻ tiêm vắc xin Covid-19 là một trong những phản ứng rất hiếm gặp. Phản ứng phụ này đac được ghi nhận tại một số quốc gia đã triển khai tiêm vắc xin cho trẻ trước Việt Nam

Nếu trẻ vận động mạnh thì sẽ làm gia tăng áp lực cho tim và biểu hiện viêm cơ tim sẽ trầm trọng hơn sau khi trẻ tiêm một trong hai loại vắc xin Pfizer hoặc Moderna.

Qua khảo sát cho thấy,  phản ứng ở trẻ sau tiêm sẽ xảy ra nhiều hơn với trẻ trai so với trẻ gái và sau tiêm mũi thứ 2. Bên cạnh đó, khuyến cáo các cháu nên hạn chế vận động mạnh, như tham gia chơi thể thao cường độ cao trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy