Thứ hai, 20/09/2021

Mỹ: Tuổi thọ trung bình đang bị rút ngắn bởi đại dịch COVID-19

Thứ sáu, 23/07/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đại dịch COVID-19 đã góp phần khiến tuổi thọ của người Mỹ sụt giảm trong năm 2020, một nghiên cứu mới của CDC Mỹ cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đại dịch COVID-19 có tác động thế nào đến tuổi thọ trung bình? Một nghiên cứu mới được công bố ngày 21/7 của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Mỹ (NCHS - Thuộc CDC) xác nhận, đại dịch COVID-19 đóng vai trò to lớn trong việc giảm 1,5 năm tuổi thọ của người Mỹ.

Cụ thể, tuổi thọ người Mỹ đã giảm từ 78,8 năm (năm 2019) xuống 77,3 năm (năm 2020). Đây là mức tuổi thọ thấp nhất kể từ năm 2003 và là mức giảm trong 1 năm lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà nhân khẩu học Elizabeth Arias của NCHS cho biết: "Đây là phát hiện rất nghiêm trọng. Nghe qua thì 1,5 năm nghe có vẻ không nhiều, nhưng thực tế là con số không hề nhỏ". Bà Arias nhận định thêm, sự sụt giảm đến 1 năm tuổi thọ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến dân số của người Mỹ.

Một người con trai tham dự đám tang của cha mình, người đã chết vì COVID-19, tại Nghĩa trang Công viên Inglewood ở Los Angeles, Mỹ vào ngày 15 tháng 4 năm 2020. Ảnh: Jason Armond / Los Angeles Times
Một người con trai tham dự đám tang của cha mình, người đã chết vì COVID-19, tại Nghĩa trang Công viên Inglewood ở Los Angeles, Mỹ vào ngày 15 tháng 4 năm 2020. Ảnh: Jason Armond / Los Angeles Times

Không chỉ vậy, nghiên cứu này còn chứng minh, chỉ trong 1 năm đại dịch nhưng khoảng cách tuổi thọ giữa nam và nữ đã tăng lên thành gần 6 năm. Trong khi trước đó, giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010, khoảng cách này đã thu hẹp xuống chỉ còn dưới 5 năm.

Nhà nghiên cứu Arias dự đoán sự sụt giảm tuổi thọ sẽ tiếp tục trong một thời gian tới "Nếu chúng ta đẩy lùi được COVD-19 hoàn toàn, tỷ lệ tử vong có thể quay lại như hồi năm 2019", bà nói. "Nhưng đại dịch cũng có những ảnh hưởng gián tiếp mà chúng ta chưa từng thấy trước đây". Ví dụ, những người lỡ hẹn khám định kỳ có thể bị chẩn đoán bệnh muộn hơn và ở giai đoạn nặng hơn, đó là lý do mà tuổi thọ bị co ngắn lại.

Bà Arias cho rằng ngay cả khi đã loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh Covid-19 thì khả năng trở lại mức tuổi thọ như bình thường là rất khó.

‘Một năm tuổi thọ - Con số lớn, rất lớn'

Theo Tiến sĩ Georges Benjamin, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ: "Nghiên cứu này cho chúng ta biết tác động sâu sắc của COVID-19, không chỉ trực tiếp dẫn đến tử vong do COVID-19 mà còn đối với các bệnh khác mà có thể trở nên trầm trọng hơn. Mất một năm tuổi thọ là một con số lớn, rất lớn".

Tiến sĩ Benjamin nói rằng phản ứng chậm chạp của một số quốc gia trước đại dịch đã dẫn đến nhiều ca tử vong hơn "Nếu ngay từ đầu, cơ quan y tế quốc gia làm việc hiệu quả hơn, xét nghiệm và truy vết tích cực hơn, thì sẽ có ít ca tử vong do COVID-19 hơn. Hiện tại, chúng ta vẫn đang trong đại dịch, vẫn tồi tệ, nhưng giảm hơn nhiều so với trước đây".

Ông Benjamin nói thêm: Tiêm vaccine chống lại COVID-19 là điều cần thiết, nhưng nó không phải là câu trả lời tổng thể để cải thiện tuổi thọ.

Ông giải thích: "Không chỉ có COVID 19, mà còn bệnh tim, bệnh phổi, ung thư, tất cả những căn bệnh khác đang bị trì hoãn trong thời gian COVID-19".

Ngoài ra, Tiến sĩ Benjamin không chắc rằng nước Mỹ đã rút ra được bài học về đại dịch hay chưa. "Một đại dịch khác có thể đến gần", ông cảnh báo. "Bài học rút ra từ đại dịch này không phải là đây là đại dịch 100 năm và chúng ta sẽ không đối mặt với một đại dịch khác trong 100 năm nữa. Chúng ta đã có rất nhiều loại bệnh suýt nữa thành đại dịch. Chúng ta có SARS, bệnh đậu mùa khỉ, virus Tây sông Nile, sốt xuất huyết, Zika, Ebola, tất cả đều có khả năng gây đại dịch. Chỉ cần một đột biến xảy ra thôi là điều thực sự tồi tệ có thể ập đến".

(Nguồn: Web MD)

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy