Thứ năm, 06/10/2022

Mất giấy chứng nhận tiêm mũi 1, giấy không có dấu mộc đỏ... có được tiêm mũi 2?

Thứ bảy, 11/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chưa nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng, hoặc nhận giấy nhưng không có dấu mộc đỏ, vậy có được đăng ký tiêm mũi 2 ở địa phương nơi mình cư trú hay không?

Người dân được phát phiếu chứng nhận tiêm chủng có mộc đỏ sau khi tiêm vắc xin tại Nhà Văn hóa quận 7 - Ảnh: CẨM NƯƠNG
Người dân được phát phiếu chứng nhận tiêm chủng có mộc đỏ sau khi tiêm vắc xin tại Nhà Văn hóa quận 7. Ảnh: Cẩm Nương

Chị Trịnh Thục Hiền (ngụ phường 6, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết chị là giảng viên của Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHQG TP.HCM) nên thực hiện tiêm vắc xin mũi 1 theo sự bố trí của trường.

Sau khi tiêm mũi 1, điểm tiêm đã tổng hợp tất cả phiếu tiêm và gửi về trường chứ không phát trực tiếp cho người đi tiêm.

Khi đến thời hạn tiêm mũi 2, chị đăng ký tiêm ở phường 6 nơi cư trú, phường yêu cầu phải có giấy chứng nhận đã tiêm mũi 1 mới được đăng ký.

Trường hợp thứ 2, chị Bùi Thị Minh cũng ở phường 6, quận Bình Thạnh là giáo viên Trường THCS-THPT Thái Bình, chị được trường bố trí tiêm mũi 1. 

Chị cho biết đã nhận được giấy chứng nhận tiêm mũi 1 nhưng giấy chỉ có chữ ký bác sĩ mà không có dấu mộc đỏ của đơn vị tổ chức tiêm. Khi đăng ký tiêm mũi 2 tại phường, chị được yêu cầu giấy phải có mộc đỏ mới được đăng ký.

Về vấn đề này, ông Ngô Quốc Anh - chủ tịch UBND phường 6, quận Bình Thạnh cho biết vừa qua phường đã nắm được thông tin về những trường hợp trên và đã đưa ra hướng giải quyết giúp hỗ trợ người dân được đăng ký tiêm vắc xin nhanh chóng và tiện lợi nhất.

“Không cần biết người dân đã tiêm mũi 1 ở đâu, phường vẫn chủ trương tổ chức cho họ tiêm mũi 2 tại phường. Đối với các trường hợp mất giấy chứng nhận tiêm mũi 1, chưa nhận được giấy hoặc giấy không có dấu mộc đỏ, người dân có thể minh chứng bằng thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử”, ông Quốc Anh chia sẻ.

Cụ thể, theo ông Quốc Anh, trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ cập nhật đầy đủ thời gian, chủng loại vắc xin người dân đã tiêm mũi 1, người dân khi đăng ký tiêm tại phường có thể dùng thông tin đó để minh chứng và được đăng ký tiêm theo sự sắp xếp, bố trí của phường.

Theo giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh - ông Nguyễn Hoàng Thiện Tâm, việc sử dụng thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử sẽ tiện lợi cho người dân rất nhiều. Không có chuyện người dân không thể dùng Sổ sức khỏe điện tử có đầy đủ thông tin để minh chứng đã tiêm mũi 1.

“Hiện nay vắc xin sẽ về từng đợt chứ không về số lượng lớn, nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường sẽ mời người dân đi tiêm theo từng nhóm đối tượng ưu tiên để đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch”, ông Tâm chia sẻ.

Những nhóm đối tượng ưu tiên tiêm mũi 2, theo ông Tâm, bao gồm:

Thứ nhất: Người dân cư ngụ tại phường, đã tiêm mũi 1 tại phường, ưu tiên hàng đầu.

Thứ hai: Người tiêm mũi 1 tại nơi khác mà cư ngụ tại phường.

Thứ ba: Người tiêm mũi 1 tại phường mà cư ngụ địa phương khác.

Trong trường hợp của chị Hiền và chị Minh, thuộc đối tượng ưu tiên thứ 2, có thể minh chứng thông tin đã tiêm mũi 1 trên Sổ sức khỏe điện tử để đăng ký tiêm và đợi tin nhắn thông báo đi tiêm theo sắp xếp của phường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy