Thứ năm, 05/08/2021

Hơn 150 người lao động bị nợ lương, bảo hiểm: Sống vay mượn, tai nạn không được hỗ trợ

Thứ sáu, 02/07/2021, 17:17 (GMT + 7)
Hơn 150 người lao động Công ty Mosfly bị nợ lương nhiều tháng nay đang phải sống cảnh vay mượn, khi gặp tai nạn cũng không được hỗ trợ vì không đóng bảo hiểm.

Người lao động tại Công ty Mosfly Việt Nam (Văn phòng ở đường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM) cho biết, hơn 150 người lao động tại đây đã bị nợ lương 3 tháng nay. Ngoài ra, công ty này cũng không đóng bảo hiểm xã hội trong 2 tháng khiến người lao động bị cắt bảo hiểm y tế. Điều này làm người lao động phải gặp nhiều khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Đặc biệt, nhiều người vì không được đóng bảo hiểm, đến lúc bị tai nạn đã phải vay mượn, xoay sở để có tiền đóng viện phí.

“Không chỉ nợ lương, đến nay công ty cũng nợ bảo hiểm khiến chúng tôi không có thẻ bảo hiểm y tế, ốm đau không dám khám chữa bệnh. Khó khăn chồng chất khó khăn, cuộc sống của chúng tôi thực sự đã rơi vào bế tắc, chưa biết có thể cầm cự được bao lâu. Rất nhiều người trong số chúng tôi phải đi vay mượn, cầm đồ để duy trì cuộc sống qua ngày, nhưng bị nợ lương quá lâu khiến chúng tôi không còn biết bấu víu vào đâu", chị L.T.D - nhân viên Công ty Mosfly cho biết.

22fd49f2be124a4c1303
Người lao động không được đóng bảo hiểm xã hội, nên khi gặp tai nạn không được hỗ trợ chi phí bảo hiểm.

Theo chị D., việc không được đóng bảo hiểm không chỉ ảnh hưởng khi người lao động gặp tai nạn, mà còn liên quan đến chế độ thai sản của nhân viên. Hiện công ty không có người ký duyệt chi lương và trả bảo hiểm xã hội. Nhân viên muốn nghỉ việc cũng không có người ký duyệt quyết định nghỉ. Vì thế tất cả công nhân đều đang ở thế mắc kẹt, nghỉ việc thì không biết có lấy lại được tiền không, còn tiếp tục làm việc thì lại không có lương.

“Khó khăn chồng chất khó khăn, cuộc sống của chúng tôi thực sự đã rơi vào bế tắc, chưa biết có thể cầm cự được bao lâu. Rất nhiều người trong số chúng tôi phải đi vay mượn, cầm đồ để duy trì cuộc sống qua ngày, nhưng bị nợ lương quá lâu khiến chúng tôi không còn biết bấu víu vào đâu. Chúng tôi mong muốn Công ty Mosfly trả lời: Khi nào thì có thể trả số lương đã nợ cho người lao động? Đối với những người lao động không thể trụ thêm đã xin nghỉ việc để tìm công việc khác, vì không có người ký quyết định nghỉ việc nên không thể nhận bảo hiểm thất nghiệp có hỗ trợ gì hay không?", chị D. nói.

Với người lao động tại Công ty Mosfly bây giờ, việc hỗ trợ người lao động sớm nhận lại được lương là điều cần thiết và cấp bách nhất tại thời điểm này.

Được biết, ngày 21/6, Công ty Mosfly Việt Nam Industries có văn gửi Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Uyên (Bình Dương) về việc trích đóng bảo hiểm. Theo đó, công ty này đề nghị được gia hạn thời gian đóng bảo hiểm, miễn tiền nộp chậm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

cong ty Mosfly viet nam
Công ty Mosfly đã nợ 3 tháng lương và 2 tháng bảo hiểm của người lao động.

Tuy nhiên, ngày 28/6, Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Uyên có công văn số 123/CV-BHXH nêu rõ: Theo các chỉ thị, nghị quyết và quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Công ty Mosfly Việt Nam Industries chỉ được giải quyết tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất khi thuộc đối tượng và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định; không có quy định gia hạn thời gian nộp bảo hiểm, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng dịch Covid-19.

“Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thu, chi; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế; giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội; không có thẩm quyền giải quyết việc miễn, giảm lãi, giãn thời gian trả nợ, giãn thời gian nộp tiền”, Bảo hiểm xã hội thị xã Tân Uyên cho biết.

Theo đó, Công ty Mosfly Việt Nam Industries phải đóng bảo hiểm cho người lao động chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng. Nếu Mosfly chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, còn phải nộp số tiền lãi tính trên số tiền và thời gian chậm đóng.

Kiều Diễm

Theo VnMedia.vn Copy