Thứ ba, 30/11/2021

"Giờ vàng" nào trong ngày để test Covid-19 chính xác gấp đôi?

Thứ năm, 28/10/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nếu làm xét nghiệm Covid-19 vào giữa ngày, kết quả dương tính chính xác sẽ cao gấp 2 lần so với ban đêm, nghiên cứu mới từ Đại học Vanderbilt (Mỹ) khẳng định.

Một nghiên cứu mới từ Mỹ cho biết tải lượng virus SARS-CoV-2 trong vùng mũi họng của bệnh nhân Covid-19 khác nhau vào các thời điểm trong ngày nên việc xét nghiệm đúng "giờ vàng" có thể cải thiện độ nhạy của các dạng test Covid-19.

Nếu làm xét nghiệm Covid-19 vào giữa ngày, kết quả dương tính chính xác sẽ cao gấp 2 lần so với ban đêm, nghiên cứu mới từ Đại học Vanderbilt (Mỹ) khẳng định. Nếu làm xét nghiệm sau 20 giờ tối, nguy cơ âm tính giả sẽ cao, dẫn đến nguy cơ bỏ sót ca bệnh.

 Thời điểm vàng trong ngày để lấy mẫu xét nghiệm một cách thuận lợi là thời điểm từ qua trưa đến chiều.
Thời điểm vàng trong ngày để lấy mẫu xét nghiệm một cách thuận lợi và nhận diện được khả năng phát tán virus cao nhất là thời điểm từ qua trưa đến chiều. Ảnh minh họa

Công trình này rất có ý nghĩa trong bối cảnh các dạng test nhanh đang ngày một phổ biến khi đại dịch đang diễn ra ngày một phức tạp với nhiều chủng virus mới. Test RT-PCR  nhạy hơn test nhanh rất nhiều, nhưng test nhanh lại gọn, ít tốn kém hơn, điều đặc biệt là test nhanh có thể tự thực hiện được và có ý nghĩa với những nơi có các ca nhiễm cộng đồng ở diện rộng. Nhiều cơ quan y tế khắp thế giới hầu như đang quan tâm đặc biệt đến vấn đề cải thiện độ nhạy của test nhanh.

Ngày 26/10 trên tạp chí khoa học Journal of Biological Rhythms trong bài công bố, nhóm tác giả dẫn đầu bởi giáo sư Carl Johnson (tổ chức Cornelius Vanderbilt, thuộc Đại học Vanderbilt), phó giáo sư Candace McNaughtion và phó giáo sư Thomas Lasko (Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt) cho biết họ ủng hộ  giả thuyết trên dữ liệu mới của mình rằng từ lâu Covid-19 đã hoạt động khác nhau trong cơ thể vào các thời điểm khác nhau, dựa trên nhịp sinh học tự nhiên, điều cũng xảy ra với nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn vì virus khác các dữ liệu mới

Các tác giả nhận ra rằng quá trình bị nhiễm bệnh của các tế bào sẽ giải phóng các phần tử virus lây nhiễm vào máu và chất nhầy sẽ hoạt động mạnh hơn vào giữa ngày, theo Medical Xpress. Điều này là do sự điều chỉnh của hệ thống miễn dịch theo đồng hồ sinh học của chúng ta.

"Thực hiện test Covid-19 vào thời điểm tối ưu trong ngày sẽ cải thiện độ nhạy của test, giúp chẩn đoán chính xác hơn những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng'' - Giáo sư Johnson cho biết. Theo các nghiên cứu, người bệnh không triệu chứng thường sẽ có tải lượng virus khá thấp nên khi nhận diện qua các loại test nhanh sẽ rất khó biết được giai đoạn đầu và cuối của bệnh vì độ nhạy của test nhanh khá thấp, không nhạy. Không những thế cũng không thể nhận diện được mức virus khi virus đã giảm bớt hoặc chưa kịp tăng cao trong bệnh nhân không triệu chứng.

Có thể thấy, thời điểm vàng trong ngày để lấy mẫu xét nghiệm một cách thuận lợi là thời điểm từ qua trưa đến chiều. Thời điểm này sẽ nhận diện được khả năng phát tán virus cao nhất nếu có trường hợp tương tác với người khác. Vì thế, phát hiện mới này có thể giúp chúng ta tối ưu hóa hiệu quả các chiến lược xét nghiệm lẫn các chiến lược phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy