Thứ hai, 29/11/2021

Gần 20.000 người tử vong và "bài học xương máu" từ đại dịch Covid-19

Thứ hai, 08/11/2021, 14:48 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ điểm cầu TPHCM, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, "bài học xương máu" là y tế cơ sở và hệ thống điều trị bị dịch bệnh làm "tan tác".

Sáng 8/11, ngày đầu tiên của đợt họp tập trung, Quốc hội thảo luận trên nghị trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và công tác phòng, chống dịch.

Từ điểm cầu TPHCM, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng từ đại dịch Covid-19 đã bộc lộ những bất cập từ hệ thống y tế cơ sở. Theo đại biểu đề nghị có biện pháp phòng chống Covid-19 có hiệu quả hơn. Bởi theo đại biểu, gần 20.000 người tử vong vì Covid-19 là mất mát quá nhiều. Đó là chưa kể rất nhiều bệnh không được chăm sóc tốt về y tế dẫn đến có thể ra đi gián tiếp vì Covid-19.

Theo đại biểu đoàn TPHCM, nguy cơ lớn nhất của Covid-19 là chuyển trạng thái nặng và tử vong. Để sống chung với dịch chuyển sang khống chế tỷ lệ nhiễm giảm số ca chuyển nặng và tử vong. "Trong thời gian vừa qua, đặc biệt là tại TPHCM, có những kinh nghiệm thực tế, không làm được nên dẫn tới hậu quả như vậy. Đó là bài học hết sức xương máu", bà Lan nói.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan.
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan.

Theo bà Lan, "bài học xương máu" đầu tiên đó là xem lại hệ thống y tế cơ sở, phải xem lại về thực trạng y tế cơ sở, hệ thống y tế cơ sở. “Bản thân tôi tham gia đại biểu Quốc hội đến nay là khóa thứ ba và chúng tôi nhớ trong tất cả các khóa chỉ có 1 chỉ tiêu 30% ngân sách dành cho y tế dự phòng, y tế cơ sở nhưng số địa phương thực hiện được điều này vẫn còn đếm trên đầu ngón tay, chưa kể 30% đó cũng không đáng kể gì nếu so với cái cần thiết, nhu cầu của người dân. Chúng ta phải có phân bổ như thế nào để thật sự đáp ứng với quy mô dân cư chứ không phải chỉ trên vấn đề phân chia về địa lý” - bà Lan nêu rõ. 

Vấn đề thứ hai bà Lan nêu ra đó là hệ thống điều trị. "Chỉ một cơn dịch qua thôi là tan tác hết. Chúng ta chỉ tập trung cấp cứu bệnh nhân mắc Covid-19", đại biểu Lan nêu.

Đại biểu đoàn TPHCM nhấn mạnh, tất cả những gì chúng ta đã phải trả giá trong thời gian vừa qua là hệ quả để lại của hệ thống y tế chưa đủ mạnh, bên cạnh lỗi của mỗi người, lỗi chủ quan còn có lỗi của chủ trương, chính sách.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) cho rằng, công tác chống dịch ở cơ sở thời gian qua đã bộc lộ một số hạn chế về y tế dự phòng, vừa yếu về đội ngũ, lại thiếu trang thiết bị. Đến nay, phần lớn trung tâm y tế huyện chưa có phòng xét nghiệm sinh học phân tử, nên việc xét nghiệm đều dồn về bệnh viện tỉnh.

"Điều này làm chậm trễ công tác xét nghiệm ca bệnh, ảnh hưởng nhiều đến công tác phòng chống dịch, khi dịch bùng phát. Vì vậy, tôi đề nghị Chính phủ cần dành nhiều nguồn lực hơn nữa để đầu tư cho hệ thống y tế dự phòng, với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh", đại biểu đoàn Bắc Giang nêu kiến nghị.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM

Đại biểu Bố Thị Xuân Linh (đoàn Bình Thuận) cho rằng, bên cạnh các kết quả đạt được, công tác phòng chống dịch trong thời gian qua còn bộc lộ những hạn chế như công tác dự báo tình hình dịch có lúc chưa sát với thực tiễn. Công tác chỉ đạo điều hành trong thời gian đầu đợt dịch lần thứ 4 có nơi còn lơ là, chủ quan, cứng nhắc, nhất là trong chỉ đạo các tình huống cụ thể và đột xuất. Hệ thống y tế còn bộc lộ yếu kém, nhất là y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu khi dịch xảy ra.

Bà Linh đề xuất, Chính phủ tập trung nguồn lực, đầu tư cho ngành y tế. Tăng cường năng lực của hệ thống y tế cơ sở nhằm thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị cho y tế cơ sở. Rà soát điều chỉnh các chính sách cho lực lượng tham gia lực lượng phòng chống dịch.

Theo VnMedia.vn Copy